skip to Main Content

บราซิลเตรียมย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเล็มตามสหรัฐและกัวเตมาลา

เอดูอาร์โด โบลโซนาโร บุตรของ ฌาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล กล่าวว่าบิดาของตนจะย้ายสถานทูตบราซิลประจำอิสราเอลจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็มตามการนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

เอดูอาร์โด ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบราซิลกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ระหว่างเปิดงาน “ภารกิจการค้าบราซิลในเยรูซาเล็ม” ว่า “ดังที่บิดาของผมได้กล่าวไว้ สถานทูตบราซิลจะถูกย้ายไปยังเยรูซาเล็ม มันไม่ใช่สิ่งพิเศษอะไร มันคือสิ่งที่ควรจะเป็นเรื่องปกติและธรรมชาติ”

ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลก็กล่าวในงานเดียวกันว่า “อิสราเอลไม่มีเพื่อนที่ดีไปกว่าประชาชนและรัฐบาลบราซิลอีกแล้ว”

เนทันยาฮูกล่าวทางทวิตเตอร์เพิ่มเติมว่า “ผมอยากจะบอกว่าผมรู้สึกขอบคุณต่อประธานาธิบดีบราซิลมากแค่ไหนต่อจุดยืนของเขาในการสนับสนุนอิสราเอลในเวทีนานาชาติ เขาเปลี่ยนนโยบายในทันทีโดยกล่าวว่า เราขอยืนข้างอิสราเอล เราขออยู่ในฝั่งที่ตั้งอยู่บนความจริง”

เนทันยาฮูกล่าวต่อไปว่า เรายืนอยู่ที่นี่ในอิสราเอลร่วมกับชาวบราซิล เพราะเราต่างยืนอยู่ข้างความจริง

ฌาอีร์ โบลโซนาโร เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนรัฐยิวแนวหน้า เขาได้สัญญาไว้ระหว่างการหาเสียงของเขาว่าจะย้ายสถานทูตอิสราเอลไปยังเยรูซาเล็ม

ทว่าจนถึงปัจจุบันเขายังไม่ได้ทำตามคำสัญญา ต่างจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้เป็นแรงบันดาลใจของเขา ที่ได้ให้สัญญาไว้และทำตามสัญญานั้นแล้วด้วยการย้ายสถานทูตสหรัฐไปยังเยรูซาเล็มเมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 อันเป็นความเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ในวาระครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งประเทศอิสราเอล

สถานทูตบราซิลน่าจะถูกย้ายไปยังเยรูซาเล็มภายในปี 2020 แต่ยังไม่มีเวลาที่ชัดเจน ทำให้ปัจจุบันมีเพียงสหรัฐอเมริกาและกัวเตมาลาที่ได้ย้ายสถานทูตไปยังนครเยรูซาเล็มแล้ว ส่วนฮอนดูรัสกำลังเตรียมการย้ายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่ฮังการี, ออสเตรเลียและสาธารณรัฐเช็กมีสำนักงานการค้าตั้งอยู่ในเยรูซาเล็มเช่นเดียวกับบราซิลที่เพิ่งเปิดตัวในวันอาทิตย์

การยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอลตลอดจนการย้ายสถานทูตอาจส่งผลกระทบมากกว่าแค่เรื่องภาพลักษณ์ของบราซิลต่อสายตากลุ่มประเทศอาหรับ แต่อาจรวมถึงด้านเศรษฐกิจด้วย เพราะบราซิลส่งออกไปยังอิสราเอลเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 0.1 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด แต่ส่งออกไปยังกลุ่มประเทศอาหรับด้วยสัดส่วนเกือบร้อยละ 5

เมื่อช่วงต้นปีนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรบราซิลได้เตือนว่า การย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเล็มอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมเนื้อหะลาลของประเทศ และบราซิลไม่สามารถสูญเสียตลาดนี้ไปได้ หนำซ้ำเรายังจำเป็นที่จะต้องเปิดตลาดใหม่ๆ เพิ่มเติมด้วย

ที่มา : RT

บราซิลเตรียมย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเล็มตามสหรัฐและกัวเตมาลา

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ