นบีอาดัมและมะลักแห่งความตาย – White Channel

White Channel

นบีอาดัมและมะลักแห่งความตาย

รายงานจากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เล่าว่า :

ครั้นเมื่ออัลลอฮทรงสร้างอาดัม พระองค์ได้ทรงลูบหลังของท่าน แล้วทุกชีวิตก็ตกมาจากหลังนั้น (หมายถึง อสุจิจากกระดูกสันหลังของเพศชาย) พระองค์ทรงสร้างเป็นลูกหลานของอาดัมจนกระทั่งถึงวันกิยามะฮฺ และพระองค์ทรงทำให้มีแสงไฟกระพริบเกิดขึ้นที่ระหว่างดวงตาทั้งสองของพวกเขาทุกคน หลังจากนั้นพวกเขาทั้งหมดก็ถูกเสนอให้แก่อาดัม

อาดัมจะถามว่า “โอ้พระผู้อภิบาลของข้าพระองค์ นี่ใครหรือครับ? พวกเขาเป็นใคร?” อัลลอฮทรงตรัสตอบว่า “พวกเขาคือลูกหลานของเจ้า”

แล้วอาดัมก็มองเห็นคนๆหนึ่ง และประหลาดใจกับแสงไฟที่สว่างอยู่ระหว่างดวงตาทั้งสองของเขา อาดัมจึงได้ถามอัลลอฮว่า “โอ้พระผู้อภิบาลของข้าพระองค์ คนนี้ใครหรือครับ?” อัลลอฮตอบว่า “เขาคือลูกหลานของเจ้าที่มีชีวิตอยู่ในยุคสุดท้าย เขามีชื่อว่าดาวูด”

อาดัมถามต่อว่า “โอ้พระผู้อภิบาลของข้า พระองค์มอบอายุแก่เขากี่ปี?” อัลลอฮตอบว่า “60 ปี” แล้วอาดัมก็ได้พูดว่า “โอ้พระผู้อภิบาลของข้า โปรดเพิ่มอายุให้แก่เขา 40 ปี จากอายุไขของข้าด้วยเถิด”

และเมื่ออายุไขของอาดัมหมดลง มะลักแห่งความตายก็ได้มาหา แต่อาดัมปฏิเสธและพูดว่า “อายุของฉันยังเหลืออีก 40 ปีมิใช่หรือ?” มะลักแห่งความตายตอบว่า “เจ้าให้มันแก่ดาวูด ลูกชายของเจ้าไปแล้วนี่?”

ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวต่อว่า “อาดัมได้ผิดสัญญาของตัวเอง ลูกหลานของอาดัมจึงชอบผิดสัญญาไปด้วย, อาดัมนั้นหลงลืม ลูกหลานของอาดัมจึงชอบหลงลืมด้วย และอาดัมนั้นเคยทำผิด ลูกหลานของอาดัมจึงมักทำผิดด้วย”

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อัตติรมิซีย์ (อิบนุสะอฺดีย์ได้รายงานไว้ในหนังสือ “อัฏเฏาะบะกอต” และอัลหากิมด้วย อิมามอัซซะฮะบีย์ก็ได้เห็นชอบและรับรองว่าหะดีษนี้เศาะฮีหฺเช่นกัน อัตติรมิซีย์ให้ความเห็นว่า “หะดีษนี้หะสันเศาะฮีหฺ” และมีหะดีษที่รายงานจากอิบนุอับบาสสนับสนุน)

———————————–

จากหนังสือ “เศาะฮีหฺ อัลเกาะศ็อศ อันนะบะวีย์” (50 เรื่องเล่าจากหะดีษเศาะฮีหฺ)
เรียบเรียงโดย เชคอบูอิสหาก อัลหุวัยนีย์ หะฟิเซาะฮุลลอฮ

—————————-

นำมาจากเพจ : Fityatulhaq

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ