skip to Main Content

มหาดไทยซูดานเผยจับกุมผู้ประท้วงแล้ว 816 คน ยันสถานการณ์สงบแล้ว 

อะห์มัด บิลาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยซูดานเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่ามีผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลถูกจับกุมแล้ว 816 คน

ระหว่างการพูดในที่ประชุมรัฐสภาเพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤตการประท้วง และการตอบสนองของเจ้าหน้าที่ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บิลาลอธิบายว่ามีรายงานว่าผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้ว 19 ราย ในจำนวนนั้นเป็นตำรวจ 2 นาย

ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นตำรวจ 127 นาย ทรัพย์สินของรัฐบาลเสียหาย 118 แห่ง ในจำนวนนั้นเป็นของตำรวจ 14 แห่ง

นี่คือครั้งแรกที่รัฐบาลเปิดเผยตัวเลขเหล่านี้นับตั้งแต่การประท้วงปะทุขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

รัฐมนตรีมหาดไทยซูดานกล่าวหาผู้ประท้วงเหล่านี้ว่ามีส่วนร่วมก่อวินาศกรรมโดยรับความช่วยเหลือจากมือมืด

การประท้วงเริ่มขึ้นอย่างสันติ ทว่าผู้ก่อความไม่สงบบางส่วนที่แฝงตัวอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงโดยมีวาระซ่อนเร้นได้เริ่มก่อเหตุวุ่นวายโดยเฉพาะการลักขโมยและปล้นสะดม บิลาลอธิบายกับผู้เข้าร่วมประชุมสภาก่อนจะยืนยันว่าสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศขณะนี้ “สงบลงและมีเสถียรภาพ” แล้ว

เขาเน้นย้ำว่า “เราจะไม่ยอมให้มีการโค่นล้มรัฐบาลด้วยการบีบบังคับ และผู้ถูกจับกุมทุกคนจะถูกไต่สวนตามหลักฐานที่สมบูรณ์

19 ธันวาคม 2561 ชาวซูดานส่วนหนึ่งได้ออกมารวมตัวประท้วงรัฐบาลทั่วประเทศเนื่องจากสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อย่างมาก สภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ตลอดจนการขึ้นราคาขนมปังซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวซูดาน ในตอนเริ่มต้นการประท้วงเกิดขึ้นในเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ก่อนจะเริ่มลุกลามมาถึงกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของประเทศ

สัปดาห์ที่แล้ว อุมัร อัลบะชีร ประธานาธิบดีซูดานที่เข้าสู่อำนาจตั้งแต่พ.ศ. 2532 สัญญาว่าจะปฏิรูปเศรษฐกิจตามการเรียกร้องอย่างต่อเนื่องของกลุ่มผู้ประท้วง เขาเรียกร้องกลับไปยังผู้ที่เสนอให้เขาลงจากตำแหน่งว่าให้คนเหล่านั้นเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเลือกตั้งในปี 2563 ดีกว่า

เมื่อวันจันทร์ (7 ม.ค. 62) บะชีรออกประกาศเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการค้นหาความจริงเกี่ยวกับการประท้วง ซึ่งคณะกรรมการนี้นำโดยมุฮัมมัด อะห์มัด สาลิม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

ที่มา : MEMO

มหาดไทยซูดานเผยจับกุมผู้ประท้วงแล้ว 816 คน ยันสถานการณ์สงบแล้ว

Back To Top
×Close search
Search