skip to Main Content

กฎหมายห้ามสวมบุรเกาะอ์และนิกอบในเนเธอร์แลนด์บังคับใช้แล้ว

เนเธอร์แลนด์บังคับใช้กฎหมายห้ามสตรีมุสลิมสวมชุดบุรเกาะอ์ (ปกปิดทั้งตัวรวมถึงดวงตา) และนิกอบ (ปิดหน้าแต่เปิดเผยดวงตา) ในสถานที่และระบบขนส่งสาธารณะ หลังกฎหมายฉบับนี้เป็นที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนานในประเทศ

จากการประมาณการคาดว่าจะมีสตรีจำนวน 100 ถึง 400 ที่สวมบุรเกาะอ์และนิกอบในชาติยุโรปแห่งนี้ที่มีประชากรทั้งประเทศ 17 ล้านคน

กระทรวงมหาดไทยเนเธอร์แลนด์ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ส.ค. 62) ว่า “จากนี้เป็นต้นไปการสวมเครื่องแต่งกายที่ปกปิดใบหน้าจะถูกห้ามในอาคารสถานศึกษา สถาบันและอาคารสาธารณะ รวมถึงโรงพยาบาลและขนส่งสาธารณะ”

ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว หลังนักการเมืองต้องถกเถียงประเด็นนี้มานานกว่าทศวรรษ และกฎหมายนี้ครอบคลุมถึงสิ่งปกปิดใบหน้าทุกรูปแบบ เช่น หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ และหมวกไหมพรมคลุมหน้า

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้รับอำนาจให้เรียกตัวทุกคนที่ปกปิดใบหน้าไปพบเพื่อสั่งให้พวกเขาเปิดเผยใบหน้า หากพวกเขาปฏิเสธ ก็จะถูกห้ามเข้ายังอาคารสถานที่สาธารณะและจะถูกปรับ 150 ยูโร (ราว 5,130 บาท)

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากฎหมายนี้จะบังคับใช้จริงได้อย่างไร ขนส่งสาธารณะยืนยันแล้วว่าจะไม่หยุดรถเพิ่งสั่งให้สตรีที่สวมบุรเกาะอ์ออกจากรถเพราะจะก่อให้เกิดความล่าช้าในการเดินรถ โรงพยาบาลก็ยืนยันว่าจะให้การรักษาผู้คนต่อไปไม่ว่าพวกเขาจะสวมใส่ชุดอะไรก็ตาม

ทั้งขนส่งสาธารณะและโรงพยาบาลยืนยันว่าการบังคับใช้กฎหมายขึ้นอยู่กับตำรวจ

มุสลิมและกลุ่มสิทธิ์ฯ ส่งเสียงคัดค้านกฎหมายนี้ เรียกมันอย่างเป็นทางการว่า “กฎหมายห้ามบางส่วนของการปกปิดใบหน้า”

พรรคนิดาซึ่งเป็นพรรคการเมืองอิสลามในเมืองร็อตเตอร์ดัม กล่าวว่า จะจ่ายเงินค่าปรับให้กับสตรีทุกคนที่ถูกจับกุมเนื่องจากฝ่าฝืนกฎหมายฉบับนี้ และได้เปิดบัญชีธนาคารสำหรับรวบรวมเงินจากประชาชนเพื่อใช้ในการจ่ายค่าปรับแทน

นูรดิน อัลอูลี หัวหน้าพรรคนิดากล่าวว่า การห้ามดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางเนื่องจากเป็น “การละเมิดอย่างร้ายแรง” ต่อเสรีภาพการแสดงออกทางศาสนาและเสรีภาพในการเดินทาง

เขาตั้งคำถามว่า “สำหรับชาวดัชต์ 17 ล้านคน เราได้อะไรจากกฎหมายฉบับนี้? ทั้งที่จำนวนสตรีที่สวมบุรเกาะอ์และนิกอบเป็นเพียงส่วนเล็กมากๆ ในสังคม”

อัลอูลีบอกว่าเขากลัวว่าผู้คนจะคิดว่าตนเองมีความชอบธรรมเนื่องด้วยกฎหมายนี้ เมื่อพวกเขาพบใครสักคนที่สวมใส่บุรเกาะอ์หรือนิกอบ พวกเขาอาจจะใช้กำลังเพื่อทำให้สตรีคนนั้นนอนราบอยู่บนพื้น ระหว่างรอให้ตำรวจมาดำเนินคดีเนื่องจากฝ่าฝืนกฎหมายห้ามปกปิดใบหน้า

ที่มา : ALJAZEERA

 

กฎหมายห้ามสวมบุรเกาะอ์และนิกอบในเนเธอร์แลนด์บังคับใช้แล้ว

Back To Top
×Close search
Search