White Channel

อย่าหวังคำขอบคุณจากใคร

อัลลอฮฺ ผู้ทรงอำนาจเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง ได้ทรงสร้างบ่าวของพระองค์เพื่อให้พวกเขาเคารพภักดีและรำลึกถึงพระองค์  และพระองค์ทรงประทานปัจจัยยังชีพให้แก่พวกเขาเพื่อที่พวกเขาจะได้แสดงความขอบคุณต่อพระองค์ แต่กระนั้นก็ตาม ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เคารพสักการะสิ่งอื่นจากพระองค์ และคนส่วนมากก็ไม่รู้สึกสำนึกในบุญคุณของพระองค์ แต่กลับขอบคุณต่อสิ่งอื่น ๆ

เพราะความอกตัญญูได้กลายเป็นลักษณะประจำตัวที่แพร่ระบาดในหมู่มนุษย์ ฉะนั้น จงอย่าวิตกกังวลเมื่อพบว่า คนอื่น ๆ ลืมความช่วยเหลือ หรือเพิกเฉยต่อการกระทำที่ดี ๆ ของคุณ บางคนอาจจะเหยียดหยามดูถูกคุณและคิดว่าคุณเป็นศัตรูของเขาโดยไม่มีเหตุผลอื่น นอกเสียจากว่าคุณทำดีต่อพวกเขา

 

وَمَا نَقَمُواْ إِلاَّ أَنْ أَغْنَاهُمُ اللّهُ وَرَسُولُهُ مِن فَضْلِهِ

          “และพวกเขามิได้ปฏิเสธและจงเกลียดจงชัง นอกจากว่าอัลลอฮฺและเราะสูลของพระองค์ได้ทรงให้พวกเขามั่งคั่งขึ้นจากความกรุณาของพระองค์” (อัตเตาบะฮฺ 9 : 74)

มีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่ถูกบอกเล่าซ้ำ ๆ เกี่ยวกับพ่อลูกคู่หนึ่ง พ่อได้เลี้ยงดูลูก จัดหาเสื้อผ้าและอาหาร และอบรมสั่งสอนลูก พ่อตื่นขึ้นมาในยามค่ำคืนเพื่อที่จะให้ลูกได้หลับ พ่อยอมหิวเพื่อลูกจะได้ทานอาหาร  พ่อยอมลำบากเพื่อให้ลูกได้สบาย แต่เมื่อลูกโตขึ้นและมีร่างกายแข็งแรง ลูกกลับตอบแทนพ่อด้วยการดื้อรั้น ไม่ให้เกียรติ และดูถูกพ่อ

ดังนั้น จงทำใจให้สบาย หากคุณถูกคนอื่นตอบแทนด้วยการไม่สำนึกถึงสิ่งดี ๆ ที่คุณทำ จงดีใจเถิดที่คุณยังรู้ว่า คุณจะได้รับรางวัลจากอัลลอฮฺ ผู้ทรงสิทธิ์ในการตอบแทนอย่างไม่มีขีดจำกัด

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะหยุดทำดีต่อคนอื่น สิ่งสำคัญที่คุณต้องเข้าใจก็คือ คุณควรจะเตรียมใจรับมือกับการที่คุณไม่ได้รับคำขอบคุณ

จงเสียสละโดยหวังความพอพระทัยจากอัลลอฮฺ ด้วยทัศนคติเช่นนี้จะเป็นสาเหตุให้คุณประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน คนที่ไม่นึกถึงบุญคุณคน จะไม่สามารถทำอะไรคุณได้ จงสรรเสริญต่ออัลลอฮฺที่คนๆนั้นเป็นผู้ฝ่าฝืน แต่คุณเป็นบ่าวที่เชื่อฟังพระองค์ จงจำไว้ว่ามือที่ยื่นให้ผู้อื่นย่อมดีกว่ามือที่รับจากผู้อื่น

 

إِنَّمَا نُطْعِمُكُمْ لِوَجْهِ اللَّهِ لَا نُرِيدُ مِنكُمْ جَزَاء وَلَا شُكُوراً

          “(พวกเขากล่าวว่า) แท้จริงเราให้อาหารแก่พวกท่าน  โดยหวังความโปรดปรานของอัลลอฮฺ  เรามีได้หวังการตอบแทนและการขอบคุณจากพวกท่านแต่ประการใด” (อัลอินซาน 76 : 9)

 

มีคนมากมายที่ตื่นตกใจกับธรรมชาติของการไม่สำนึกบุญคุณที่มีอยู่ในตัวผู้อื่น ราวกับว่าเขาไม่เคยได้ยินอายะฮฺนี้หรืออายะฮฺอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน


 وَإِذَا مَسَّ الإِنسَانَ الضُّرُّ دَعَانَا لِجَنبِهِ أَوْ قَاعِداً أَوْ قَآئِماً فَلَمَّا كَشَفْنَا عَنْهُ ضُرَّهُ مَرَّ كَأَن لَّمْ يَدْعُنَا إِلَى ضُرٍّ مَّسَّهُ كَذَلِكَ زُيِّنَ لِلْمُسْرِفِينَ مَا كَانُواْ يَعْمَلُونَ

          “และเมื่ออันตรายประสบกับมนุษย์ เขาก็จะวิงวอนขอเราในสภาพนอนตะแคง หรือนั่ง หรือยืน ครั้นเมื่อเราปลดเปลื้องอันตรายของเขาให้พ้นจากเขาไปแล้ว เขาก็เมินคล้ายกับว่า เขามิได้วิงวอนขอเราให้พ้นจากอันตรายที่ประสบแก่เขา เช่นนั้นแหละ ถูกทำให้สวยงามแก่บรรดาผู้ละเมิดขอบเขตในสิ่งที่พวกเขากระทำ” (ยูนุส 10 : 12)

เพราะฉะนั้น อย่ารู้สึกหวั่นไหว ถ้าคุณให้ปากกาเป็นของขวัญแก่ใครคนหนึ่ง แต่เขากลับใช้มันในการเขียนเยาะเย้ยคุณ หรือคุณให้ไม้เท้าแก่ใครคนหนึ่งเพื่อค้ำยันร่างกาย แต่เขากลับใช้ไม้เท้านั้นตีคุณ อย่างที่ผมได้บอกไปในตอนต้น มนุษย์ส่วนมากเนรคุณต่อพระผู้อภิบาลของเขา แล้วเราจะไปคาดหวังอะไรมากมายจากมนุษย์ไปทำไม ?


เรื่อง “อย่าหวังคำขอบคุณจากใคร” (เขียนโดย เชคอาอิฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ