skip to Main Content

คนร้ายไม่ทราบฝ่ายลอบวางระเบิดขบวนรถนายกปาเลสไตน์ขณะเข้ากาซ่า

เกิดเหตุระเบิดโจมตีขบวนรถของนายกรัฐมนตรีรอมี ฮัมดัลลอฮฺ ของปาเลสไตน์ หลังเดินทางเข้าฉนวนกาซ่าได้ไม่นาน ผ่านด่านอีเรซของอิสราเอล  ใกล้เมืองเบตฮะนูน ทางตอนเหนือของฉนวนกาซ่า โดยนายกรัฐมนตรีฮัมดัลลอฮฺไม่ได้รับบาดเจ็บ เช่นเดียวกับนายมะญีด ฟารัล หัวหน้าหน่วยข่าวกรองปาเลสไตน์ที่ร่วมคณะไปด้วย แต่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 7 คน รถยนต์เสียหาย 3 คัน

สื่อทางการปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ถือว่าเหตุโจมตีดังกล่าวเป็นการมุ่งร้ายต่อขบวนรถนายกรัฐมนตรีอย่างขี้ขลาด และกล่าวหากลุ่มหะมาสที่ปกครองฉนวนกาซ่าว่าต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้

นายกรัฐมนตรีฮัมดัลลอฮฺ ไม่ได้เดินทางเยือนฉนวนกาซ่าบ่อยนักเพราะส่วนบริหารปาเลสไตน์จะอยู่ในฝั่งเวสต์แบงก์เป็นหลัก แต่ครั้งนี้เขาเขามีกำหนดการณ์เยือนกาซ่าเพื่อเปิดโรงงานบำบัดน้ำเสียในพื้นที่ หลังเกิดเหตุระเบิดเขาก็เดินทางไปเปิดโรงงานตามกำหนด พร้อมยืนยันว่า เหตุปองร้ายดังกล่าวจะไม่สามารถขัดขวางความพยายามยุติความแตกแยกระหว่างกลุ่มฟะตะห์และกลุ่มหะมาสได้

โรงงานบำบัดน้ำเสียแห่งนี้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2550 หลังจากอ่างบำบัดน้ำเสียแตก ชาวกาซ่าเสียชีวิตไป 5 คน ธนาคารโลก สหภาพยุโรป และรัฐบาลยุโรปหลายประเทศให้เงินสนับสนุนเกือบ 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเปิดโรงงานแห่งนี้ ทว่าการเปิดโรงงานล่าช้าจากกำหนดถึง 4 ปี มีการกล่าวหาว่าเป็นเพราะกลุ่มหะมาสเข้าไปปกครองฉนวนกาซ่าแทนคณะผู้บริหารปาเลสไตน์ (PA) ในปีนั้น กอปรกับฉนวนกาซ่าถูกอิสราเอลและอียิปต์ปิดล้อมทั้งทางบก อากาศและทางน้ำ ซ้ำยังมีปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าโดยเฉพาะในช่วง 2 ปีหลังมานี้ รวมถึงการสู้รบที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวเหนือฉนวนกาซ่า

ล่าสุดสำนักข่าว PIC รายงานว่า นายเฟาซี บัรฮูม โฆษกหะมาสกล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า หะมาสขอประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุโจมตีขบวนรถของนายกรัฐมนตรีรอมี ฮัมดัลลอฮฺ ในฉนวนกาซ่า ยืนยันว่าอาชญากรรมอย่างชัดเจน และเป็นความพยายามสร้างความเสียหายต่อกระบวนการปรองดองแห่งชาติระหว่างหะมาสกับฟะตะห์ ตลอดจนพยายามบ่อนทำลายความมั่นคงในฉนวนกาซ่า

บัรฮูมกล่าวโจมตีข้อกล่าวหาของผู้นำปาเลสไตน์ที่มีต่อหะมาสอย่างรีบเร่งว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยระเบิดดังกล่าว และเรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทยในกาซ่าเปิดการสอบสวนคดีนี้อย่างเร่งด่วนเพื่อหาตัวผู้ลงมือก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขบวนรถนายกปาเลสไตน์ถูกลอบวางระเบิดขณะเยือนกาซ่า – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ