skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

เรือมนุษยธรรมสัญชาติเยอรมันช่วยผู้อพยพได้ 64 ชีวิต แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าฝั่งขณะที่พายุกำลังจะมา

สำนักข่าวอนาโดลูรายงานเมื่อวันพฤหัสดบี (4 เม.ย. 62) ว่า “เรือช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมลำหนึ่งพร้อมด้วยผู้อพยพ 64 คนที่ได้รับการช่วยเหลือ ต้องลอยเคว้งกลางทะเลเมดิเตอเรเนียนและถูกปฏิเสธการเข้าเทียบท่าอย่างปลอดภัย”

คาร์ลอตตา เวบึล โฆษกหญิงจากกลุ่มดวงตาแห่งท้องทะเล กลุ่มช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกลุ่มหนึ่งในเยอรมนีเปิดเผยว่า “สถานการณ์บนเรือกำลังยากลำบาก ฝนเริ่มตกและพายุกำลังจะมา ผู้คนต้องนอนบนดาดฟ้า และเรือก็ไม่สามารถบรรทุกอะไรเพิ่มได้อีกแล้ว เราได้ร้องขอการเทียบท่าอย่างปลอดภัยไปทุกหนแห่งแต่ยังไม่มีใครอนุญาตเลย”

ในวันพุธ (3 เม.ย. 62) เรือที่ชื่อ “อลัน กุรดี” ที่มีกลุ่มด้านมนุษยธรรมเยอรมันกลุ่มหนึ่งเป็นเจ้าของ ได้เข้าช่วยเหลือผู้อพยพ 64 คน รวมถึงสตรี 12 คน เด็ก 1 คนและทารกอีก 1 คน จากเรือลำหนึ่งนอกชายฝั่งลิเบีย”

กลุ่มดวงตาแห่งท้องทะเลกล่าวอีกว่า “มอลต้า อิตาลีและลิเบีย ได้ปฏิเสธที่จะรับผู้ลี้ภัยเหล่านี้เข้าประเทศ” ขณะที่ข้อความล่าสุดของกลุ่มในเว็บไซต์ทวิตเตอร์ระบุว่ากำลังติดต่ออย่างใกล้ชิดกับสำนักงานรัฐบาลกลางเยอรมัน

เมื่อวันพุธนายแมททิโอ แซลวินี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิตาลีกล่าวว่า เรือที่ติดธงชาติเยอรมันควรเดินทางไปที่ฮัมบูร์กเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่เยอรมันอยู่บนเรือลำนั้น

แจน ริบเบ็ค หัวหน้าชุดปฏิบัติการกลุ่มดวงตาแห่งท้องทะเลกล่าวว่า “เมื่อเราพบว่าไม่สามารถนำเรือใหญ่ของเราเข้าสู่ฝั่งได้อย่างปลอดภัย เราจึงตัดสินใจใช้เรือยางเพื่ออพยพคนบนเรือในทันที อย่างไรก็ตาม เรือยางก็ไม่เหมาะที่จะใช้รองรับคนจำนวนมากอย่างถาวร”

กลุ่มยังบอกอีกว่านับตั้งแต่วันจันทร์ ผู้อพยพอีกราว 50 คน รวมถึงเด็ก 3 คน ยังคงสูญหายนอกชายฝั่งลิเบีย

องค์กรไม่แสวงผลกำไรกว่า 250 องค์กร รวมถึงองค์กรนิรโทษกรรมสากล, แพทย์ไร้พรมแดน ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีเมื่อวันพุธ และเรียกร้องเธอให้สนับสนุนระเบียบนโยบายผู้ลี้ภัยของสหภาพยุโรป

องค์กรเหล่านี้ได้เสนอข้อเรียกร้อง 3 ประการแก่ผู้นำเยอรมนี คือ แผนปฏิบัติการฉุกเฉินสำหรับเรือผู้ลี้ภัย, ท่าเรือปลอดภัยสำหรับผู้ลี้ภัย และการไม่ผลักดันพวกเขากลับไปยังลิเบีย ซึ่งเป็นประเทศต้นทางหลักของผู้อพยพที่เดินทางฝ่าอันตรายของทะเลเมดิเตอเรเนียน

หน่วยงานของสหประชาชาติรายงานเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ว่าระหว่างปี 2014-2018 มีผู้ลี้ภัย-อพยพ เสียชีวิตระหว่างเส้นทางสู่ยุโรปของพวกเขามากถึง 30,510 ราย

ที่มา : MEMO

 

เรือช่วยผู้อพยพติดกลางทะเลเมดิเตอเรเนียนขณะพายุกำลังมา

Back To Top
×Close search
Search