skip to Main Content

สันนิบาตอาหรับกล่าวหาอิสราเอลเจตนาฆ่าแพทย์สนามชาวปาเลสไตน์วัย 21 ปี ในฉนวนกาซ่า

รอซาน อันนัจญาร ถูกยิงเข้าที่หน้าอกโดยพลซุ่มยิงอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาขณะที่กำลังวิ่งไปยังผู้ประท้วงที่บาดเจ็บคนหนึ่งในเมืองคอนยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า

สันนิบาตซึ่งมีฐานในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์กล่าวว่า “ทางการอิสราเอลต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อการฆาตกรรมบุคลากรทางการแพทย์ครั้งนี้”

สันนิบาตอาหรับยังเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก (WHO), กาชาดสากลและองค์กรแพทย์การกุศลอื่นๆ ให้นำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตลอดจนบังคับให้อิสราเอลเคารพต่อข้อตกลงระหว่างประเทศเกี่ยวกับความปลอดภัยของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์

นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องไปยังองค์การสหประชาชาติ (UN) และองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ ให้สืบสวนอาชญากรรมของอิสราเอล ฟ้องร้องผู้มีส่วนรับผิดชอบและดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิด”

ตลอดการประท้วงที่เริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 30 มีนาคม 61 มีผู้ประท้วงถูกสังหาร 123 รายแล้ว บาดเจ็บอีกกว่า 10,000 คน อิสราเอลใช้กระสุนจริงกับกลุ่มผู้ประท้วง ใช้แก็สน้ำตาที่ยิงโดยมนุษย์ และโดรนบังคับที่ทิ้งระเบิดแก็สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วง พวกเขาเรียกร้องสิทธิ์การกลับบ้านของชาวปาเลสไตน์และเรียกร้องให้ยุติการปิดล้อมฉนวนกาซ่า

ในการพูดคุยกับอนาโดลูหลังเริ่มการประท้วงได้ 2 วัน รอซานบอกกับเราว่า “การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในการประท้วงจากฝีมือทหารอิสราเอลนั้นไม่ใช่งานง่ายๆ เครื่องแบบของฉันเปลี่ยนไปเป็นสีแดงเพราะเลือดของผู้บริสุทธิ์เหล่านั้น แต่ฉันก็ภูมิใจกับงานของฉัน”

เธอกล่าวอีกว่า “ฉันรู้ดีว่าหน้าที่ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหญิงสาว แต่ฉันมุ่งมั่นที่จะอยู่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและคนอื่นๆ ตลอดการประท้วงนี้”

ดร.เศาะลาห์ อัรร็อนติซี หัวหน้าโรงพยาบาลเศาะรออ์ในเขตคอนยูนิสบอกกับอนาโดลูว่า “นัจจารถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพบาดเจ็บสาหัส กระสุนยิงเข้าที่หน้าอกและทะลุหลังของเธอ”

มีรายงานว่าทหารอิสราเอลใช้กระสุนแบบบัตเตอร์ฟลายบุลเลต ที่เมื่อยิงถูกเป้าหมายแล้วจะคว้านอวัยวะภายในบริเวณที่ถูกให้ยิงกระจายไปด้วย เนื้อเยื่อ เส้นเลือด กระดูก จะเสียหายอย่างหนักจากการถูกปะทะด้วยกระสุนชนิดนี้ โดยก่อนหน้านี้มีเด็กปาเลสไตน์ถูกยิงเข้าที่ขา แผลภายนอกดูเหมือนไม่เป็นไรแต่สุดท้ายแพทย์ต้องตัดขาข้างดังกล่าว ดูเหมือนอิสราเอลจะใช้ชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์เหล่านี้เป็นสนามทดลองอาวุธใหม่ๆ ของพวกเขาอยู่เสมอ โดยไม่สนใจว่ามันจะละเมิดกฎหมาย มติและสนธิสัญญาระหว่างประเทศใดๆ

เพื่อนของรอซานคนหนึ่งกล่าวว่า “ทหารอิสราเอลยิงเธอแม้ว่าเธอจะใส่เครื่องแบบที่เห็นได้ชัดว่าเป็นหน่วยแพทย์ก็ตาม เธอและเพื่อนของเธอได้ยกมือขึ้นเพื่อแสดงว่าพวกเธอต้องการให้ความช่วยเหลือผู้ประท้วงคนหนึ่งที่บาดเจ็บล้มลงห่างจากรั้วชายแดนอิสราเอลประมาณ 50 เมตร

ญะวาด เอาวาด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์กล่าวในแถลงการณ์ว่า “การกระทำของอิสราเอลที่จงใจจริงโดยตรงไปยังพยาบาลอาสาที่คอยช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากการประท้วง ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม”

ล่าสุดไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า กองทัพอิสราเอลได้เริ่มสอบสวนการตายของอันนัจญารแล้ว แต่กล่าวเบื้องต้นว่าในช่วงเวลาที่เธอถูกยิงนั้นมีความวุ่นวายเกิดขึ้นมากมาย ผู้ประท้วงหลายพันคนก่อจลาจล 5 จุดตลอดแนวรั้วชายแดน มีการเผายางใกล้กับแนวรั้ว ตลอดจนความพยายามสร้างความเสียหายต่อสิ่งอำนวยความสะดวกของกองทัพ”

 

สันนิบาตอาหรับกล่าวหาอิสราเอลเจตนาฆ่าแพทย์สนามปาเลสไตน์ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ