White Channel

การทำดีต่อผู้อื่น ทำให้เราสบายใจ

บุคคลแรกที่จะได้รับผลกำไรจากการแบ่งปันคือ “ผู้แบ่งปัน” เอง ด้วยการที่เขาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีในตัวเขาและมารยาทของเขา ด้วยการพบกับความสงบสุข และด้วยการมองเห็นรอยยิ้มที่ปรากฏบนริมฝีปากของผู้อื่น

ถ้าคุณพบว่า ตัวเองอยู่ในความยากลำบากหรือความหดหู่ ลองทำสิ่งดี ๆ กับคนอื่น  แล้วคุณจะเป็นคนแรกที่ได้รับการปลอบใจและมีความสบายใจ จงบริจาคให้กับคนยากจน ปกป้องคนที่ถูกข่มเหง ช่วยคนที่กำลังอยู่ในความเศร้าโศก และเยี่ยมผู้ป่วย แล้วคุณจะพบว่าความสุขนั้นอยู่รายล้อมรอบตัวคุณ

การแบ่งปันเปรียบเสมือนน้ำหอม มันมีประโยชน์กับผู้ใช้ ผู้ขาย และผู้ซื้อ นอกจากนี้ประโยชน์ในเชิงจิตวิทยาที่ผู้ช่วยเหลือคนอื่นจะได้รับนั้นยิ่งใหญ่มาก ถ้าคุณกำลังหดหู่ การแบ่งปันแก่ผู้อื่นจะมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการเจ็บป่วยของคุณ มากกว่ายาที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้เลย

แม้กระทั่งการที่คุณยิ้มให้กับผู้อื่นเมื่อพบกัน ก็ยังเป็นการบริจาคทานที่ดีแก่ผู้อื่น ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวว่า

 

لَا تَحْقِرَنَّ مِنَ الْمَعْرُوفِ شَيْئًا وَلَوْ أَنْ تَلْقَى أَخَاكَ بِوَجْهٍ طَلْقٍ

          ท่านอย่าได้ดูแคลนการทำความดีเพียงเล็กน้อย แม้เพียงการที่ท่านพบปะพี่น้องของพวกท่านด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส (บันทึกโดย มุสลิม)

 

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อคุณทำหน้านิ่วคิ้วขมวดตอนพบเจอกับผู้อื่น คุณกำลังแสดงถึงความเป็นศัตรู การทำแบบนั้นเป็นอันตรายต่อความเป็นพี่น้อง ซึ่งอัลลอฮฺเท่านั้นที่รู้ถึงบั้นปลายแห่งความชั่วร้ายของมัน

ท่านเราะสูลแจ้งให้เราทราบเรื่องราวของโสเภณีคนหนึ่งที่ให้น้ำแก่สุนัขเพียงเล็กน้อย แต่ได้รับผลตอบแทนด้วยสวนสวรรค์ ซึ่งมีความกว้างเท่ากับบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน นั่นก็เพราะว่าพระผู้ทรงตอบแทนความดีนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงมั่งคั่ง และผู้ทรงควรค่าแก่การสรรเสริญ

ดังนั้น ถ้าคุณกำลังถูกความหดหู่ ความกลัว และความโศกเศร้ารุมเร้า จงใช้ชีวิตของคุณเพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่ของผู้อื่น จงช่วยเหลือผู้อื่นด้วยวิธีการต่าง ๆ ผ่านการบริจาค การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การเห็นอกเห็นใจ และการสนับสนุนผู้อื่น ด้วยการทำเช่นนี้เองจะทำให้คุณได้พบกับความสุขที่คุณต้องการ


  الَّذِي يُؤْتِي مَالَهُ يَتَزَكَّى ﴿١٨﴾ وَمَا لِأَحَدٍ عِندَهُ مِن نِّعْمَةٍ تُجْزَى ﴿١٩﴾ إِلَّا ابْتِغَاء وَجْهِ رَبِّهِ الْأَعْلَى ﴿٢٠﴾ وَلَسَوْفَ يَرْضَى ﴿٢١﴾

          ซึ่งเขาบริจาคทรัพย์สินของเขาเพื่อขัดเกลาตนเอง และที่เขานั้นไม่มีบุญคุณแก่ผู้ใดที่บุญคุณนั้นจะถูกตอบแทน นอกจากว่าเพื่อแสวงหาความโปรดปรานจากพระเจ้าของเขาผู้ทรงสูงส่งเท่านั้น และเขาก็พึงพอใจ (อัลลัยลฺ 92 : 18-21)


เรื่อง “การทำดีต่อผู้อื่น ทำให้เราสบายใจ” (เขียนโดย เชคอาอิฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ