skip to Main Content

ชาวอาหรับอเมริกันสร้างประวัติศาสตร์ชนะการแข่งขันนายกเทศมนตรีในรัฐมิชิแกน

ชาวอเมริกันอาหรับ 2 คนได้สร้างประวัติศาสตร์หลังจากที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี 2 เมืองในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

Abdullah Hammoudผู้แทนรัฐวัย 31 ปี ชนะคะแนนเสียงร้อยละ 55 เมื่อเย็นวันอังคาร (2 ..) และเอาชนะGary Woronchak ในการลงสมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองเดียร์บอร์น เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน และกลายเป็นนายกเทศมนตรีเชื้อสายอาหรับคนแรก

เขาจะเข้ามาแทนที่นายกเทศมนตรี John B O’Reilly ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2007 และไม่ได้แสวงหาการเลือกตั้งใหม่

เดียร์บอร์นตั้งอยู่ชานเมืองดีทรอยต์ เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับ 8 ของรัฐมิชิแกน มีประชากรราว 95,000 คน มักถูกเรียกว่าเป็นเมืองหลวงของอาหรับอเมริกัน เนื่องจากมีชาวอเมริกันเชื้อสายอาหรับจำนวนมาก

Hammoud บอกกับฝูงชนว่านี่คือ ยุคใหม่ในเดียร์บอร์น และเขาหวังว่าชัยชนะของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวอเมริกันอาหรับและชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ในประเทศ 

ตลอดการรณรงค์ครั้งนี้ เราบอกว่าร่วมกันเราทำได้แน่ และเราจะร่วมกันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง” Hammoudกล่าวกับผู้สนับสนุนในคืนวันเลือกตั้งที่ศูนย์ชุมชน Mohammed Turfe

ถึงเด็กหญิงและเด็กชายที่เคยถูกเยาะเย้ยเพราะความศรัทธาหรือเชื้อชาติ คนที่เคยรู้สึกว่าชื่อของตนไม่เป็นที่ต้อนรับ พ่อแม่ของเรา ผู้อาวุโสของเรา และคนอื่นๆ ที่ถูกดูหมิ่นเพราะภาษาอังกฤษที่ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังยืนกราน วันนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคุณเป็นคนอเมริกันเหมือนคนอื่นๆ

Hammoud ได้รับเลือกเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรของรัฐมิชิแกนเป็นครั้งแรกในฐานะพรรคเดโมแคตรในปี 2016 และถูกยอมรับในฐานะผู้มีสิทธิออกเสียงหัวก้าวหน้าในการเมืองของรัฐ 

ชัยชนะของเขาเป็นเพียงหนึ่งในความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ที่ประกาศเมื่อคืนวันอังคาร 

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนตุลาคม Hammoud ผู้ซึ่งสนใจการเมืองตั้งแต่อายุ 11 ปี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ The New Arab ว่าเขาค่อนข้างมั่นใจว่าจะคว้าชัยในครั้งนี้

ใช่ ผมจะเป็นนายกเทศมนตรีอาหรับคนแรก” เขากล่าว แต่เน้นว่า “เราไม่ได้ลงแข่งเพื่อเป็นคนแรก แต่เพื่อจะได้พยายามเป็นนายกเทศมนตรีที่ดีที่สุดต่างหาก”

เขาชอบพูดว่า “Abdullah ก็เป็นคนอเมริกันเหมือนชื่ออื่นๆ

อันที่จริง เรื่องราวของ Hammoud มีความเป็นอเมริกันในหลายๆ แง่มุม เขาเป็นลูกคนที่สองในจำนวนทั้งหมดห้าคน เขาได้รับการเลี้ยงดูจากผู้อพยพที่ขยันขันแข็ง พ่อและแม่ของเขาอพยพมาจากเลบานอน ไม่มีวุฒิการศึกษาระดับวิทยาลัยแต่ก็เลี้ยงดูลูกจนได้รับปริญญาขั้นสูง

พ่อของเขาซึ่งเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวหลัก ขับรถบรรทุกเพื่อส่งเหล็กม้วน และแม่ของเขาดูแลลูกเป็นหลัก เนื่องจากมีทรัพยากรเพียงเล็กน้อยสำหรับการดูแลเด็กสำหรับครอบครัวที่ทำงาน พวกเขามอบสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและหล่อเลี้ยงลูกของพวกเขา

เมื่อโตขึ้น Hammoud กล่าวว่าเขาไม่เคยคิดว่าตัวเองยากจน แต่เมื่อมองย้อนกลับไปในวัยเด็ก เขาก็ตระหนักว่าเขาและครอบครัวต้องเผชิญกับความยากลำบากที่เขาไม่ต้องการให้ผู้อื่นประสบ เช่นเดียวกับเด็ก ๆ หลายคนในพื้นที่ของเขา เขาโตมากับโรคหอบหืด ซึ่งเขามองว่าเป็นผลจากมลพิษทางอุตสาหกรรม

กว่าจะอายุได้ 14 ปี เขาก็เปลี่ยนบ้านมาแล้ว 12 หลัง มีอยู่ช่วงหนึ่ง เขารับโทรศัพท์แต่พ่อของเขาก็มาดึงโทรศัพท์ไปและวางสาย ต่อมาเขาก็รู้ว่าน่าจะมาจากคนทวงหนี้

นโยบายที่เขาสนับสนุน เช่น การขยายโครงการ “ความช่วยเหลือทางการแพทย์” เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันน้ำท่วมในอนาคต และการสร้างความรับผิดชอบเหนือผู้ก่อมลพิษในอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยครอบครัวต่างๆ ที่กำลังต้องเผชิญกับความต้องการที่คล้ายคลึงกันอย่างที่เขาเคยเป็นมา

ในเมือง Hamtramckที่อยู่ใกล้กัน Amer Ghalib เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอายุ 42 ปีและผู้อพยพจากเยเมนก็ได้รับเลือกให้เป็นนายกเทศมนตรีด้วย โดยกลายเป็นนายกเทศมนตรีที่ไม่ใช่ชาวโปแลนด์และอาหรับคนแรกที่เป็นผู้นำเมืองนี้ในรอบ 100 ปี 

Ghalib ได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 68 โดยเอาชนะ Karen Majewski ผู้ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีคนปัจจุบัน

ผู้สนับสนุน Ghalib มีความยินดีกับผลลัพธ์ หลังจากหลายปีที่พยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งตัวแทนทางการเมืองสำหรับชุมชนผู้อพยพขนาดใหญ่ในพื้นที่

Ghalib จะเป็นชาวอาหรับอเมริกันคนแรกและมุสลิมคนแรกที่กลายเป็นผู้นำเมือง Hamtramck ซึ่งเชื่อกันว่าประมาณครึ่งหนึ่งของเมืองนี้เป็นมุสลิม

คืนนี้เป็นตัวอย่างที่แท้จริงที่ American Dream ยังมีชีวิตอยู่และอยู่ในดินแดนแห่งโอกาส” Ghalib กล่าวกับผู้สนับสนุน

ชัยชนะของเราในคืนนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความเป็นไปได้นี้ ผู้อพยพเช่นผมซึ่งมาที่นี่โดยทำงานโรงงานเมื่ออายุ 17 ปี ตอนนี้ได้รับเกียรติและโอกาสในการรับใช้ชุมชนที่ยกเขาเป็นนายกเทศมนตรีคนต่อไปของคุณ”

ผู้ชนะสามที่นั่งในสภา ได้แก่ Khalil A. Refai, Amanda Jaczkowski และ Adam Albarmaki ซึ่งเป็นมุสลิมทั้งหมด นั่นอาจหมายความว่าสมาชิกทั้งหกคนใน Hamtramckจะเป็นมุสลิม

ฉันตื่นเต้นมากที่จะก้าวไปข้างหน้าและฉันมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับทีมที่รวมตัวกันในแง่ของความเต็มใจที่จะปฏิบัติจริงเกี่ยวกับนโยบายและการตัดสินใจทางการเงิน” Jaczkowski บอกกับ Free Press ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ มันจะเป็นการดียิ่งที่จะได้เรียนรู้จากสมาชิกสภาในขณะที่นำหน้าใหม่มาเป็นตัวแทนของชุมชน”

Ghalib เกิดในเยเมนและอพยพไปสหรัฐอเมริกาเมื่ออายุ 17 ปี ทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวันในโรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับรถยนต์เพื่อช่วยเหลือตัวเองและครอบครัวในเยเมน ครูที่ผลักดันให้เขาจริงจังกับการเรียนมากขึ้นได้เปลี่ยนชีวิตเขา

เขาบอกว่าเขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาด้านชีววิทยาจาก Wayne State University และเข้าเรียนที่ Ross University School of Medicine ในโดมินิกาเป็นเวลา 16 เดือน แต่โฆษกของบริษัทแม่ของมหาวิทยาลัย Adtalem Global Education กล่าวว่าเขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยจริง ทว่าไม่ได้รับปริญญา อย่างไรก็ตามพ่อลูกสามคนนี้ก็ยังได้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมือง Hamtramckซึ่งทำงานอยู่ที่สำนักงานแพทย์

เมือง Hamtramck เป็นเมืองสูงอายุที่ต้องเผชิญกับความท้าทายด้านโครงสร้างพื้นฐาน แต่จำนวนประชากรของเมืองก็เพิ่มสูงขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้น 27% ระหว่างปี 2010 ถึง 2020 เป็น 28,443 คน

Hamtramck มีนายกเทศมนตรีชาวโปแลนด์มาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเป็นเมืองเมื่อ 100 ปีที่แล้วเป็นที่รู้จักในอดีตว่าเป็นวงล้อมของโปแลนด์ แต่ปัจจุบันชาวโปแลนด์อเมริกันคิดเป็นน้อยกว่า 7% ของเมืองตามการสำรวจสำมะโนประชากร

ปัจจุบันประชากรประมาณหนึ่งในสี่ของเมืองมีรากฐานมาจากเยเมน และหนึ่งในสี่มีรากฐานอยู่ในบังคลาเทศ พวกเขาได้ผลักดันให้มีผู้แทนเพิ่มขึ้นในศาลากลางในขณะที่เมืองเผชิญกับความท้าทายด้านเงินบำนาญและงบประมาณในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ประเด็นทางวัฒนธรรมได้รับการถกเถียงกันอย่างเข้มข้นในระหว่างการหาเสียงโดย Majewski ได้โน้มน้าวถึงการสนับสนุนของเธอสำหรับกลุ่ม LGBTQ รวมถึงการโบกธง Pride นอกศาลากลางในฤดูร้อนนี้ Majewski ได้ลงคะแนนเสียงผูกขาดเพื่อโบกธงของกลุ่ม LGBTQ

Ghalib คัดค้านการโบกธง Pride โดยกล่าวว่าหากการลงคะแนนดังกล่าวเกิดขึ้นอีกครั้ง เขาจะพิจารณาสิ่งที่ชาวเมืองส่วนใหญ่เชื่อ ปัญหา LGBTQ เกิดขึ้นใน Hamtramck ตั้งแต่ปี 2008 เมื่อผู้ลงคะแนนปฏิเสธข้อเสนอบัตรลงคะแนนเพื่อรวมคน LGBTQ เป็นกลุ่มที่ได้รับการปกป้องจากการเลือกปฏิบัติ กลุ่มศาสนาชุมนุมกันเพื่อล้มล้างข้อเสนอ

 

เมื่อเดือนที่แล้ว Ghalib กล่าวกับ Free Press เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยว่าเขาจะไม่บังคับความเชื่อส่วนตัวของเขากับผู้อื่น “ผู้คนคิดเช่นนั้นเพราะภูมิหลังของผมและความเชื่อทางศาสนาของผมว่าผมจะต่อต้าน LGBT หรือบางอย่าง แต่เราอยู่ในอเมริกา” Ghalib กล่าว

รัฐธรรมนูญฉบับเดียวกันกับที่อนุญาตให้ผมปฏิบัติศาสนาที่นี่ ละหมาดได้ตามที่ผมต้องการ ให้อิสระแก่ผู้อื่นในการปฏิบัติตามความเชื่อและแสดงค่านิยมในแบบที่พวกเขาต้องการ” ช่างภาพข่าว Mandi Wright สนับสนุนรายงานนี้

Majewski และ Ghalib ยังขัดแย้งกันในประเด็นเรื่องกัญชา โดย Ghalib ไม่เห็นด้วยกับการเปิดโรงงานที่ขายกัญชาในเมือง

ที่มา :

https://bit.ly/3mIkmiK

https://bit.ly/3q3hmjh

https://bit.ly/3GS0EJo

 

ชาวอาหรับอเมริกันสร้างประวัติศาสตร์ชนะการแข่งขันนายกเทศมนตรีในรัฐมิชิแกน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ