skip to Main Content

ความท้าทายใหม่ในพื้นที่สงคราม ไข้เลือดออกระบาดในเยเมน ดับแล้วกว่า 200 ราย

ลูกสาวทั้ง 4 คนของอิบรอฮีม อะลี อัลญะดะรี ชาวเยเมน กำลังนอนป่วยอยู่ในบ้านของพวกเขาเช่นเดียวกับชาวเยเมนอีกนับหมื่นรายที่กำลังเผชิญกับโรคไข้เลือดออกตามฤดูกาล

โรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค กลายเป็นความท้าทายใหม่ล่าสุดในเยเมน ประเทศที่กำลังเจ็บปวดจากสงครามกลางเมืองที่ใกล้จะครบรอบ 5 ปี มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันราย ผู้คนหลายล้านต้องอดอยาก และสงครามยังทำให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้างของอหิวาตกโรค

“เราไม่มีเงินสักเพนนีเดียวที่จะใช้จ่ายเพื่อให้ได้รับการรักษาที่ดีกว่านี้ ลูกๆ ของเรากำลังนอนรอความตายอยู่บนเตียงของพวกเขาโดยที่เราทำอะไรไม่ได้เลย” ญะดะรีกล่าวจากบ้านชั่วคราวที่สร้างขึ้นจากผ้าใบและต้นกกในหุบเขาหัจญะฮ์ หนึ่งในพื้นที่ยากจนที่สุดของประเทศ

ครอบครัวของญะดะรีถูกสงครามบีบบังคับให้ต้องหลบหนีออกจากหมู่บ้านเดิมของพวกเขา เขาไม่มีงานทำ ขณะที่ยารักษาต่างๆ ก็ไม่ได้ฟรี

ไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อทางยุงที่แพร่กระจายเร็วที่สุดในโลก ทำให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ หากป่วยรุนแรงอาจทำให้เกิดเลือกออกภายในได้ ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่เฉพาะเจาะจงและไม่มีวัคซีนป้องกันที่ชัดเจนแม้ว่าจะเริ่มมีการทดลองแล้วบ้างก็ตาม

การติดเชื้อไข้เลือดออกทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา หลายประเทศพบการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในปีนี้ ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้บรรจุให้ไข้เลือดออกเป็น 1 ใน 10 ภัยคุกคามระดับโลกด้านสาธารณะสุขของปีนี้

บุคลากรทางการแพทย์เยเมนกล่าวว่าโรคไข้เลือดออกกำลังแพร่ระบาดหนักในพื้นที่ที่มีประชากรผู้พลัดถิ่นหนาแน่น มีสุขภาพย่ำแย่จากสงครามและมีระบบสุขาภิบาลที่ไม่สู้ดีนัก

มากิยะฮ์ อัสสลามี พยาบาลรายหนึ่งในเขตหัจญะฮ์ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของปีนี้ในการรักษาเด็กที่ขาดสารอาหารอย่างรุนแรงกล่าวว่า “ในค่ายผู้พลัดถิ่นบางแห่งที่มีประชากร 600-700 คน คุณอาจพบได้ว่าพวกเขาป่วยไข้เลือดออกกันทั้งหมด”

บรรดาคลินิกต่างๆ กำลังดิ้นรนสุดความสามารถเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยเหล่านี้ ภายใต้โครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขที่แย่อยู่แต่เดิมเนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศยากจนที่สุดในกลุ่มประเทศอาหรับ แล้วถูกซ้ำเติมด้วยสงคราม

ผู้ป่วยต่างก็ดิ้นรนเพื่อขอความช่วยเหลือ บางคนมาเสียชีวิตที่คลินิกอัสสลามี ขณะที่บางคนเสียชีวิตในบ้านชั่วคราวของตนเอง

พยาบาลรายเดิมกล่าวอีกว่า “ครอบครัวหนึ่งมีสมาชิก 15 ราย และป่วยไข้เลือดออกทั้งหมด ใครจะดูแลพวกเขา? พวกเขาอ่อนแอมาก เดิมพวกเขาก็มีภาวะขาดสารอาหารและปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ อยู่แล้ว จุดจบของพวกเขาคือความตายอย่างแน่นอน”

นพ.อักร็อม อักลัน เพื่อนร่วมงานของอัสสลามีกล่าวว่า 50-75% ของผู้ป่วยที่ตนต้องดูแลคือผู้ป่วยไข้เลือดออก ฝนที่ตกลงมาและแหล่งน้ำต่างๆ ช่วยให้ยุงแพร่พันธุ์ได้ดี ขณะที่ผู้คนก็ยังไม่ตระหนักรู้ว่าต้องนอนในมุ้งเพื่อป้องกันการถูกยุงกัด

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ามีผู้ต้องสงสัยว่าป่วยไข้เลือดออกในเยเมน 59,486 รายในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 219 ราย แม้ว่าจะยังมีความท้าทายในการวินิจฉัยโรคและการเก็บรวบรวมข้อมูลในสถานการณ์ปัจจุบัน

ในบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ห่างจากคลินิกในเมืองท่าหุดัยดะฮ์ไปราว 150 กิโลเมตร มุฮัมมัด ฮาชิม กำลังจับมือที่อ่อนแรงของลูกสาวของเขา ขณะที่เฝ้าหวังว่าไข้ของเธอจะทุเลาลง

เขากล่าวว่า “ในฐานะพ่อ ผมมีสิทธิ์ที่จะกังวลเกี่ยวกับลูกสาวของผม ไข้ของเธอไม่ลดลงเลย คุณลองดูซิ มันยังไม่ลดลงเลย พวกเขาให้ยาบางตัวกับเธอแล้วและเธอก็ดูเหมือนจะดีขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น”

ที่มา : MEMO, REUTERS

 

 

ความท้าทายใหม่ในพื้นที่สงคราม ไข้เลือดออกระบาดในเยเมน

Back To Top
×Close search
Search