skip to Main Content

สะเทือนใจ! พันธมิตรซาอุฯ ถล่มรถบัสเด็กตาย 29 ราย เจ็บอีกหลายสิบคน

คณะกรรมการกาชาดสากล (ICRC) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า “กองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุฯ-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่กำลังทำสงครามกับกลุ่มติดอาวุธฮูษีในเยเมนถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รับผิดชอบการโจมตีทางอากาศใส่รถโรงเรียนคันหนึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย ในจำนวนนั้นเป็นเด็กอย่างนั้น 29 ราย”

ICRC ระบุว่า “รถบัสโรงเรียนถูกโจมตีขณะที่เดินทางมาถึงบริเวณใกล้กับตลาดแห่งหนึ่งซึ่งมีผู้คนจอแจ ในจังหวัดเศาะอฺดะฮฺ ที่ฮูษีควบคุมอยู่”

ICRC โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า “ทีมแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เราที่เราสนับสนุนอยู่รายงานว่าได้รับศพเด็ก 29 ศพ ทั้งหมดอายุต่ำกว่า 15 ปี และมีผู้บาดเจ็บ 48 ราย ในจำนวนนั้นเป็นเด็ก 30 ราย”

ในอีกโพสต์หนึ่ง โจฮานเนส บรูเวอร์ ประธานคณะกรรมการกาชาดสากลประจำเยเมนกล่าวว่า “ตามรายงานของทางการท้องถิ่นระบุว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีจำนวน 50 ราย บาดเจ็บ 77 คน เมื่อช่วงเช้าวันนี้”

ตามข้อมูลของแหล่งข่าวหลายแหล่งระบุว่า “การโจมดีดังกล่าวเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี บริเวณนอกตลาดแห่งหนึ่งในเมืองดะฮฺยาน”

ด้านโทรทัศน์อัลมะซีเราะฮฺ สื่อโปรฮูษีกล่าวว่า “รถบัสคันดังกล่าวกำลังบรรทุกนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่กำลังเดินทางไปเข้าร่วมชั้นเรียนกุรอานภาคฤดูร้อน” แต่อัลญะซีเราะฮฺชี้ว่ายังไม่สามารถตรวจสอบรายงานนี้ได้

มีการเผยแพร่ภาพความสูญเสียหลังการโจมตีผ่านทางเครือข่ายสื่อ ในคลิปหนึ่งเป็นภาพเด็กเสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่อีกภาพหนึ่งเป็นภาพเด็กอีก 3 คนที่รอดชีวิตในสภาพเลือดอาบหน้า

พันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุฯ-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกแถลงการณ์หลังการโจมตีผ่านสำนักข่าวอัลอะเราะบียะฮฺว่า “พันธมิตรฯ ได้ปฏิบัติการโจมตีในจังหวัดเศาะอฺดะฮฺจริง แต่พุ่งเป้าไปยังฐานยิงจรวด”

พันเอกตุรกี อัลมัลกี โฆษกพันธมิตรอาหรับฯ แถลงว่า “นี่เป็นการโจมตีที่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศและหลักมนุษยธรรม”

อย่างไรก็ตาม นาศิร อัรเราะบีอี ผู้สื่อข่าวชาวเยเมนประจำกรุงศ็อนอาอ์กล่าวว่า “การโจมตีครั้งนี้ไม่มีนักรบฮูษีอยู่ในหมู่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเลย เนื่องจากไม่มีพวกเขาอยู่ในบริเวณที่ถูกโจมตีตั้งแต่แรกแล้ว พื้นที่ดังกล่าวเป็นตลาดที่รู้จักกันดี ไม่มีที่ตั้งทางทหารในบริเวณนั้น ทว่าซาอุฯ ได้กระทำการโจมตีลักษณะนี้หลายครั้งอย่างที่เรารู้กันก่อนหน้านี้ ทั้งการโจมตีโรงเรียน, งานสมรสและอื่นๆ”

เขากล่าวอีกว่า “ศูนย์สาธารณสุขต่างๆ ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือเหยื่อที่บาดเจ็บจำนวนมาก และคาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะแม้ว่าหากเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นในกรุงศ็อนอาอ์ยังเป็นเรื่องยากที่จะรับมือด้านบริการทางการแพทย์ แต่นี่เกิดขึ้นในจังหวัดเศาะอฺดะฮฺที่ห่างไกลและล้าสมัย”

มุฮัมมัด อาเดา ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะฮฺรายงานจากจีบูติ ประเทศเพื่อนบ้านของเยเมนว่า “การโจมตีล่าสุดจะทำให้ชาวเยเมนเดือดดาลจากความเสียใจและทรมานจากยอดพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้น”

เขากล่าวอีกว่า “ซาอุฯ มีแนวโน้มที่จะปฏิเสธการกระทำเหล่านี้ที่นำความโศกเศร้ามาสู่ทุกฝ่าย แต่ก็เป็นเรื่องที่พบเห็นได้ยากจากทั้งฝั่งพันธมิตรฯ และฝั่งฮูษีที่จะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อความสูญเสียในแต่ละครั้ง”

องค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีครั้งนี้ โดยนายกรีท แคปเปแลเร่ ผู้อำนวยการ UNICEF ประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือระบุว่า “ไม่มีข้ออ้างอีกต่อไปแล้ว! โลกนี้ต้องการเห็นชีวิตบริสุทธิ์ของเด็กๆ ต้องสังเวยไปอีกเท่าไหร่ถึงจะขยับตัวเพื่อยุติสงครามที่โหดร้ายต่อเด็กในเยเมน?”

 

 

สะเทือนใจ! พันธมิตรซาอุฯ ถล่มรถบัสเด็กตาย 29 ราย เจ็บอีกหลายสิบคน – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ