skip to Main Content

วานนี้ (21 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบัญชียูทูปที่ชื่อ Information Departement-BRN ที่อ้างว่าเป็นศูนย์สื่อมวลชน, กองเลขาธิการโฆษก, กรมประชาสัมพันธ์บีอาร์เอ็น (Media Center, Sekretariat Juru Bicara, Jabatan Penerangan BRN.) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เนื่องในวันอีดฟิตรี โดยอาจารย์ฮารา ชินทาโร่นักวิชาการอิสระ ด้านภาษามลายูได้แปลแถลงการณ์ดังกล่าวซึ่งมีเนื้อหาว่า

แถลงข่าว

28 รอมฎอน 1441 ฮ./21 พ.ค. 2020

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ

ขอให้สันติสุขจงมีแด่ท่าน

(ตักบีร)

ด้วยความกรุณาจากพระเจ้าองค์เดียวที่แท้จริง (อัลลอฮฺ) พวกเราประชาชนปาตานียังมีโอกาสเพื่อปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐอีกครั้ง ขอให้พระเจ้าประทานความเมตรา การชี้นำ (เตาฟิก) และแสงสว่าง (ฮีดายะห์) ของพระองค์ให้แก่พวกเราประชาชนปาตานี ในการแสวงหาความสำเร็จและความยินยอม (ริฎอ) ของพระองค์

พวกเราได้อยู่ในเดือนแห่งความบริสุทธิ์มาเป็นเวลาเดือนหนึ่งแล้ว ถึงแม้ว่า เดือนรอมฎอนปีนี้ไม่เหมือนกับเดือนรอมฎอนในหลายปีที่ผ่านมา พวกเราก็ตระหนักว่า บททดสอบและความท้าทายที่เรากำลังเผชิญหน้า ณ ปัจจุบันนี้คือความประสงค์ของพระเจ้า เพื่ออบรมสอนให้เรามีความฉลาด ความเข้มแข็ง และความสุขุมมากยิ่งขึ้น

ฝ่ายบีอาร์เอ็นและประชาชนปาตานีก็ได้ริเริ่มพันธกิจแห่งมนุษยธรรมในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 และพวกเราก็พยายามจะควบคุมความใคร่ของตัวเอง (นัฟซู) และต่อสู้เพื่อชาติปาตานี (บังซาปาตานี) ทั้งปวงในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ

ในเดือนรอมฎอน พวกเราสามารถปลดปล่อยตัวเราเองจากความใคร่ (นัฟซู) และอีกไม่นานเราก็จะต้อนรับเดือนแห่งความชัยชนะ คือวันอีดิลฟิตรีในเดือนเชาวัล

บรรดาพี่น้องประชาชนปาตานีทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ใดก็ตาม

ในโอกาสนี้ พวกเรา ในนามการต่อสู้ของบีอาร์เอ็น ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของท่านในการปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฎอน และขอกล่าวสุขสันติ์วันอีดิลฟิตรี 1441 ฮ. แก่พี่น้องมุสลิมจากทั่วโลก ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ใดก็ตาม

ขอให้การกระทำที่ดี (อามัล) ของพวกเราทุกคนเป็นงานที่เป็นประโยชน์ของสังคมปาตานี ซึ่งสามารถยุติการทำให้มนุษย์เป็นทาสโดยมนุษย์อื่ืนได้ และนำไปสู่การปลดปล่อย (ปาตานี) จากการปกครองแบบอาณานิคมของสยาม

(เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว) จงรักษาความสามัคคีในสังคมและวิญญาณแหงการต่อสู้ (ซือมางัต) และกำหนดขั้นตอนเพื่อบรรลุความสำเร็จของพวกเรา

สุขสันติ์วันอีดิลฟิตรี 1441 ฮ.

ขอบคุณ ขอให้สันติสุขจงมีแด่ท่าน

ปาตานี 28 รอมฎอน 1441 ฮ./21 พ.ค. 2020

ศูนย์สื่อมวลชน, กองเลขาธิการโฆษก, กรมประชาสัมพันธ์บีอาร์เอ็น

ทั้งนี้ อาจารย์ฮารา ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่เริ่มกระบวนการพูดคุยกับฝ่ายรัฐบาลไทย ฝ่ายกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐหรือปาร์ตี้บี ไม่ว่าจะเป็นชุดแรกของบีอาร์เอ็นภายใต้การนำของอุสตาซฮาซัน ตอยยิบ หรือชุดต่อมาที่มีชื่อว่ามารา ปาตานี(องค์กรร่มของขบวนการปลดปล่อยปาตานี) หรือชุดล่าสุดที่กลับมาเป็นชุดของบีอาร์เอ็นอีกครั้ง ทั้งสามชุดไม่พลาดที่จะใช้โอกาสวันสำคัญทางศาสนาอิสลามนี้ในการส่งสารอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่อาจารย์รอมฎอน ปันจอร์ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch) องค์กรที่ทำงานวิจัยและสื่อสารประเด็นความรุนแรงในชายแดนใต้ ได้ตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่าข้อความที่บีอาร์เอ็นสื่อสารชิงตัดหน้าจุฬาราชมนตรีไม่กี่วัน เต็มไปด้วยความดุดันและปลอบประโลม พูดถึงช่วงที่ต้องฝ่าฝันสถานการณ์โควิด-19 และพูดถึงการปลดปล่อย 2 ชนิดที่น่าสนใจ นอกจากถ้อยคำแล้ว อาจารย์รอมฎอนยังตั้งข้อสังเกตถึงแบบแผนในการสื่อสารผ่านองค์ประกอบภาพไม่ว่าจะเป็นแผนที่หรือธง ซึ่งถือเป็นสิ่งใหม่ที่พึ่งปรากฎอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 เม.ย. กลุ่ม BRN หรือ Barisan Revolusi Nasional ได้ออกประกาศว่าบีอาร์เอ็นยุติการปฏิบัติการชั่วคราว หรือจนกว่าจะโดนฝ่ายรัฐโจมตีก่อน เพื่อเปิดทางให้รัฐโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19

 

#ดลฤทัย

DEEPSOUTH : บีอาร์เอ็น ปล่อยคลิปรับวันอีด นักวิชาการ ชี้ คงความต่อเนื่อง-สื่อสารผ่านธงแผนที่

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ