skip to Main Content

โลกออนไลน์ร่วมลงชื่อนับล้านเพื่อปล่อยตัวเด็กปาเลสไตน์ในเรือนจำอิสราเอล

ประชาชนเกือบ 1.7 ล้านคนร่วมลงชื่อในคำร้องออนไลน์เรียกร้องให้ปล่อยตัววัยรุ่นสาวชาวปาเลสไตน์ อะฮัด ตะมีมี อายุ 17 ปี ที่ยังคงถูกจับกุมอยู่ในกองทัพอิสราเอล

บาซิม ตะมีมี พ่อของเธอเริ่มทำคำร้องออนไลน์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เรียกร้องให้ปล่อยตัวอะฮัดและเด็กปาเลสไตน์ทั้งหมดออกจากเรือนจำอิสราเอล

ข้อความระบุว่า “ประชาคมระหว่างประเทศต้องร่วมกันยุติการกดขี่ข่มเหงและการคุมขังเด็กๆ ปาเลสไตน์ มันต้องพอได้แล้ว”

ข้อความระบุอีกว่า “ถึงอะฮัดและเด็กปาเลสไตน์ทุกคนในเรือนจำอิสราเอล พวกเรายืนอยู่เคียงข้างพวกเธอและโอบกอดพวกเธอไว้ในใจของพวกเรา เราจะไม่ยอมแพ้จนกว่าพวกเธอจะได้รับอิสรภาพ พวกเธอไม่ได้อยู่ลำพัง”

“อะฮัด ตะมีมี ถูกลากตัวไปจากเตียงนอนของเธอกลางดึกและจับกุมเธอ ทั้งที่เธอยังเป็นเยาวชน เช่นเดียวกับเด็กและเยาวชนปาเลสไตน์อีกหลายพันคน อะฮัดอาจถูกทำให้อับอายขายหน้าและข่มเหงรังแกหากพวกเราไม่รีบนำเธอออกมา”

กองกำลังอิสราเอลควบคุมตัวอะฮัดครั้งแรกในวันที่ 19 ธันวาคม โดยกองกำลังอิสราเอลบุกเข้าไปยังบ้านของเธอกลางดึก ในหมู่บ้านนบีศอลิหฺ ทางตอนเหนือของเมืองรามัลลอฮฺ แต่เธอไม่ใช่วัยรุ่นปาเลสไตน์คนแรกที่ถูกจับกุมโดยกองกำลังอิสราเอล

แม่และลูกพี่ลูกน้องของเธอก็ถูกจับกุมไม่นานหลังจากนั้นแต่เป็นการควบคุมตัวในช่วงเวลาสั้นๆ ขณะที่พ่อ แม่และพี่ชายของเธอถูกจับกุมอยู่หลายครั้งก่อนหน้านี้ในความผิดที่แสดงการต่อต้านอิสราเอลมาอย่างยาวนานหลายสิบปี

ครอบครัวตะมีมีจากหมู่บ้านนบีศอลิหฺ เป็นที่รู้จักในระดับสากลจากการที่พวกเขาทำกิจกรรมเคลื่อนไหวต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล

ทั้งนี้มีการดีเบทกันที่อังกฤษเมื่อวันพุธ (7 ก.พ.) ในประเด็น “การกักขังทางทหารต่อเด็กปาเลสไตน์โดยทางการอิสราเอล” แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องนี้ ทว่าก่อนหน้านี้สำนักงานกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษเคยออกรายงานในปี 2012 เกี่ยวกับนักโทษเด็กปาเลสไตน์ในอิสราเอล ว่าเป็นการกระทำที่ขัดกับมาตราที่ 76 ของอนุสัญญาเจนีวาฉบับที่ 4 เพื่อคุ้มครองพลเรือนในช่วงสงคราม (โดยเฉพาะในดินแดนที่ถูกยึดครอง) และยังขัดกับอีกหลายมาตราในอนุสัญญาสหประชาชาติด้านสิทธิเด็ก

ที่มา : MEMO

โลกออนไลน์ร่วมลงชื่อนับล้านเพื่อปล่อยตัวเด็กปาเลสไตน์ในเรือนจำอิสราเอล – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ