White Channel

อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ ผู้จับก้อนหินเปลี่ยนเป็นทองคำ

มีใครไม่รู้จัก อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ บ้าง? เขาคือ 1 ในเศาะหาบะฮฺ 10 ท่านที่ได้รับการรับรองว่าเป็นชาวสวรรค์แน่นอน หลายคนอยากเป็นเหมือนเขา โดยเฉพาะในยุคนี้ที่มุสลิมและประชาชาติอิสลามอ่อนแอมาก ทุกคนอยากทำตามเขา เขาเคยบริจาคครึ่งหนึ่งของสมบัติที่มี เขาเคยบริจาคเงิน 40,000 ดีนาร, ม้า 500 ตัว และอูฐอีก 500 ตัว ในครั้งเดียว และบริจาคอีก 50,000 ดีนาร ตอนเสียชีวิต และอีกมากมายหลายครั้งที่เขาได้บริจาคไป ในหนทางของอัลลอฮฺ

อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ คือแบบอย่างของการเป็น มุสลิมที่ดีและรวย 2 คุณสมบัติที่ดูเหมือนจะหายากในยุคนี้ แต่คำว่ายากก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นไปไม่ได้เลย เราแค่จำเป็นต้องศึกษาประวัติของเขาให้มากขึ้น และตั้งเป้าหมายที่จะเป็นมุสลิมที่ดีและรวยให้มากขึ้นในทุกๆวัน

ครั้นเมื่อท่านนบีมุฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม สั่งให้บรรดาเศาะหาบะฮฺอพยพไปยังมะดีนะฮฺ อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ คือ 1 ในเศาะหาบะฮฺที่อพยพไปโดยมือเปล่า ไม่มีทรัพย์สินใดๆพกพาไปด้วยเลย เขาเลือกอัลลอฮฺและเราะสูล แทนทรัพย์สินกองโตที่หามาได้ตลอดชีวิตที่มักกะฮฺ

เมื่อเดินทางมาถึงมะดีนะฮฺ ท่านนบีได้จับคู่ ให้อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ เป็นพี่น้อง (ตะอาคีย์) กับ สะอดฺ บินเราะบีอฺ ขณะนั้นเขาเป็นคนที่รวยที่สุดในเมืองมะดีนะฮฺ สะอดฺดีใจมาก เขาได้ยินชื่อเสียงของอับดุรเราะหฺมานมามากแล้ว สะอดฺพาอับดุรเราะหฺมานดูทรัพย์สินทั้งหมดของเขา และให้อับดุรเราะหฺมานเลือกเอาครึ่งหนึ่งจากทั้งหมดนั้นไปได้เลย และเขายังให้อับดุรเราะหฺมานเลือกภรรยาคนหนึ่งของเขาที่อับดุรเราะหฺมานพอใจไปด้วย เขาจะได้หย่าเธอ แล้วให้แต่งงานกับอับดุรเราะหฺมานแทน

แต่อับดุรเราะหฺมานปฏิเสธ เขาพูดว่า ขออัลลอฮฺให้ทรัพย์สินและครอบครัวของท่านมีความจำเริญ ฉันไม่ต้องการทั้งหมดนั้น เพียงแค่บอกทางไปตลาดให้กับฉันก็พอแล้ว ฉันจะได้ไปค้าขายที่นั่น

สะอดฺ บินเราะบีอฺ ก็ได้บอกทางไปตลาดให้กับเขา เวลาผ่านไปไม่นาน ธุรกิจของอับดุรเราะหฺมานก็เติบโต และเขาก็ได้แต่งงานกับมุสลิมะฮฺคนหนึ่งด้วยมะฮัรทองคำ และหลังจากนั้นเขาก็ได้กลายเป็นคนที่ร่ำรวยของเมืองมะดีนะฮฺ

 

มีบทเรียนหลายอย่างที่เราได้รับจากเรื่องนี้

  1. อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ สอนเราว่า ทุนทรัพย์นั้นสำคัญ แต่ทุนความคิดนั้นสำคัญยิ่งกว่า การรวยความคิดนั้นสำคัญกว่าความรวยทรัพย์สิน ที่มะดีนะฮฺอับดุรเราะหฺมานเริ่มต้นที่ 0 แล้วสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจนร่ำรวยได้ ก็เพราะเขารวยความคิด คิดแบบคนรวยนั้น คือการคิดแบบให้ ไม่ใช่คิดแต่จะรับ พร้อมกันนั้นก็ลงมือ ทุ่มเท พยายาม ทำงานหนัก และเชื่อมั่นในผลของความทุ่มเทพยายาม สิ่งนี้เห็นได้จากคำพูดของเขาเอง ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดว่า ถ้าฉันยกก้อนหินขึ้นมา ฉันก็จะพบทองคำและเงินอยู่ใต้ก้อนหินนั้น
  2. นอกจากรวยความคิดแล้ว อับดุรเราะหฺมานยังเข้าใจเทคนิควิธีการทำธุรกิจด้วย เขาไม่ได้มีแค่ความคิด แต่เขาเก่งเรื่องตลาดได้ด้วย เล่ากันว่า อับดุรเราะหฺมานได้นำเข้าน้ำมันและชีสจากเมืองอื่นมาขายที่ตลาดมะดีนะฮฺด้วย นั่นหมายความว่า ท่านเข้าใจดีเรื่องผู้ขาย, ช่องทางการจำหน่าย, เครือข่าย, การตลาด และรวมถึงการขายด้วย
  3. เป้าหมายของเขาคือ การบริจาคและใช้จ่ายทรัพย์สินของเขาในหนทางของอัลลอฮฺ ให้มากที่สุดเท่าที่เขาจะให้ได้ ในสงครามตะบูก เขาบริจาคทองคำจำนวน 200 อุกียะฮฺ

 

** ทองคำ 1 อุกียะฮฺ = 29.75 กรัม ฉะนั้น ทองคำ 200 อุกียะฮฺ = 5,950 กรัม
และราคาทองวันนี้ 1 กรัม
= 1,200 บาท (โดยประมาณ) นั่นเท่ากับว่า อับดุรเราะหฺมานได้บริจาคเงินทั้งสิ้นประมาณ 7,140,000 บาท

 

กระทั่งอุมัรกังวลว่า อับดุรเราะหฺมานได้เหลือทรัพย์สินไว้ให้ครอบครัวบ้างหรือเปล่า เมื่อท่านนบีถามเขาว่าเขาได้เหลืออะไรไว้ให้ครอบครัวบ้างไหม เขาก็ตอบว่า ที่ฉันเหลือไว้กับพวกเขานั้น มากกว่าและดีกว่าที่ฉันบริจาคออกไปเสียอีก ท่านนบีถามว่า เท่าไหร่? อับดุรเราะหฺมานตอบว่า มากเท่าริซกี ความดี และผลบุญที่อัลลอฮฺทรงสัญญาไว้

ใครช่วยเหลือศาสนาของอัลลอฮฺ อัลลอฮฺก็จะช่วยเหลือเขา ใครที่ให้อัลลอฮฺยืม เขาจะได้รับคืนหลายเท่าตัว อับดุรเราะหฺมานร่ำรวยขึ้นๆ ก็เพราะการบริจาคในหนทางของอัลลอฮฺ อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ตรัสไว้ว่า

อับดุรเราะหฺมาน บินเอาฟฺ มนุษย์มือทองคำ (คำแปล)

 

مَنْ ذَا الَّذِي يُقْرِضُ اللَّهَ قَرْضًا حَسَنًا فَيُضَاعِفَهُ لَهُ أَضْعَافًا كَثِيرَةً وَاللَّهُ يَقْبِضُ وَيَبْسُطُ وَإِلَيْهِ تُرْجَعُونَ

       มีใครบ้างจะให้อัลลอฮฺยืมหนี้ที่ดี แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มพูนหนี้นั้นให้แก่เขามากมายหลายเท่าและอัลลอฮฺนั้นทรงกำไว้และทรงแบออก และยังพระองค์เท่านั้นพวกเจ้าจะถูกนำกลับไป (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 245)

  1. ข้อสุดท้าย อับดุรเราะหฺมาน คืออัศวิน และเป็น 1 ในเศาะหาบะฮฺที่ต่อสู้และเสียสละอย่างเต็มที่ ทั้งด้วยทรัพย์สินและชีวิตของเขา เรารู้ดีว่าเขาชอบบริจาคในหนทางของอัลลอฮฺ แต่เราอาจลืมไปว่า เขายังเป็นผู้กล้าในแถวหน้าของกองทัพนบีด้วย เขาตามล่าสวนสวรรค์ของอัลลอฮฺด้วยทรัพย์สินและชีวิตของเขา เขาให้ทรัพย์สินของเขาเป็นสะพาน ไม่ใช่เป้าหมายปลายทาง นี่คือคุณลักษณะของนักธุรกิจมุสลิมที่เราต้องการ พร้อมสละทรัพย์สินและชีวิตในหนทางของอัลลอฮฺ แม้ดูเหมือนยาก แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ