หลังจากความยากลำบากจะมีความง่ายดาย – White Channel

White Channel

หลังจากความยากลำบากจะมีความง่ายดาย

 

إِنَّ مَعَ الْعُسْرِ يُسْرًا

          แท้จริงหลังจากความยากลำบากก็จะมีความง่าย (อัล-อินชิรอฮฺ 94 : 6)

 

หลังจากความหิวคือการอิ่มท้อง หลังจากความกระหายคือการได้ดื่มน้ำ หลังจากความเหน็ดเหนื่อยคือการได้หลับพักผ่อน และหลังการเจ็บป่วยก็จะถูกแทนที่ด้วยสุขภาพที่แข็งแรง สักวันหนึ่งผู้ที่หลงทางก็จะพบทางออก ผู้ที่พบความลำบากก็จะได้รับการบรรเทา และแสงแดดในยามกลางวันก็จะดำเนินตามค่ำคืนอันมืดมิด

 

فَعَسَى اللَّـهُ أَن يَأْتِيَ بِالْفَتْحِ أَوْ أَمْرٍ مِّنْ عِندِهِ

          อาจเป็นไปได้ว่า อัลลอฮฺนั้นจะทรงนำมาซึ่งชัยชนะ หรือไม่ก็นำพระบัญชาอย่างหนึ่งอย่างใดมาจากที่พระองค์ (อัลมาอิดะฮฺ 5 : 52)

 

จงแจ้งข่าวแก่ผู้ที่อยู่ในยามค่ำคืนถึงยามเช้าที่กำลังเดินทางมาถึง ซึ่งแสงของมันจะสาดส่องให้ความสว่างแก่ภูเขาและหุบเหว และจงบอกข่าวดีแก่ผู้ประสบภัยพิบัติเกี่ยวกับการเยียวยาฉับพลันซึ่งจะมาถึงพวกเขาด้วยความเร็วแสงหรือในชั่วพริบตา

ถ้าคุณรู้สึกว่าทะเลทรายนั้นช่างยาวไกลสุดลูกหูลูกตา พึงรู้เถิดว่าหลังจากระยะทางที่แสนไกลนั้นคือทุ่งหญ้าอันเขียวขจีและร่มเงาอันมากมาย ถ้าคุณรู้สึกว่าเส้นเชือกได้ถูกขมวดปมแน่นเข้ามาเรื่อย ๆ พึงรู้เถิดว่าสักวันหนึ่งปมเชือกนั้นจะถูกคลี่คลายลงได้ด้วยดี

หลังจากการหลั่งน้ำตาคือรอยยิ้ม ถัดจากความหวาดกลัวคือความสบายใจ และความกังวลใจนั้นจะถูกลบล้างด้วยความรู้สึกสงบ เมื่อท่านนบีอิบรอฮีม อะลัยฮิสสะลาม ต้องเผชิญหน้ากับไฟที่ถูกจุดขึ้นเพื่อเผาท่าน ท่านมิได้รู้สึกสะทกสะท้านกับความร้อนของมัน ทั้งนี้เพราะท่านได้รับความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ

 

قُلْنَا يَا نَارُ كُونِي بَرْدًا وَسَلَامًا عَلَىٰ إِبْرَاهِيمَ

          เรา (อัลลอฮฺ) กล่าวว่า ไฟเอ๋ย ! จงเย็นลง และให้ความปลอดภัยแก่อิบรอฮีมเถิด (อัลอัมบิยาอ์ 21 : 69)

 

ทะเลแดงไม่อาจดูดกลืนท่านนบีมูซา อะลัยฮิสสะลาม ให้จมลงไปได้ เพราะท่านได้เปล่งวาจาอย่างมั่นคงและมั่นใจในพระผู้เป็นเจ้าด้วยความสัตย์จริง

 

إِنَّ مَعِيَ رَبِّي سَيَهْدِينِ

          เขา (มูซา) ได้กล่าวว่า ไม่หรอก แท้จริงพระเจ้าของฉันทรงอยู่กับฉัน พระองค์จะทรงชี้แนะทางแก่ฉัน (อัชชุอะรออ์ 26 : 62)

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม ได้กล่าวแก่ท่านอบูบักรเมื่อต้องหลบหนีจากการตามล่าไปอยู่ในถ้ำว่า “อัลลอฮฺทรงอยู่กับเรา” แล้วความสงบร่มเย็นในจิตใจก็บังเกิดขึ้นแก่ท่านนบีและสหายคนสนิท

บรรดาผู้ที่ตกเป็นทาสของกาลเวลานั้น พวกเขาจะมองเห็นแต่เพียงความทุกข์ยากและความน่าเวทนา ทั้งนี้เพราะพวกเขาไม่ชำเลืองมองดูสิ่งใด นอกจากกำแพงและประตูห้องอันจำกัด ทั้ง ๆ ที่พวกเขาควรมีวิสัยทัศน์ที่มองทะลุข้ามสิ่งปิดกั้นข้างหน้าไป

ดังนั้น จงอย่าสิ้นหวัง คงเป็นไปไม่ได้ที่สิ่งต่าง ๆ จะหยุดอยู่เช่นเดิมตามที่มันเคยเป็น วัน คืน เดือน และปีได้หมุนเวียนเปลี่ยนไป ส่วนอนาคตนั้นก็ไม่มีใครหยั่งรู้ได้

อัลลอฮฺได้ทรงกำหนดกิจการต่าง ๆ ในทุก ๆ วัน ซึ่งคุณไม่มีทางรู้ล่วงหน้าได้ และอัลลอฮฺอาจจะทรงประสงค์ให้มีสิ่งใหม่เกิดขึ้นทดแทนสิ่งเก่าก็เป็นได้…และแท้จริงหลังจากความยากลำบากจะมีความง่าย


เรื่อง “หลังจากความยากลำบากจะมีความง่ายดาย” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ