skip to Main Content

อะสัดชี้ฝรั่งเศสเข้ายึดครองซีเรียเหตุส่งทหารมาโดยไม่ได้รับเชิญ

ประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะสัด ผู้นำซีเรียวิจารณ์อย่างรุนแรงต่อบทบาทของฝรั่งเศสในซีเรียโดยกล่าวว่า ไม่มีข้อแตกต่างที่มีนัยสำคัญระหว่างการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายบนดินแดนซีเรียกับการส่งกองทัพไปที่นั่นโดยปราศจากการรับรองอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลดามัสกัส

ซีเรียเดินทางมาไกลในการเอาชนะกลุ่มกบฏก่อการร้ายในประเทศ แต่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลบางกลุ่มยังคงอยู่เพราะญิฮาดิสต์เหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากตุรกีและกลุ่มประเทศตะวันตก อะสัดกล่าวกับปารีสแมตช์แมกาซีนโดยหมายหัวสหรัฐ สหรัฐอาณาจักรและฝรั่งเศสเป็นการเฉพาะ

ฝรั่งเศสได้เข้าร่วมกองกำลังพันธมิตรนานาชาติต่อต้านไอเอสนำโดยสหรัฐ ให้การสนับสนุนการโจมตีทางอากาศและส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าปฏิบัติการในซีเรีย แต่สำหรับอะสัด การแทรกแซงทางทหารของปารีสมีค่าเท่ากับการเข้ายึดครองซีเรีย เช่นเดียวกับสหรัฐ เพราะพวกเขาล้มเหลวในการปฏิบัติตามภารกิจที่รัฐบาลดามัสกัสดูแล

ผู้นำซีเรียกล่าวว่า “คุณเคยคิดอย่างตรงไปตรงมาบ้างไหมว่าเราสามารถส่งกองทัพซีเรียเข้าไปต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายในฝรั่งเศสโดยปราศจากการเชื้อเชิญของรัฐบาลฝรั่งเศส? กฎหมายระหว่างประเทศมีไว้เพื่อควบคุม ‘พฤติกรรมของรัฐ’ ไม่ใช่ ‘ความตั้งใจ’  ของพวกเขา”

“ตอนนี้ เมื่อกองกำลังต่างชาติเข้ามาในซีเรียโดยปราศจากการเชื้อเชิญจากรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย มันก็คือการยึดครองนั่นเอง” ประธานาธิบดีซีเรียยืนกราน

ปฏิบัติหลักของฝรั่งเศสในซีเรียคือการบินลาดตระเวณและให้ความช่วยเหลือแก่นักรบเคิร์ดและอาหรับ ในช่วงเวลาสำคัญ เรือบรรทุกฝูงบินรบชาร์ล เดอ โกล ของฝรั่งเศสก็เข้าร่วมปฏิบัติการ และยังมีฝูงบินไอพ่นขับไล่และหน่วยนาวิกโยธินหลายหน่วยที่ทำภารกิจภาคพื้นดิน

บทสัมภาษณ์นี้มีขึ้นภายหลังกองทัพซีเรียมีความคืบหน้าอย่างมากต่อปฏิบัติการในจังหวัดอิดลิบทางภาคเหนือของประเทศ ขณะนี้กองทัพซีเรียกำลังพยามต่อสู้เพื่อมุ่งสู่เมืองต่างๆ อีกไม่กี่เมืองที่ยังถูกควบคุมโดยกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลตามเส้นทางยุทธศาสตร์ทางหลวงดามัสกัส-อเลปโป

“ท่ามกลางการต่อสู้ที่ยังดำเนินไป อะสัดกล่าวสรุปว่า “ซีเรียสามารถรับมือกับสงครามภายในประเทศได้โดยไม่ต้องรับการสนับสนุนจากตะวันตก เราสามารถจัดการธุระของเราเองได้ แต่เราต้องการกลับสู่ระเบียบโลกที่ขณะที่ไม่ได้รับการเคารพอีกต่อไปเพราะความโกลาหลที่เข้ามามีอำนาจแทน”

ที่มา : RT

 

อะสัดชี้ฝรั่งเศสเข้ายึดครองซีเรียเหตุส่งทหารมาโดยไม่ได้รับเชิญ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ