skip to Main Content

นักระบาดวิทยาชี้เยอรมนีเริ่มเข้าสู่คลื่นลูกที่ 3 ของการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส 2019 แล้ว

เมื่อวันพฤหัสบดี (11 มี.ค. 64) เยอรมนีรายงานยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มขึ้นอย่างมากโดยในช่วง 24 ชั่วโมงมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14,356 ราย ซึ่งตัวเลขระดับนี้เคยพบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาตามการรายงานของสถาบัน ”โรเบิร์ต ค็อก” หน่วยงานควบคุมโรคของเยอรมนี

โรเบิร์ต ไวเลอร์ ประธานสถานบันฯ กล่าวกับสมาคมนักข่าวในกรุงเจนีวาเมื่อวันพุธ (10) ว่า “ในยุโรป เราควรกังวลเรื่องนี้ ถ้าให้ผมสะท้อนถึงสถานการณ์ในเยอรมนีผมว่าเรากำลังเข้าสู่ช่วงเริ่มต้นของคลื่นลูกที่ 3 ของการระบาดแล้ว”

ไวเลอร์เน้นย้ำถึงความสำคัญในการปฏิบัติตัวของประชาชนตามคำแนะนำทางสาธารณสุขเช่นการสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม

เยอรมนีเริ่มทยอยผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์บางส่วนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เริ่มจากการให้นักเรียนที่อายุน้อยที่สุดกลับไปเรียนได้ และในสัปดาห์นี้ก็เริ่มอนุญาตให้ร้านค้าบางส่วนกลับมาเปิดทำการได้

มาตรการผ่อนคลายนี้มีขึ้นเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนที่เหนื่อยหน่ายกับการล็อคดาวน์ทั่วประเทศที่เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการพักผ่อน วัฒนธรรมและกีฬาล้วนถูกสั่งปิด เช่นเดียวกับโรงเรียนและร้านรวงส่วนใหญ่ที่ถูกสั่งปิดตามมาในช่วงกลางเดือนธันวาคม

ทว่าไวเลอร์ซึ่งเป็นนักระบาดวิทยาชี้ว่ามาตรการผ่อนคลายนี้เกิดขึ้นเร็วเกินไปเมื่อพิจารณาจากไวรัสที่กลายพันธ์จนสามารถติดเชื้อได้มากขึ้น และการเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สาธารณรัฐเช็กและโปแลนด์

ขณะเดียวกันไวเลอร์ระบุว่ามีสัญญาณสนับสนุนว่าการณรงค์ฉีดวัคซีนเริ่มมีผลแล้วโดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ตัวเลขการติดเชื้อในช่วงอายุนี้ลดลงอย่างมาก

เยอรมนีให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนแก่ประชากรที่มีอายุมากที่สุดโดยเริ่มรณรงค์การฉีดวัคซีนเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ายังเริ่มช้าเกินไปเพราะสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาได้ล่วงหน้าไปพักหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ตามไวเลอร์กล่าวแสดงความมั่นใจว่ามีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ให้เห็นแล้ว

เขากล่าวว่า “หากสถานการณ์ไม่อยู่เหนือการควบคุมอย่างสิ้นเชิง เราน่าจะควบคุมทุกอย่างได้ภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ผมมั่นใจเช่นนั้น”

โควิด-19 ในเยอรมนีเริ่มต้นคลื่นลูกที่ 3 ของการแพร่ระบาดแล้ว

Back To Top
×Close search
Search