skip to Main Content

บัชชารเดินหน้าถล่มฆูเฏาะฮฺ 12 วันติด พลเรือนดับเกือบ 700

กลุ่มอาสาสมัครป้องกันพลเรือน (กลุ่มหมวกขาว) ในซีเรียรายงานในวันนี้ (2 มี.ค.) ว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะสัด โจมตีทางอากาศใส่พื้นที่ต่างๆ ในเขตฆูเฏาะฮฺตะวันออกต่อเนื่องเป็นวันที่ 12 ทำให้พลเรือนเสียชีวิตแล้ว 674 ราย

ในรายงานฉบับล่าสุดกลุ่มหมวกขาวระบุว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคมนี้

ฆูเฏาะฮฺตะวันออกอยู่ใต้การปิดล้อมของรัฐบาลซีเรียนาน 5 ปีแล้ว มีพลเรือนติดค้างในพื้นที่ราว 4 แสนคน ขณะที่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากภายนอกที่จะเข้าไปในพื้นที่ล้วนถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง

8 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลอะสัดเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการปิดล้อมฆูเฏาะฮฺตะวันออก ทำให้กานำรเข้าอาหารและยารักษาโรคเข้าไปยังพื้นที่ปิดล้อมเกือบจะถึงระดับที่เป็นไปไม่ได้ ทำให้ประชาชนเดือนร้อนอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยนับหมื่นรายที่ต้องทุกข์ทรมานโดยปราศจากการรักษา

อีกด้านหนึ่ง DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า องค์การสหประชาชาติออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ “รัสเซีย” ต้องปฏิบัติตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 2401 ซึ่งประกาศให้ทั่วประเทศซีเรียเป็นเขตหยุดยิง 30 วัน นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ทว่าผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน กลับออกคำสั่งให้หยุดยิงเป็นเวลา 5 ช.มต่อวันเท่านั้น 

ทูตพิเศษยูเอ็น 2 คนได้กล่าวถึงปัญหานี้ โดยชี้ว่า พฤติกรรมของรัสเซียทำให้การส่งความช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่กลายเป็นเรื่องยาก ซึ่งทางองค์การสหประชาชาติต้องการส่งอาหาร ยารักษาโรค และการอพยพผู้ป่วยออกมาจากพื้นที่ความขัดแย้งอย่างเร่งด่วน

หัวหน้าปฎิบัติการบรรเทาทุกข์แห่งองค์การสหประชาชาติประจำซีเรียแถลงว่า “โกดังที่มีสิ่งของบรรเทาทุกข์อยู่ด้านในจนล้นเพื่อรอขนใส่รถบรรทุก 43 คัน เตรียมพร้อมเดินทางเข้าพื้นที่ได้ในทันทีเมื่อทางเราได้รับใบอนุญาตเปิดทาง

ช่องทางบรรเทาทุกข์แบบคู่ขนาน “ 2ช่องทาง” เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องให้เกิดขึ้นในเวลานี้ เพื่อให้ขบวนรถบรรเทาทุกข์หลายเที่ยวสามารถวิ่งเข้าสู่ใจกลางพื้นที่ในแต่ละสัปดาห์ และต้องมีการอพยพผู้ป่วยเร่งด่วน 1,000 คนออกนอกพื้นที่

 

บัชชารเดินหน้าถล่มฆูเฏาะฮฺ 12 วันติด พลเรือนดับเกือบ 700 – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ