skip to Main Content

เดนมาร์กจ่อออกกฎหมายด่วนถอนสัญชาติสมาชิกไอเอสที่ถือ 2 สัญชาติ

สำนักข่าวรอยเตอร์ส์รายงานว่า เมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กกล่าวในวันจันทร์ (14 ต.ค. 62) ว่า เดนมาร์กเตรียมออกกฎหมายอย่างรวดเร็วเพื่อถอดถอนสัญชาติเดนมาร์กจากบุคคลที่ถือ 2 สัญชาติ และเข้าร่วมกับกองกำลังต่างชาติเช่นไอเอส

กลุ่มประเทศยุโรปกำลังเร่งแผนเพื่อสกัดนักรบไอเอสต่างชาติเดินทางกลับประเทศ หลังมีความกังวลว่าค่ายควบคุมไอเอสบริเวณชายแดนซีเรียที่กลุ่มติดอาวุธเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐดูแลอยู่นั้นอาจล่มสลาย

เฟรเดอริกเซนกล่าวว่า “ตอนนี้มีความเสี่ยงว่าค่ายควบคุมไอเอสอาจถึงจุดจบแล้วบรรดานักรบต่างชาติที่ถือสัญชาติเดนมาร์กก็จะเดินทางกลับบ้านของพวกเขา”

ทางการเดนมาร์กเชื่อว่ามีผู้ถือสัญชาติเดนมารก์ 158 เข้าร่วมกองกำลังของไอเอสทั้งในซีเรียและอิรักนับตั้งแต่ปี 2555 ประมาณ 27 คนยังคงอยู่ในพื้นที่ขัดแย้ง และ 12 คนถูกเชื่อว่าถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายของเคิร์ด

ทั้ง 27 คนที่ยังอยู่ในพื้นที่ขัดแย้งเป็นชาวเดนมาร์ก แต่ไม่ชัดเจนว่าพวกเขาถือสัญชาติอื่นอีกหรือไม่

ค่ายกักตัวที่ควบคุมโดยกองกำลังเคิร์ดมีนักโทษไอเอสประมาณ 10,000 คน ในจำนวนนั้น 1 ใน 5 เป็นชาวยุโรป ค่ายแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ตุรกีกำลังปฏิบัติการทางทหารเพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด หากพวกเขาจำเป็นต้องถอนกองกำลังรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าสู่แนวหน้าของสนามรบ ความเสี่ยงที่นักโทษจะหลบหนีก็มีสูง

กฎหมายใหม่ที่เสนอได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากฝ่ายนิติบัญญัติจากพรรคต่างๆ จะอนุญาตให้รัฐบาลเดนมาร์กสามารถถอนสัญชาติกับนักรบต่างชาติที่ถือสัญชาติอื่นร่วมกับเดนมาร์กโดยไม่ต้องมีคำสั่งศาล แต่กฎหมายนี้จะไม่ครอบคลุมถึงผู้ที่ถือแค่สัญชาติเดนมาร์ก เพราะถ้าคนกลุ่มนี้ถูกถอนสัญชาติ พวกเขาก็จะกลายเป็นคนไร้รัฐทันที

นายกเดนมาร์กกล่าวอีกว่า “ผู้คนเหล่านี้ได้หันหลังให้ประเทศ และใช้ความรุนแรงต่อสู้กับประชาธิปไตยและเสรีภาพของเรา พวกเขาเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของเรา พวกเขาจึงไม่เป็นที่ต้องการในเดนมาร์กอีกแล้ว รัฐบาลจะทำทุกอย่างเท่าที่สามารถเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขากลับมายังเดนมาร์กอีก”

ชาติอื่นในยุโรปก็กล่าวในลักษณะเดียวกันว่าพวกเขาจะเพิกถอนสัญชาตินักรบไอเอสที่ถือ 2 สัญชาติ พวกเขาลังเลที่จะจัดการนักรบต่างชาติเหล่านี้ในประเทศของพวกเขาเองเพราะกลัวปฏิกริยาสะท้อนกลับอย่างรุนแรงจากสาธารณชน ความยากลำบากในการรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิด และความเสี่ยงที่ดินแดนของพวกเขาจะถูกโจมตีซ้ำจากสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ

 

 

 

เดนมาร์กจ่อออกกฎหมายด่วนถอนสัญชาติสมาชิกไอเอสที่ถือ 2 สัญชาติ

Back To Top
×Close search
Search