สันนิบาตอาหรับเตรียมประชุมฉุกเฉินอาทิตย์นี้ประเด็นการเงินปาเลสไตน์ – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

สันนิบาตอาหรับเตรียมประชุมฉุกเฉินอาทิตย์นี้ประเด็นการเงินปาเลสไตน์

บรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจากชาติอาหรับจะเข้าร่วมการประชุมฉุกเฉินที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้ (21 เม.ย. 62) ณ สำนักงานใหญ่สันนิบาตอาหรับในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อหารือปัญหาปาเลสไตน์

อะห์มัด ก็อบหะฮ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์กล่าวว่า การประชุมในวันอาทิตย์นี้เกิดจากการเรียกร้องของรัฐบาลปาเลสไตน์ เพื่อพยายามเปิดใช้งาน “เครือข่ายความปลอดภัยทางการเงิน” เพื่อรับมือกับปัญหาการเงินของรัฐบาลรามัลลอฮ์

ก็อบหะฮ์บอกกับสำนักข่าวอนาโดลูว่า ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ และนายริยาฎ อัลมาลิกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์น่าจะเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

ในการประชุมสันนิบาตอาหรับเมื่อปี 2010 สมาชิกสันนิบาตอาหรับได้เสนอแนวคิด “เครือข่ายความปลอดภัยทางการเงิน” เพื่อช่วยเหลือผู้นำปาเลสไตน์รับมือกับการส่งมอบรายได้ภาษีที่ล่าช้าจากอิสราเอล ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ช่วงต้นปีนี้ อิสราเอลเริ่มตัดงบประมาณจากภาษีเหล่านี้ โดยอ้างว่าภาษีจำนวนที่ถูกตัดไปนั้นเท่ากับรายจ่ายที่รัฐบาลปาเลสไตน์ได้จ่ายเป็นเงินช่วยเหลือรายเดือนแก่ครอบครัวของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารหรือถูกจำคุกจากข้อหาทำร้ายชาวยิว

ในแต่ละเดือนอิสราเอลจะเก็บรายได้ภาษีจากสินค้านำเข้าและส่งออกของปาเลสไตน์ได้ราว 175 ล้านดอลลาร์ โดยรายได้จากภาษีเหล่านี้อิสราเอลเป็นผู้จัดเก็บภายในนามของตัวแทนคณะบริหารปาเลสไตน์ (PA) ซึ่งรายได้ส่วนนี้เป็นรายได้หลักของทางการปาเลสไตน์

ที่มา : ANADOLU

 

สันนิบาตอาหรับเตรียมประชุมฉุกเฉินอาทิตย์นี้ประเด็นการเงินปาเลสไตน์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ