ยอมรับชีวิตอย่างที่มันเป็น – White Channel

White Channel

ยอมรับชีวิตอย่างที่มันเป็น

ความสุขในชีวิตนั้นเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ และส่วนใหญ่ก็มักจะตามมาด้วยความเสียใจ ความหมายของชีวิตคือความรับผิดชอบ เป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง และความยากลำบากก็จู่โจมเข้าหาเราโดยไม่มีวันหยุด

คุณจะไม่พบคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ภรรยา หรือเพื่อนคนใดที่ไม่มีปัญหา อัลลอฮฺทรงประสงค์ให้โลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งตรงกันข้ามกันเสมอคือ ดีและชั่ว คุณธรรมและการบ่อนทำลาย ความสุขและความทุกข์ ดังนั้นความดี ความซื่อตรง และความสุขนั้น เป็นส่วนของสวรรค์ ส่วนความชั่ว การบ่อนทำลาย และความทุกข์นั้นเป็นส่วนของไฟนรก ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า

 

الدنيا مَلعونةٌ، مَلعونٌ ما فيها، إلَّا ذِكرَ اللهِ وما والاه، وعالِمًا أو مُتعلِّمًا

          “โลกนี้และสิ่งที่มีอยู่ในมันนั้นถูกสาปแช่ง เว้นแต่การรำลึกถึงอัลลอฮฺ และสิ่งที่ติดตามมัน (คือ การทำความดีและสิ่งที่อัลลอฮฺพึงพอใจ) ผู้รู้ และผู้แสวงหาความรู้” (บันทึกโดย อัตติรมิซีย์)

ดังนั้น คุณควรใช้ชีวิตตามสภาพที่เป็นจริง โดยไม่ต้องวาดฝันถึงชีวิตอันสมบูรณ์แบบที่ปราศจากความกังวลและความเหน็ดเหนื่อย จงยอมรับชีวิตอย่างที่มันเป็น และปรับตัวให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ คุณจะไม่มีทางได้พบกับเพื่อนที่ไร้ข้อตำหนิ หรือเหตุการณ์ที่ไม่มีที่ติ เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ไม่มีอยู่จริงในชีวิตบนโลกดุนยานี้

เราจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง ทำสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นเรื่องง่าย และหันหลังให้กับความยุ่งยาก และที่ต้องทำเป็นประจำก็คือ การให้อภัยในความผิดพลาดของผู้อื่น


เรื่อง “ยอมรับชีวิตอย่างที่มันเป็น” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ