skip to Main Content

630106-หน้าเว็ปต่างประเทศ

อั๊ลญะซีเราะฮฺ

“รัฐสภาอิรักเรียกร้องให้ขับไล่กองทหารต่างชาติ”

หลังจากเหตุการณ์การลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุลัยมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของ กอซิม สุลัยมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง กุดส์ ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน หรือ IRGC    ล่าสุดรัฐสภาอิรักมีมติขับไล่ทหารต่างชาติออกจากประเทศ ซึ่งนายกมนตรีอิรัก อาดิ้ล อับดุลมะฮฺดี แนะนำให้ใช้มาตรการนี้เป็นการเร่งด่วน   ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัปม์ของสหรัฐฯออกมาขู่อิรักว่า จะถูกคว่ำบาตรขนานใหญ่   นอกจากว่าจะต้องจ่ายเป็นพันล้านเพื่อฐานทัพอากาศสหรัฐฯ หากทหารสหรัฐฯถูกบังคับให้ถอนกำลังจากอิรัก

บีบีซี

“อิหร่านประกาศยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์”

หลังจากเหตุการณ์การลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุลัยมานี อิหร่านออกแถลงการณ์ว่าพวกเขาจะไม่ทำตามข้อจำกัดในเรื่องขีดความสามารถในการเสริมสมรรถนะแร่กัมมันตรังสี, ขีดจำกัดการเก็บสต็อกแร่ที่ผ่านการเสริมสมรรถนะแล้ว หรือข้อจำกัดการวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ ที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 อีกต่อไป

อนาโดลู

“ตุรกีประณามเหตุโจมตีโรงเรียนทหารในลิเบีย”

ตุรกีออกแถลงการประณามอย่างรุนแรง ต่อเหตุโจมตีโรงเรียทหารทางใต้ของกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ที่ปกครองโดยรัฐบาลแห่งชาติ หรือ GNA ที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ  โดยเครื่องบินรบของกองทัพแห่งชาติลิเบีย หรือ LNA  ที่นำโดยคอลีฟะฮฺ ฮัฟตัร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 33 รายและบาดเจ็บอีก 33 ราย เมื่อวันเสาร์ทีผ่านมา  ความพยายามของคอลีฟะฮฺฮัฟตัรที่จะยึดเมืองหลวงลิเบีย

อั๊ลอารอบียะฮฺ

“อัรดุฆอนเผยทหารตุรกีเริ่มเคลื่อนทัพไหวในลิเบีย”

ประธานาธิบดีรอยับ ตอยยิบ อัรดุฆอนของตุรกีกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า หน่วยทหารตุรกีเริ่มเคลื่อนไหวสู่ลิเบียแล้ว เพื่อสนับสนุนรับบาลแห่งชาติ หรือ GNA ที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ ที่นำฟายิซ อัซซัรรอจ  ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเติร์ก โดยกล่าวว่า ตุรกีกำลส่งเจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสไปลิเบีย หลังสภาตุรกีมีมติให้ตุรกีส่งทหารเพื่อสนับสนุนลิเบีย เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตุรกีและรัฐบาลแห่งชาติลิเบียบรรลุข้อตกลงหลายด้านไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของน่านน้ำ  ตลอดจนการขุดเจาะแก๊สธรรมชาติ   ขณะที่กองทัพแห่งชาติลิบเบีย หรือ LNA ที่ได้รับการสนับสนุนจากอียิปต์ ยูเออี ประกาศว่าพร้อมที่จะขับไล่การรุกรานของตุรกี และกองทัพเรือพร้อมที่จะเข้าควบคุมชายฝั่ง  เป็นอีกสถานการณ์ที่น่าจับตามมองอีกเหตุการณ์หนึ่งในขณะนี้

630106-ข่าวหน้าเว็บไซต์ต่างประเทศที่น่าสนใจ

Back To Top
×Close search
Search