skip to Main Content

ทรัมป์พลาดรีทวิตโจมตีคู่แข่งเรื่องเหยียดผิว ก่อนจะลบโพสต์หลังจากนั้นไม่นาน

ไมค์ บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีที่เป็นหนึ่งในตัวเต็งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไปจากเดโมแครต กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในโซเชียลมีเดีย หลังไฟล์เสียงบางช่วงของเขาที่พูดในปี 2015 ณ สถาบันแอสเพน ถูกรีทวิตโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ

ใจความสำคัญในคำกล่าวของเขาคือการเรียกร้องให้ผู้คนไปหาตำรวจพร้อมกับสำเนาเอกสารที่ระบุลักษณะของอาชญากรเพื่อให้ตำรวจจับกุมพวกเขา บลูมเบิร์กกล่าวว่า พวกคุณแค่เอาคำอธิบายนี้ไปถ่ายเอกสารแล้วส่งมันให้ตำรวจ “พวกเขาเป็นเพศชาย เป็นชนกลุ่มน้อย อายุระหว่าง 16-25 ปี พวกนี้แหละคืออาชญากรตัวจริง”

เขากล่าวอีกว่าห้มีการปิดล้อมย่านอยู่อาศัยต่างๆ ของชนกลุ่มน้อยเพราะมันคือแหล่งของอาชญากร และหากตำรวจอยากทำให้ปืนหายไปจากท้องถนนพวกเขาก็แค่จับบรรดาชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ ผลักพวกเขาอัดกำแพงแล้วก็ค้นตัวพวกเขาซะ

ทรัมป์เขียนคำอธิบายโพสต์รีทวิตของเขาว่า “ว้าวววว บลูมเบิร์กนี่เป็นพวกเหยียดผิวตัวจริงเลยนะ”

แต่ไม่นานหลังจากนั้นทรัมป์ก็ลบโพสต์ดังกล่าว จนถูกตั้งข้อสงสัยว่า เขาคงตามอ่านคอมเมนต์แล้วนึกขึ้นได้ว่าตัวเองก็เป็นพวกเหยียดผิวไม่ต่างกัน ทำให้มีสองแฮชแท็กที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อเมริกาขณะนี้คือ “บลูมเบิร์ก อีส เรสซิสต์” และ “ทรัมป์ อีส เรสซิสต์”

บลูมเบิร์กเคยเป็นนายกเทศมนตรีนิวยอร์กถึง 3 สมัย ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนกล่าวว่า “หากพวกคุณอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก หรือรู้ประวัติศาสตร์ของพวกเรา พวกคุณก็ย่อมรู้ดีว่าบลูมเบิร์กนั้นเป็นพวกเหยียดผิว เขาเป็นพวกน่าละอาย อีกไม่นานโลกก็จะได้รู้ถึงความสุดโต่งของเขา”

รัสเซียถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังกระแสแฮชแท็กโจมตีบลูมเบิร์ก หนึ่งในผู้ใช้ทวิตเตอร์กล่าวว่า “หลังจากไมค์ บลูมเบิร์ก เริ่มมีกระแสดีขึ้นในการสำรวจระดับชาติ หุ่นยนต์และตัวป่วนชาวรัสเซียก็เริ่มทำงานอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อผลักดันแฮชแท็ก “บลูมเบิร์ก อีส เรสซิสต์” ขึ้นสู่เทรนด์เพื่อช่วยเหลือเบอร์นี แซนเดอร์ส์ อีกหนึ่งตัวเต็งชิงชัยของเดโมแครต เรื่องนี้มันเดาง่ายจะตาย”

ผู้ใช้อีกรายกล่าวว่า “พวกคุณสังเกตไหมว่าแฮชแท็กนี้กลายเป็นกระแสในช่วงเวลาตีสองถึงตีห้าตามเวลาในสหรัฐ? ใช่แล้วมันคือช่วงเวลาสิบโมงเช้าถึงบ่ายโมงตรงในมอสโก อย่าตกหลุมพรางนี้เด็ดขาด”

 

ทรัมป์พลาดรีทวิตโจมตีคู่แข่ง ‘เหยียดผิว’ ก่อนจะลบโพสต์หลังจากนั้นไม่นาน

Back To Top
×Close search
Search