skip to Main Content

ตุรกีจัดการเคิร์ดติดอาวุธ/ไอเอสแล้วกว่า 2.2 พันราย พร้อมอำนวยความสะดวกให้คณะบรรเทาทุกข์ UN

กองทัพตุรกีเปิดเผยวันนี้ (1 มี.ค. 61) ว่า นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการกิ่งมะกอกในเมืองอัฟรีน ประเทศซีเรีย สมาชิกกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดและไอเอสถูกจัดการแล้วรวม 2,222 คน

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ตุรกีเริ่มปฏิบัติการกิ่งมะกอกเพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดทั้ง PKK/PYD และไอเอสออกจากพื้นที่ยึดครองในเมืองอัฟรีนทางตอนเหนือของซีเรียซึ่งมีพรมแดนติดกับตุรกี โดยเป้าหมายของปฏิบัติการนี้คือการสร้างความมั่นคงและสเถียรภาพตลอดแนวชายแดนตุรกี-อัฟรีน ตลอดจนปกป้องชาวซีเรียจากความโหดร้ายและการกดขี่ของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งตุรกีกวาดล้างเป้าหมายเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับพลเรือนให้มากที่สุด

ล่าสุดนายมาร์ค ลอค็อค เลขาธิการเกี่ยวกับงานมนุษยธรรมและผู้ประสานงานความช่วยเหลือ องค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า “ทางการตุรกีได้เน้นย้ำความตั้งใจของพวกเขาแก่เราที่จะอำนวยความสะดวกให้ทีมบรรเทาทุกข์ของเราเข้าไปยังเมืองอัฟรีนเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวซีเรียที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เราอยากเห็นกองคาราวานของเราวิ่งออกจากกรุงดามัสกัสมายังอัฟรีน แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากฝ่ายรัฐบาล”

ลอค็อคกล่าวเพิ่มเติมว่า “พลเรือนจำนวนหนึ่งที่ประสงค์จะหลบหนีออกจากอัฟรีนยังคงติดค้างอยู่ที่ทางออก และถูกขัดขวางโดยกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด PYD/PKK ไม่ให้เดินทางไปสู่พื้นที่ที่ปลอดภัยกว่าอัฟรีนได้

เขากล่าวอีกว่าขณะนี้ UN มีความพร้อมที่จะส่งมอบความช่วยเหลือไปยัง 10 พื้นที่ที่ต่างกันในซีเรียซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมโดยรัฐบาล อย่างไรก็ตามการเข้าถึงพื้นที่เหล่านี้ยังคงไม่ได้รับอนุญาตจากทางการซีเรียแม้ว่ามติที่ 2401 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จะมีผลตั้งแต่วันเสาร์ที่ผานมาแล้วก็ตาม

เมื่อถูกถามถึงสถานการณ์ล่าสุดในฆูเฏาะฮฺตะวันออกหลังมีมติ UNSC ล่าสุด ผู้ประสานงาน UN รายนี้ตอบว่า “ยังไม่มีการอพยพทางการแพทย์ พลเรือนก็ยังไม่สามารถออกจากพื้นที่ที่ถูกปิดล้อม การทิ้งระเบิดยังคงเพิ่มขึ้น การสู้รบภาคพื้นดินก็เพิ่มขึ้น ผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้น ความเสียหายก็เพิ่มขึ้น สตรีและเด็กพิการมากขึ้น ผู้หิวโหยเพิ่มขึ้น ความทุกข์ยากเพิ่มขึ้น และทุกๆ อย่างยังเลวร้ายเช่นเดิม”

ด้านสถานการณ์ล่าสุดในฆูเฏาะฮฺตะวันออก มีพลเรือนอย่างน้อย 5 รายเสียชีวิตจากการโจมตีในหลายเมืองที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลควบคุมอยู่ ตามรายงานของแหล่งข่าวอัลญะซีเราะฮฺในเมืองดูมา ส่วนกลุ่มอาสมัครป้องกันพลเรือน (กลุ่มหมวกขาว) ยืนยันว่ามีเด็กเสียชีวิต 1 รายจากการโจมตีในวันนี้

ที่มา : ANADOLU, ALJAZEERA

ตุรกีจัดการเคิร์ด/ไอเอสแล้วกว่า 2.2 พันราย พร้อมอำนวยความสะดวกให้คณะบรรเทาทุกข์ UN – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ