ชายสามคนที่ถูกขังอยู่ในถ้ำ – White Channel

White Channel

ชายสามคนที่ถูกขังอยู่ในถ้ำ

 

รายงานจากท่านอับดุลลอฮ บินอุมัร บินอัลค็อฏฏ็อบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา เล่าว่า ฉันได้ยินท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า :

มีชายสามคนจากกลุ่มชนก่อนหน้าพวกท่าน (คือ จากบนีอิสรออีล) หลงในการเดินทาง กระทั่งได้พบกับถ้ำแห่งหนึ่ง แล้วพวกเขาก็เข้าไป แต่แล้วหินก้อนใหญ่ก็ตกลงมาจากภูเขา จนปากถ้ำถูกปิด

คนหนึ่งในหมู่พวกเขากล่าวว่า “จะไม่มีใครช่วยเหลือพวกท่านจากหินก้อนใหญ่นี้ได้ นอกจากพวกท่านจะต้องขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮด้วยการงานที่ดี (คือ ใช้คุณงามความดีเป็นสื่อ-ตะวัสสุล ให้อัลลอฮตอบรับดุอาอ์)”

คนหนึ่งจึงขอดุอาอ์ว่า “โอ้อัลลอฮ ผมมีพ่อและแม่ที่ชราภาพมากแล้ว และผมไม่เคยให้นมดื่มแก่ใครก่อนหน้าท่านทั้งสอง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือทรัพย์สิน(หมายถึง ทาส)ของผมเอง ครั้งหนึ่งฉันออกไปหาไม้ฟืน และเมื่อฉันกลับมา ก็พบว่าทั้งสองท่านหลับไปแล้ว ผมรีดนมเพื่อเป็นมื้อค่ำ แต่ท่านทั้งสองหลับสนิทไปแล้ว ผมไม่อยากปลุกท่านทั้งสอง แล้วก็ไม่อยากให้นมนั้นกับใครก่อนหน้าพวกท่านด้วย ผมจึงรอ โดยถือแก้วน้ำนมนั้นไว้ จนกว่าท่านทั้งสองจะตื่นขึ้นมาในตอนรุ่งเช้า ทั้งๆที่ลูกๆของผมร้องไห้สะอึกสะอื้นขอดื่มนมอยู่ที่แทบเท้าของผม และแล้วทั้งสองก็ตื่นขึ้น และดื่มน้ำนมนั้น โอ้อัลลอฮ หากเรื่องดังกล่าวผมทำไปโดยหวังในพระพักต์ของพระองค์แล้ว โปรดนำเราออกจากที่นี่ด้วยเถิด” แล้วหินก้อนใหญ่ก็ขยับ แต่พวกเขายังไม่สามารถออกไปได้

คนที่สองขอดุอาอ์ว่า “โอ้อัลลอฮ ผมมีหลานสาวคนหนึ่งที่ผมรักมาก” ในอีกรายงานหนึ่งบอกว่า “และผมรักเธอมาก ประหนึ่งความรักของชายคนหนึ่งที่มีต่อหญิงสาว และผมปรารถนาในตัวเธอ แต่เธอปฏิเสธ กระทั่งเมื่อถึงปีแห่งความแร้นแคน เธอมาหาผม และผมก็ได้ให้เงินแก่เธอไปจำนวน 120 ดีนาร แลกกับการร่วมหลับนอนกัน แล้วเธอก็ยินยอม กระทั่งเมื่อผมสามารถทำอะไรกับเธอก็ได้ตามต้องการ” ในรายงานอื่นบอกว่า “เมื่อตัวผมได้นั่งคร่อมอยู่บนหว่างขาของเธอ เธอก็พูดว่า ‘ท่านจงเกรงกลัวต่ออัลลอฮเถิด และอย่าได้ถอดแหวนออกเลย นอกจากด้วยวิธีที่ถูกต้อง!’ ผมก็รีบลุกออกไปจากตัวเธอ ทั้งๆที่เธอคือคนที่ผมหลงรักมากที่สุด และผมก็ทิ้งเงินทั้งหมดที่ได้ให้เธอไปด้วย โอ้อัลลอฮ หากผมทำเรื่องดังกล่าวโดยหวังในพระพักต์ของพระองค์แล้ว โปรดนำเราออกจากสถานที่แห่งนี้ด้วยเถิด” แล้วหินก้อนใหญ่ก็ขยับ แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถออกไปจากถ้ำได้

คนสุดท้ายขอดุอาอ์ว่า “โอ้อัลลอฮ ผมเคยจ้างคนรับใช้ และผมได้ให้ค่าจ้างแก่พวกเขาทุกคน ยกเว้นคนเดียวเท่านั้น เขาทิ้งเงินค่าจ้างของเขาและจากไป ผมจึงเก็บสะสมเงินค่าจ้างของเขาเอาไว้ จนกระทั่งมันเยอะมาก แล้ววันหนึ่งเขาก็มาหาและพูดว่า ‘โอ้บ่าวของอัลลอฮ ขอค่าจ้างของฉันด้วย’ ผมบอกเขาว่า ‘ทุกสิ่งที่ท่านเห็นอยู่นี้ คือผลจากค่าจ้างของท่าน ทั้งอูฐ วัว แพะ และทาส’ เขาพูดขึ้นว่า ‘โอ้บ่าวของอัลลอฮ อย่ามาล้อเล่นกับฉันนะ’ ผมจึงพูดกับเขาว่า ‘ผมไม่ได้ล้อท่านเล่นเลย’ แล้วเขาก็เอาทรัพย์สินทั้งหมดไป โดยไม่เหลืออะไรไว้เลย โอ้อัลลอฮ หากผมทำเรื่องดังกล่าวนี้โดยหวังในพระพักต์ของพระองค์แล้ว โปรดนำเราออกไปจากที่นี่ด้วยเถิด” แล้วหินก้อนใหญ่ก็ขยับอีกครั้ง กระทั่งพวกเขาสามารถออกไปจากถ้ำได้

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม

———————————–

จากหนังสือ “เศาะฮีหฺ อัลเกาะศ็อศ อันนะบะวีย์” (50 เรื่องเล่าจากหะดีษเศาะฮีหฺ)
เรียบเรียงโดย เชคอบูอิสหาก อัลหุวัยนีย์ หะฟิเซาะฮุลลอฮ

—————————–
นำมาจากเพจ : Fityatulhaq

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ