skip to Main Content

บินซัลมานชี้ปาเลสไตน์ต้องรับข้อเสนอทรัมป์ไม่งั้นก็หุบปากซะ

มกุฎราชกุมารมุฮัมมัด บิน ซัลมาน แห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียตำหนิปาเลสไตน์อีกครั้งต่อหน้ากลุ่มชาวมะกันเชื้อสายยิวว่า “ถึงเวลาแล้วที่ชาวปาเลสไตน์ต้องตอบรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะเข้าสู่โต๊ะเจรจา

เขากล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับผู้นำองค์กรยิวหลายองค์กรในนครนิวยอร์กเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานว่าเจ้าชายมุฮัมมัดได้ตำหนิอย่างรุนแรงต่อประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ ตามการรายงานของแหล่งข่าวอิสราเอลที่อ้างถึงโทรเลขฉบับหนึ่งของกระทรวงมหาดไทยอิสราเอลที่ส่งมาจากนักการทูตอิสราเอลในสถานกงศุลนครนิวยอร์ก รวมถึงฝ่ายสหรัฐฯ ที่ได้รับสรุปข้อมูลการประชุมด้วย

มกุฎราชกุมารซาอุฯ กล่าวว่า “หลายทศวรรษที่ผ่านมา ผู้นำปาเลสไตน์ได้พลาดโอกาสครั้งแล้วครั้งเล่า และปฏิเสธทุกข้อเสนอสันติภาพที่ถูกเสนอให้ ฉะนั้นมันถึงเวลาแล้วที่ชาวปาเลสไตน์จะรับข้อเสนอนี้ไปและตอบตกลงที่จะเข้าสู่โต๊ะเจรจาด้วย ไม่อย่างนั้นก็หุบปากและเลิกโอดครวญได้แล้ว”

แอ็กซิออส สื่ออิสราเอลรายงานว่า เจ้าชายมุฮัมมัดได้กล่าวถึงปาเลสไตน์ใน 2 ประเด็น ระหว่างการประชุมกับกลุ่มชาวยิวในสหรัฐฯ ประเด็นแรกเขาบอกว่าปัญหาปาเลสไตน์ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของรัฐบาลซาอุฯ ส่วนประเด็นที่สองคือซาอุฯ และรัฐอ่าวอาหรับทั้งหลายหากต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลให้กลับสู่ระดับปกติ ก็ต้องมีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในกระบวนการสันติภาพปาเลสไตน์-อิสราเอล

มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงานว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าชายมุฮัมมัดแสดงความหงุดหงิดต่อปัญหาปาเลสไตน์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเขายื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีปาเลสไตน์รับข้อเสนอสันติภาพที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุน และเจ้าชายยังกล่าวย้ำว่าหากอับบาสไม่ทำเช่นนั้นก็ลาออกจากตำแหน่งไปเสีย

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอให้ปาเลสไตน์เปลี่ยนไปตั้งเมืองหลวงของรัฐอธิปไตยในอนาคตที่หมู่บ้านอบูดิส แทนเยรูซาเล็มตะวันออกเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งรุนแรงในพื้นที่ที่กินเวลาหลายทศวรรษ

บินซัลมานชี้ปาเลสไตน์ต้องรับข้อเสนอทรัมป์ไม่งั้นก็หุบปากซะ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ