skip to Main Content

บาห์เรนปกป้องอิสราเอลที่โจมตีอิรัก ซีเรียและเลบานอน ชี้ว่าเป็นการป้องกันตัว

คอลิด บิน อะห์มัด อาล เคาะลีฟะฮ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ออกโรงปกป้องอิสราเอลที่โจมตีอิรัก ซีเรียและเลบานอนไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ระบุว่าเป็น “การป้องกันตัว”

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณยืนยันการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างบาห์เรนกับอิสราเอล

เทลอาวีฟถูกเชื่อมโยงเข้ากับเหตุโจมตีหลายครั้งเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงการโจมตีบริเวณชายแดนอิรัก-ซีเรีย 1 ครั้ง, ใจกลางซีเรีย 1 ครั้งและในกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน 1 ครั้ง

มิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบาอนกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าการกระทำของอิสราเอลเท่ากับการ “ประกาศสงคราม” ขณะที่บัรฮัม ศอลิห์ ประธานาธิบดีอิรัก และอาดิล อับดุลมะฮ์ดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ประณามอิสราเอลที่ “โจมตีอธิปไตยอิรัก”

ทว่ารัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรนกลับเขียนตอบโต้พวกเขาทางทวิตเตอร์ว่า “อิหร่านต่างหากที่เป็นผู้ประกาศสงครามกับเราผ่านกองกำลังป้องกันปฏิวัติอิหร่าน (IRGC), ฮิซบุลลอฮ์ ในเลบานอน, กองกำลังปฏิวัติประชาชนในอิรัก, กบฏฮูษีในเยเมน และอื่นๆ ฉะนั้นผู้ที่โจมตีคลังแสงของกองกำลังเหล่านี้จึงไม่ใช่ฝ่ายที่จะถูกตำหนิเพราะมันเป็น ‘การป้องกันตัว’”

รัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรนยังทวิตภาพของมาตราที่ 51 บทที่ 7 ของกฎบัตรสหประชาชาติที่ “ยืนยันอย่างชัดเจนถึงสิทธิของรัฐต่างๆ ในการปกป้องตนเองจากภัยคุกคามหรือการรุกรานทุกรูปแบบ”

เดือนที่ผ่านมารัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรนกับอิสราเอลได้พบกันนอกรอบการประชุมเสรีภาพทางศาสนาขั้นสูงที่จัดขึ้นในกรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา แถลงการณ์ที่ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลหลังจากนั้นระบุว่า “การประชุมนอกรอบครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในที่สาธารณะ สหรัฐคือผู้ประสานงานหลัก”

ยิสราเอล กัตซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้โพสต์ภาพเขาที่ถ่ายคู่กับคอลิดลงในทวิตเตอร์ อ้างว่าเขาได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรนอย่างเปิดเผย และว่านี่เป็นอีกตัวอย่างถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ

หลังจากนั้นกัตซ์ได้ส่งสารอวยพรวันอีดุลอัฎฮาให้กับคอลิด ในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง โดยกล่าวว่า “ผมหวังว่าคุณและประชาชนชาวบาห์เรนจะได้รับความจำเริญในวันอีดนี้ ผมหวังว่ามรดกของลูกหลานอับรอฮัมซึ่งเราแบ่งปันร่วมกัน จะนำเราสู่สันติภาพและความเป็นพี่น้องระหว่างชาวอิสราเอลกับบาห์เรน และนำไปสู่การร่วมมือกันของทั้งสองประเทศ ผมหวังว่าจะได้พบกับคุณอีกเร็วๆ นี้”

ที่มา : MEMO

 

บาห์เรนปกป้องอิสราเอลที่โจมตีอิรัก ซีเรียและเลบานอน ชี้ว่าเป็นการป้องกันตัว

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ