White Channel

อย่าเป็นนักเลียนแบบ

อย่าเปลี่ยนตัวคุณเองไปเป็นใครที่ไม่ใช่คุณ – จงอย่าเลียนแบบคนอื่น – มีคนจำนวนไม่น้อยที่แสร้งทำเป็นลืมน้ำเสียง การเคลื่อนไหว ลักษณะเฉพาะตัว และพฤติกรรมของตนเอง เพื่อที่จะเลียนแบบคนอื่น ผลที่ตามมาจากการเลียนแบบก็คือพฤติกรรมที่ไม่เป็นธรรมชาติ การขาดความสุข และการทำลายอัตลักษณ์ของตนเอง

ตั้งแต่ท่านนบีอาดัม (อะลัยฮิสสะลาม) จนถึงเด็กทารกคนล่าสุดที่เกิดมานั้น ไม่มีคนสองคนที่มีลักษณะภายนอกเหมือนกันหมด แล้วทำไมพวกเขาจะต้องมีความเหมือนกันในเรื่องบุคลิกภาพและรสนิยมด้วยล่ะ

คุณมีเอกลักษณ์ในตัวคุณเอง ไม่มีใครในอดีตที่เหมือนคุณ และจะไม่มีใครในอนาคตที่เหมือนคุณ คุณแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากคนนั้นและคนนี้ ดังนั้นอย่าบีบบังคับตัวเองให้หลับหูหลับตาทำตามและเลียนแบบคนอื่นอย่างไร้เหตุผล จงก้าวไปข้างหน้าด้วยธรรมชาติและลักษณะนิสัยของตัวคุณเอง

 

قَدْ عَلِمَ كُلُّ أُنَاسٍ مَشْرَبَهُمْ

“แน่นอนกลุ่มชนแต่ละกลุ่มย่อมรู้แหล่งน้ำดื่มของตน” (อัล-บะเกาะเราะฮฺ 2: 60)

 

وَلِكُلٍّ وِجْهَةٌ هُوَ مُوَلِّيهَا فَاسْتَبِقُوا الْخَيْرَاتِ

          และสำหรับแต่ละประชาชาตินั้น  ต่างก็มีทิศทางหนึ่ง  ซึ่งประชาชาตินั้นผินไปสู่ ดังนั้นพวกเจ้าจงแข่งขันกันในความดีทั้งหลายเถิด (อัล-บะเกาะเราะฮฺ 2: 148)

 

จงเป็นอย่างที่คุณถูกสร้างขึ้นมา และอย่าเปลี่ยนลักษณะเฉพาะตัวของคุณ จงบ่มเพาะบุคลิกภาพของคุณตามแบบที่ถูกกำหนดในอัลกุรอานและสุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม แต่อย่าทำให้ตัวตนของคุณกลายเป็นสิ่งไร้ค่าด้วยการเลียนแบบผู้อื่นและสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง

รสนิยมและความชื่นชอบต่างๆ ของคุณเป็นลักษณะเฉพาะของคุณ และเราต้องการให้คุณเก็บรักษามันไว้ เพราะนั่นเป็นรูปแบบที่คุณถูกสร้างขึ้นมา และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่ามันคือตัวคุณ  มีรายงานหนึ่ง บันทึกโดยอัตติรมิซีย์ ระบุไว้ว่า อย่าได้ให้ใครในหมู่พวกท่านเป็นผู้ที่เลียนแบบผู้อื่น

เราสามารถเปรียบเทียบบุคลิกลักษณะของคนได้กับบรรดาต้นไม้และพืชพรรณต่างๆ ที่มีทั้งหวานและเปรี้ยว สูงและเตี้ย ฯลฯ  สิ่งที่ดีงามและคุณค่าของคุณอยู่ที่การรักษาความเป็นธรรมชาติของคุณ สีผิว ภาษา ทักษะและความสามารถที่แตกต่างกัน นั่นเป็นหนึ่งในสัญญาณจากพระผู้เป็นเจ้าของเรา ผู้ทรงอำนาจเหนือทุกสิ่ง ผู้ทรงสูงส่ง ดังนั้นอย่าได้ปฏิเสธสิ่งเหล่านี้เลย


เรื่อง “อย่าเป็นนักเลียนแบบ” (เขียนโดย เชคอาอิฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ