อย่าแบกโลกอย่าไว้กับตัวเอง – White Channel

White Channel

อย่าแบกโลกอย่าไว้กับตัวเอง

มีคนบางประเภทที่เดือดดาลกับสงครามที่อยู่ภายใน เป็นสงครามที่ไม่ได้เกิดขึ้นในสนามรบ แต่เกิดขึ้นในห้องนอน ที่ทำงาน หรือในบ้านของพวกเขาเอง สงครามนี้ก่อให้เกิดบาดแผลหรือทำให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้น  ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นสาเหตุให้คนกลุ่มนี้ไม่สมหวัง พวกเขาโกรธเมื่อมีภาวะเงินเฟ้อ อารมณ์เดือดดาลเมื่อฝนเทลงมา  และรู้สึกฉุนเฉียวเมื่อค่าเงินลดลง พวกเขาไม่สบายใจและหัวเสียตลอดเวลาไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

 

يَحْسَبُونَ كُلَّ صَيْحَةٍ عَلَيْهِمْ

          “…พวกเขาคิดว่า ทุก ๆ เสียงร้องนั้นเป็นปฏิปักษ์ต่อพวกเขา…” (อัลมุนาฟิกูน 63 : 4)

 

คำแนะนำของผมคือ อย่าแบกโลกไว้บนบ่าของคุณ คุณควรปล่อยให้ผืนแผ่นดินแบกรับภาระต่อสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบ้าง คนบางคนมีจิตใจเหมือนกับฟองน้ำที่ซึมซับทุกความผิดพลาดและความคิดที่ผิด ๆ จิตใจของเขาเป็นทุกข์อยู่กับเรื่องที่ไม่สำคัญ ซึ่งจิตใจประเภทนี้ที่จะบ่อนทำลายเจ้าของมันเองอย่างไม่ต้องสงสัย

คนที่อยู่ในหลักการและอยู่บนหนทางที่ถูกต้องนั้น พวกเขาจะไม่หวั่นไหวกับความยากลำบาก แต่ความยากลำบากจะช่วยเพิ่มความเด็ดเดี่ยวและความศรัทธาให้กับพวกเขา ในทางกลับกันคนที่มีจิตใจอ่อนแอจะประสบแต่สิ่งที่ตรงกันข้าม เมื่อพวกเขาพบกับสถานการณ์ที่เลวร้ายหรืออุปสรรคต่าง ๆ ไม่มีสิ่งใดเพิ่มพูนขึ้นสำหรับพวกเขาเลย นอกจากระดับความหวาดกลัวในจิตใจ

ช่วงเวลาที่ประสบกับความลำบาก ไม่มีสิ่งใดที่เป็นผลดีกับคุณมากไปกว่าการที่คุณมีจิตใจที่กล้าหาญพร้อมเผชิญกับปัญหา คนที่มีหัวใจที่เข้มแข็งจะควบคุมตัวเองได้ เขาจะเป็นคนที่มั่นคงในความศรัทธาและมีความสุขุมเยือกเย็น แต่ในทางตรงกันข้าม วันเวลาที่ผ่านไปในแต่ละวันจะทำให้คนที่อ่อนแอทำร้ายตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยจิตใจที่วิตกกังวลกับหายนะที่กำลังจะมาถึง ดังนั้นหากคุณต้องการให้ตัวคุณมีชีวิตที่มั่นคง จงเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยความเข้มแข็งและความพากเพียร

وَلَا يَسْتَخِفَّنَّكَ الَّذِينَ لَا يُوقِنُونَ

“…และอย่าให้บรรดาผู้ไม่มีความเชื่อมั่นทำให้เจ้ากังวลใจ” (อัรรูม 30 : 60)

 

จงดำรงไว้ซึ่งความหนักแน่นเหนือสถานการณ์ต่าง ๆ และจงแสดงพลังเหนือมรสุมแห่งความทุกข์ยาก  ขอให้ความเมตตาจงมีแด่ผู้ที่มีจิตใจอ่อนแอ คือบรรดาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างไม่ขาดสาย

 

وَلَتَجِدَنَّهُمْ أَحْرَصَ النَّاسِ عَلَى حَيَاةٍ

          “และแน่นอนเหลือเกินเจ้าจะพบว่าพวกเขาเป็นมนุษย์ที่ห่วงใยยิ่งต่อชีวิตความเป็นอยู่…” (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 96)

 

ส่วนผู้ที่ยืนหยัดนั้น เขาจะได้รับความช่วยเหลือจากพระผู้เป็นเจ้าของเขา และเขาจะมีความมั่นใจในคำสัญญาของพระองค์

فَأَنزَلَ السَّكِينَةَ عَلَيْهِمْ

“…พระองค์จึงได้ทรงประทานความสงบใจลงมาบนพวกเขา…” (อัลฟัตหฺ 48 : 18)


เรื่อง “อย่าแบกโลกไว้กับตัวเอง” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ