White Channel

จงสกัดน้ำผึ้ง แต่อย่าทำลายรังผึ้ง

ทุกอย่างที่มีความอ่อนโยนคือสิ่งที่สวยงาม และสิ่งใดก็ตามที่ขาดความอ่อนโยนจะกลายเป็นสิ่งที่เสื่อมเสีย  เมื่อคุณพบกับใครก็ตาม จงมีรอยยิ้มที่สดใสและคำพูดที่ดี เช่นนั้นแหละคุณกำลังแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติของผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง เป็นบุคลิกภาพที่แม้แต่ผึ้งยังแสดงให้เห็น เมื่อผึ้งเกาะบนดอกไม้ มันจะไม่ทำลายดอกไม้ อัลลอฮฺทรงประทานรางวัลแก่ความอ่อนโยนด้วยสิ่งนั้น (การไม่ทำลายสิ่งอื่น) ซึ่งพระองค์มิทรงประทานให้กับความหยาบกระด้าง

มีคนจำนวนหนึ่งที่บุคลิกภาพของเขาเป็นเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดผู้อื่นให้เข้าใกล้ ผู้คนรักพวกเขาเพียงเพราะพวกเขาพูดสุภาพ มีมารยาทดี และทำความดี

การชนะใจเพื่อผูกมิตรกับผู้อื่นเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง และคนที่จะกระทำมันได้นั้นคือคนที่มีคุณธรรมและความยำเกรง ผู้คนจะล้อมรอบเขา ความจำเริญจะเกิดขึ้นในกลุ่มพบปะที่เขาเข้าร่วม และเมื่อเขาไม่อยู่ ผู้คนจะคิดถึงและถามถึงเสมอ

บรรดาผู้ที่ได้รับความโปรดปรานเหล่านี้ พวกเขาปฏิบัติตามโองการอัลกุรอานที่ว่า

وَلَا تَسْتَوِي الْحَسَنَةُ وَلَا السَّيِّئَةُ ادْفَعْ بِالَّتِي هِيَ أَحْسَنُ فَإِذَا الَّذِي بَيْنَكَ وَبَيْنَهُ عَدَاوَةٌ كَأَنَّهُ وَلِيٌّ حَمِيمٌ

          “เจ้าจงขับไล่ (ความชั่ว) ด้วยสิ่งที่มันดีกว่า แล้วเมื่อนั้นผู้ที่ระหว่างเจ้ากับเขาเคยเป็นอริกัน ก็จะกลับกลายเป็นเยี่ยงมิตรที่สนิทกัน” (ฟุศศิลัต 41 : 34)

พวกเขาขจัดความมุ่งร้ายจากผู้อื่นด้วยความจริงใจ การให้อภัย และความสุภาพอ่อนโยน พวกเขาลืมสิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ ที่ผู้อื่นกระทำกับเขา แต่จะจดจำความเมตตากรุณาที่พวกเขาได้รับ คำพูดเสียดสี และคำหยาบคายต่าง ๆ อาจมุ่งเป้าไปยังพวกเขา แต่คำพูดเหล่านั้นเคลื่อนผ่านหูของพวกเขาโดยมิได้เข้าไปในความคิดและลอยจากไปโดยไม่หวนหลับมา พวกเขาจะอยู่อย่างสงบ บุคคลทั่วไปโดยเฉพาะบรรดามุสลิมจะปลอดภัยจากสิ่งเลวร้ายจากพวกเขา  ท่านนบีมุฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า “มุสลิมคือผู้ที่ลิ้นและมือของเขาไม่ทำอันตรายกับมุสลิมคนอื่น ๆ และผู้ศรัทธาคือผู้ที่ผู้อื่นเชื่อถือ ด้วยเลือดเนื้อ และทรัพย์สินของพวกเขา”

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ยังกล่าวอีกว่า “แท้จริงอัลลอฮฺได้บัญชาให้ฉันรักษาความสัมพันธ์กับผู้ที่ตัดขาดความสัมพันธ์กับฉัน ให้อภัยบุคคลที่อธรรมต่อฉัน และให้แบ่งปันแก่บุคคลที่ระงับการให้แก่ฉัน”

وَالْكَاظِمِينَ الْغَيْظَ وَالْعَافِينَ عَنِ النَّاسِ وَاللّهُ يُحِبُّ الْمُحْسِنِينَ

          “และบรรดาผู้ข่มความโกรธและบรรดาผู้ให้อภัยแก่เพื่อนมนุษย์และอัลลอฮฺนั้นทรงรักผู้กระทำดีทั้งหลาย” (อาลิอิมรอน 3 : 134)

จงแจ้งข่าวดีแก่บรรดาคนเหล่านี้ด้วยรางวัลอันใกล้ในโลกนี้เลย นั่นคือ ความสันติและความสงบร่มเย็น และจงแจ้งข่าวดีแก่พวกเขาถึงรางวัลอันยิ่งใหญ่ที่จะได้รับในโลกหน้า ในสวนสวรรค์ที่พวกเขาจะได้ใกล้ชิดกับพระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงอภัยความผิดทั้งมวล


เรื่อง “จงสกัดน้ำผึ้ง แต่อย่าทำลายรังผึ้ง” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ