skip to Main Content

ขบวนรถคุณธรรมหญิงออกเดินทางจากอิสตันบูลหวังสร้างความตระหนักถึงความทุกข์ของสตรีซีเรีย

ขบวนรถบรรเทาทุกข์นานาชาติหญิงล้วนเริ่มต้นการเดินทาง 3 วันต่อเนื่องกันแล้วในวันนี้ (6 มี.ค.) ในนครอิสตันบูลของตุรกีเพื่อสร้างความตระหนักถึงความทุกข์ทรมานของสตรีและเด็กสาวที่ถูกคุมขังโดยรัฐบาลซีเรีย

ขบวนรถคุณธรรมนานาชาติซึ่งเรียกตัวเองว่า “เสียงเรียกจากสตรีที่ถูกกดขี่ในซีเรีย” มีสตรีจากกว่า 50 ชาติเข้าร่วม รถบัส 55 คันของกลุ่มเริ่มออกเดินทางหลังจัดแถลงข่าว ณ จัตุรัสเยนีกาปี ในนครอิสตันบูล

กูลเดน ซันเมซ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและผู้จัดขบวนรถคุณธรรมนี้ แถลงว่า “การเดินทางของเรามุ่งเป้าช่วยเหลือสตรีซีเรียที่ถูกคุมขังในประเทศของพวกเธอ และจุดไฟแห่งความหวังว่าอนาคตที่ดีกว่าจะมาถึง”

เธอกล่าวอีกว่า “ขณะนี้มีสตรี 6,700 คน ที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่ป่าเถื่อน ในจำนวนนั้นกว่า 400 คนยังเป็นเด็กสาว”

ซันเมซกล่าวต่อไปว่า “เราได้ยินพวกเธอ พี่สาวน้องสาวชาวซีเรียของเรา เราเจ็บปวดร่วมกับพวกเธอ เราได้ยินพวกเธอแม้ว่าจะมีกลุ่มคนที่พยายามจะกลบเสียงของพวกเธอก็ตาม โอ้พี่สาวน้องสาวที่รัก เรากำลังไปหาพวกเธอ เรากำลังเดินทาง

อีวอนน์ ริดเลย์ นักขาวสาวชาวอังกฤษและนักรณรงค์สิทธิสตรีกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “ผู้ก่ออาชญากรรมเหล่านี้แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เพราะโลกเอาแต่เงียบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น”

เดีย หัซซูน โฆษกของขบวนรถฯ บอกกับอนาโดลูว่า “เราหวังว่าประชาคมระหว่างประเทศจะใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อปกป้องสตรีในซีเรียและพื้นที่อื่นทั่วโลก เราหวังว่าพวกเขาจะใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้มั่นใจว่าสตรีที่ถูกคุมขังอยู่ในซีเรียจะได้รับการปล่อยตัว”

ด้านซาเลฮา กมาลุดดีน อธิการบดีมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติมาเลยเซียกล่าวว่า “ในฐานะสตรีมุสลิมที่ส่งเสริมสันติภาพ ฉันจะเข้าร่วมขบวนรถนี้ มันเป็นความรับผิดชอบของฉันที่จะปกป้องสตรีและเด็กจากการตกเป็นเหยื่อสงครามหรือถูกใช้เป็นอาวุธสงคราม”

ขบวนรถคุณธรรมนี้จัดโดยสตรีชาวตุรกีจากหลากหลายความเชื่อและสายอาชีพ รวมถึงข้าราชการพลเรือน, นักกฎหมาย, นักวิชาการ, ศิลปิน, นักกีฬาและแม่บ้าน

ทั้งนี้ขบวนรถคาดว่าจะเดินทางถึงจังหวัดฮาไตยในวันที่ 8 มีนาคมนี้ซึ่งตรงกับวันสตรีโลก และจะจัดแถลงข่าวที่นั่น

ระหว่างการเดินทางคณะจะหยุดทำกิจกรรมสั้นๆ ที่หลายเมืองระหว่างทาง เช่น อิซมิท, ซาการ์ยา, กรุงอังการาและอดานา ก่อที่จะถึงทางตอนใต้ของฮาไตยซึ่งมีชายแดนติดกับซีเรีย โดยผู้จัดกิจกรรมคาดว่ารถที่เข้าร่วมขบวนจะมากถึง 150 คันในตอนนั้น

ที่มา : Anadolu

ตุรกีจัดขบวนรถคุณธรรมหญิงสะท้อนความทุกข์ของสตรีซีเรีย – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ