ศาลอิรักตัดสินจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหา 4 คน ฐานโจมตีสนามบิน – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

เกิดอะไรในโลก : ศาลอิรักตัดสินจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหา 4 คน ฐานโจมตีสนามบิน

สภาตุลาการสูงสุดของอิรักแถลงการณ์ว่า ศาลอิรักได้ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหา 4 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อเหตุเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยการใช้จรวดโจมตีสนามบินนานาชาติแบกแดด โดยไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ส่งผลให้เครื่องบินโดยสารที่จอดอยู่ 2 ลำ ได้รับความเสียหาย

นับเป็นคำตัดสินครั้งแรกในคดีเช่นนี้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการโจมตีด้วยจรวดและโดรนหลาย10ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ฐานทัพทหารของกองกำลังต่างชาติ ที่สนามบินหรือในส่วนอื่นๆ ของประเทศก็ตาม โดยคำแถลงไม่ได้ระบุรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับตัวตนของผู้ต้องหา หรือความเกี่ยวข้องทางการเมือง

จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว แต่การโจมตีส่วนใหญ่ที่มุ่งเป้าไปยังฐานที่มั่นที่เป็นที่ตั้งของกองกำลังต่างชาติซึ่งส่วนใหญ่เป็นของสหรัฐฯ มักถูกกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ที่เรียกร้องให้ถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากอิรักอย่างสมบูรณ์

ทั้งนี้ การโจมตีฐานที่ตั้งของกองกำลังสหรัฐฯ เพิ่มมากขึ้นในเดือนมกราคม ซึ่งตรงกับวันครบรอบปีที่ 2ของการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ ในปี 2020 ซึ่งคร่าชีวิตนายพลกอเซ็ม ซุลัยมานี ของอิหร่านและนาย อะบู มะห์ดี อัล-มูฮันดิส ของอิรัก

https://english.alarabiya.net/News/middle-east/2022/08/07/Iraqi-court-sentences-four-to-life-in-prison-over-attack-on-Baghdad-airport

ศาลอิรักตัดสินจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหา 4 คน ฐานโจมตีสนามบิน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ