skip to Main Content

10 ข้อตกลงประวัติศาสตร์ระหว่างตุรกี-รัสเซียในประเด็นซีเรีย

เราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ประธานาธิบดีตุรกี และวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย บรรลุข้อตกลงร่วมกันในประเด็นพื้นที่ทางตอนเหนือซีเรีย หลังการพูดคุยนานหลายชั่วโมงในเมืองโซชิ ประเทศรัสเซียเมื่อวันอังคาร (22 ต.ค. 62) นี่คือข้อตกลงแบบเป็นลายลักษณ์อักษร 10 ข้อ

  1. ตุรกี-รัสเซีย ย้ำถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความเป็นเอกภาพทางการเมืองและอธิปไตยอันสมบูรณ์ของซีเรีย และในการปกป้องความมั่นคงแห่งชาติตุรกี
  2. ทั้งสองฝ่ายเน้นความตั้งใจของพวกเขาในการต่อต้านก่อการร้ายในทุกรูปแบบ และในการขัดขวางแผนการแบ่งแยกดินแดนในซีเรีย
  3. ในกรอบความร่วมมือนี้ สถานะเดิมของปฏิบัติการ Peace Spring ในเมืองตัลอับยัฎและเราะอ์สุลอัยน์จะยังคงไว้
  4. ทั้งสองฝ่ายยืนยันถึงความจำเป็นของข้อตกลงอดานา (Adana Agreement) ระหว่างตุรกีกับซีเรียในค.ศ.1998 และสหพันธรัฐรัสเซียจะอำนวยความสะดวกในการบังคับใช้ข้อตกลงอดานาในสถานการณ์ปัจจุบัน
  5. ข้อตกลงนี้มีผลบังคับใช้ในเวลา 12:00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันพุธที่ 23 ต.ค. 62 โดยที่สารวัตรทหารของรัสเซียและเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนของซีเรียจะส่งกำลังเข้าไปยังเขตแดนฝั่งซีเรียที่ติดกับแนวพื้นที่ปลอดภัยที่ตุรกีสร้างไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการถอนกำลังของกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดพร้อมอาวุธของพวกเขาออกจาก “พื้นที่ปลอดภัย” ที่ตุรกีกำหนดไว้ภายในกรอบเวลา 150 ชั่วโมง หลังจากนั้นตุรกีและรัสเซียจะลาดตระเวนร่วมกันโดยเริ่มจากฝั่งตะวันตกและตะวันออกของพื้นที่ปฏิบัติการ Peace Spring ที่ความลึก 10 กิโลเมตรจากพรมแดนตุรกี-ซีเรีย ยกเว้นเมืองกอมิชลี
  6. สมาชิก YPG พร้อมด้วยยุทโธปกรณ์ทั้งหมดจะต้องถูกนำออกจากเมืองมันบิจญ์ และตัลริฟอัต
  7. ตุรกี-รัสเซียจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อป้องกันการแทรกซึมของผู้ก่อการร้ายในอนาคต
  8. ตุรกี-รัสเซียจะเปิดปฏิบัติการร่วมเพื่ออำนวยความสะดวกผู้ลี้ภัยในตุรกีที่สมัครใจสามารถกลับสู่ซีเรียได้อย่างปลอดภัย
  9. จะมีการจัดตั้งกลไกตรวจสอบและการสังเกตการณ์ร่วม เพื่อดูแลและประสานงานการบังคับใช้บันทึกความเข้าใจร่วมกัน (MoU) ฉบับนี้
  10. ตุรกี-รัสเซียจะยังคงทำงานร่วมกันเพื่อแสวงหาทางออกให้วิกฤติความขัดแย้งซีเรียด้วยวิถีทางการเมือง ภายใต้กลไกอัสตานา และจะสนับสนุนกิจกรรมของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ

ที่มา : TRT

10 ข้อตกลงประวัติศาสตร์ระหว่างตุรกี-รัสเซียในประเด็นซีเรีย

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ