skip to Main Content

ตกใจหนักมาก

มุสลิมตรังสุดงง เจอศาลเจ้าโต๊ะอาดัม มีพระนามอัลลอฮฺวางปนรูปปั้น มมส.ไม่รอช้าเร่งประสานงานผู้ใหญ่เพื่อขอเข้าชี้แจง คาดผู้ทำอาจเข้าใจผิด

(16ตุลาคม2560)มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ สาขาตรัง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไวท์นิวส์ว่า ได้รับการแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่าได้พบเจอภาพจากสื่อสังคมออนไลน์ที่กำลังประกอบพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มของพี่น้องต่างศาสนิกชนและมีความคลาดเคลื่อนในการอ้างถึงหลักความเชื่อของอิสลาม เช่นการทรงเจ้าแล้วแต่งกายคล้ายชุดของผู้ชายมุสลิม,การทำพิธีกรรมในการทรงเจ้าเป็นเทพเจ้าต่างๆแต่มีลักษณะของการขอดุอาร์(ขอพร)ในสถานที่นั้นๆ,การนำป้ายที่มีอักษรหรือประโยคจากอัลกรุอ่านและมีพระนามของอัลลอฮฺและศาสนทูตมูฮัมมัดวางหลังรูปปั้น เป็นต้น โดยสถานที่ประกอบพิธีกรรมน่าจะตั้งอยู่ในเขต อ.ปะเหลียน จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าศาลดังกล่าวนั้นชื่อโต๊ะอาดัมสิตียาว้า ซึ่งแบ่งออกเป็นสำนักย่อยๆและเป็นภาคต่างๆ ซึ่งตอนนี้เท่าที่มีข้อมูลมีถึง15ภาค นอกจากนี้ยังชื่อศาลอื่นๆเช่นโต๊ะฮาหมาดหรือตะละหมาดอีกด้วย

ล่าสุดทาง นายอิมรอน พัฒนสกุลเกียรติ ปธ.มมส.ตรัง ได้แจ้งว่า ตอนนี้กำลังประสานงานกับผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ทั้งในส่วนของ กอจ.ตรังหรือหน่วยงานด้านปกครองท้องถิ่น เพื่อที่จะขอชี้แจงและทำความเข้าใจกับพี่น้องกลุ่มดังกล่าว อันเนื่องจากบางเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เพราะเกี่ยวกับความเชื่อและสิ่งที่หวั่นใจคือหากการสื่อสารไม่เข้าใจหรืออาจมีมือที่3ก็อาจให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะเจตนารมณ์ของ มมส.คือต้องการให้ทุกคนได้เข้าใจซึ่งกันและกันและแค่ขอความร่วมมือในการนำสิ่งของหรือข้อปฏิบัติบางอย่างที่กระทบถึงหลักการของศาสนาอิสลามแยกออกมาเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดเท่านั้นเอง ส่วนที่เป็นความเชื่อของพี่น้องกลุ่มดังกล่าวในส่วนนั้นทาง มมส.จะไม่ขอก้าวล่วงเพราะเป็นความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคน


แต่อย่างไรก็ดีเท่าที่สามารถตรวจสอบได้ตอนนี้พบว่าศาลเจ้าหรือสำนักที่มีความเข้าใจผิดนั้นมีอยู่ประมาณ3-4จุดเท่านั้น ซึ่งคาดว่าภายใน1-2วันนี้น่าจะมีทางออกในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างแน่นอน
#ดาริส_เส็นธนู

ศาลเจ้าโต๊ะอาดัม ตรัง

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ