skip to Main Content

มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียแถลงอย่างเป็นทางการครั้งแรก ว่าคดีของญะมาล คอชุกญี คือความเจ็บปวดและความยุติธรรมจะเป็นฝ่ายชนะ

ระหว่างปรากฏพระองค์ในการสนทนาเป็นคณะ ณ เวทีประชุมสัมมนาด้านการลงทุนนานาชาติในกรุงริยาฎ มกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน สัลมาน ตรัสว่าพวกผู้กระทำผิดทุกคนจะถูกลงโทษ พร้อมระบุว่าซาอุดีอาระเบียกับตุรกีจะทำงานร่วมกันเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือความเจ็บปวดยิ่งสำหรับชาวซาอุดีอาระเบียทุกคน เหตุการณ์นี้ไม่อาจแก้ตัวได้ ท้ายที่สุดแล้วความยุติธรรมจะปรากฏ”

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แสดงความคิดเห็นที่หนักแน่นสุดเท่าที่เคยพูดมา โดยบอกกับวอลล์สตรีท เจอร์นัล ว่าท้ายที่สุดแล้วมกุฎราชกุมารมุฮัมมัดต้องแบกรับความผิดชอบต่อปฏิบัติการที่นำไปสู่เหตุสังหารญะมาล คอชุกญี คอลัมนิสต์คนดังในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำอิสตันบูล

ทรัมป์บอกว่าเขาก็อยากจะเชื่อคำแก้ต่างของเจ้าชายที่ทรงบอกว่าเจ้าหน้าที่ระดับล่างควรถูกกล่าวโทษต่อเหตุสังหารนักหนังสือพิมพ์รายนี้ แต่เขาบ่งชี้ว่าผู้ที่ต้องรับผิดชอบควรเป็นบุคคลในระดับสูง “เจ้าชายควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างที่นั่น ดังนั้นหากเป็นใครสักคน มันคงจะเป็นพระองค์”

ความคิดเห็นของทรัมป์นับเป็นการถาโถมแรงกดดันเข้าใส่พันธมิตรผู้ใกล้ชิดของเขา ท่ามกลางเสียงคร่ำครวญของโลกต่อการเสียชีวิตของคอชุกญี และมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่มกุฎราชกุมารมุฮัมมัด จะไปปรากฏตัวที่เวทีประชุมสัมมนาด้านการลงทุนหนึ่งในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งพระองค์ได้แสดงความคิดเห็นสำคัญที่สุดนับตั้งแต่การเสียชีวิตของคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

เหล่านักธุรกิจชั้นนำและบุคคลมีชื่อเสียงทางการเมืองหลายคนถอนตัวจากเวทีประชุมดังกล่าว โดยที่ปรึกษาคนหนึ่งของประธานาธิบดีตุรกีกล่าวหามกุฎราชกุมารมุฮัมมัดว่า “มือเปื้อนเลือด” อันเป็นคำพูดที่รุนแรงที่สุดที่มาจากปากคนใกล้ชิดของผู้นำตุรกี

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียยังไม่ตอบโต้ความคิดเห็นของทรัมปหรือที่ปรึกษาของผู้นำตุรกี แต่มกุฎราชกุมารมุฮัมมัด ทรงวาดภาพความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับตุรกีที่ต่างออกไป “ตอนนี้มีพวกที่พยายามฉวยความได้เปรียบจากสถานการณ์อันน่าเจ็บปวด ก่อความแตกแยกระหว่างประเทศของเรากับตุรกี”

“ข้าพเจ้าขอส่งสารถึงพวกเขาว่าพวกเขาคงทำแบบนั้นได้ ตราบใดที่กษัตริย์สัลมานยังอยู่ที่นี่ และตนยังเป็นมกุฏราชกุมาร เช่นเดียวกับที่ผู้นำตุรกียังชื่อว่าเราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ความแตกแยกนี้จะไม่เกิดขึ้น”

ก่อนหน้านี้ริยาฎกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของพวกมือปฏิบัติการ “แหกคอก” และบอกว่าเจ้าชายทรงไม่รู้เห็นเกี่ยวกับการตายของคอชุกญี กระพือเสียงโวยวายจากทั่วโลกและคุกคามความสัมพันธ์ระหว่างริยาฎกับวอชิงตัน เช่นเดียวกับประเทศตะวันตกอื่นๆ

เมื่อวันอาทิตย์(21ต.ค.) ริยาฎเรียกเหตุเสียชีวิตของคอชุกญีว่าเป็น “ความผิดพลาดใหญ่หลวง” แต่พยายามป้องมกุฎราชกุมาร จากวิกฤตที่บานปลายขึ้นเรื่อยๆ โดยบอกว่าพระองค์ไม่มีส่วนรู้เห็น

ขอบคุณ : ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าชายซาอุฯ แถลงเป็นทางการครั้งแรกกรณีนักข่าวถูกสังหารในตุรกี

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ