skip to Main Content

รัสเซีย-ซีเรียเดินหน้าบอมบ์ฆูเฏาะฮฺตะวันออกต่อเนื่องดับเกือบสองร้อย

แหล่งข่าวพลเรือนและบุคลากรทางการแพทย์ในฆูเฏาะฮฺตะวันออกได้เตือนว่าพื้นที่ชานกรุงดามัสกัสแห่งนี้กำลังขาดแคลนอาหาร, น้ำและเวชภัณฑ์ท่ามกลางการโจมตีทางอากาศอย่างเข้มข้นโดยเครื่องบินรบรัสเซียและรัฐบาลซีเรียเหนือพื้นที่ที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลควบคุมอยู่

ข้อตกลงพื้นที่ลดความรุนแรงที่ร่วมลงนามโดยตุรกี, รัสเซียและอิหร่าน เมื่อปีที่แล้วหลังการประชุมที่กรุงอัสตานา ประเทศอุสเบกิสถาน ไม่มีเนื้อหาครอบคลุมที่จะป้องกันกองทัพรัฐบาลซีเรียจากการเข้ายึดครองฆูเฏาะฮฺตะวันออก โดยมีรัสเซียคอยสนับสนุน

หลังมีการโจมตีอย่างหนักหน่วงต่อเนื่องนาน 4 วันเหนือพื้นที่ดังกล่าว มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 200 ราย ในพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมนานหลายปีและมีประชาชานราว 400,000 คนติดค้างในวงล้อม

อะหฺมัด อัลคอลิด วัย 34 ปี ผู้พิการติดวีลแชร์ บอกกับอัลญะซีเราะฮฺว่า พื้นที่ของเราถูกโจมตีโดยจรวดทั้งกลางวันและกลางคืนโดยเครื่องบินรบรัฐบาลซีเรีย พลเรือนในเขตนี้เหลือพื้นที่ปลอดภัยให้อยู่อาศัยน้อยลงทุกทีแล้ว เมื่อมีการทิ้งระเบิด พลเรือนจะหนีออกจากชั้นใต้ดินในทันที มันไม่ใช่ที่ปลอดภัย เพราะจรวดที่ยิงมาทำให้ตึกพังทลาย และกลายเป็นสุสานของหลายคนที่เคยหลบภัยในนั้น

คอลิดเล่าอีกว่า รัสเซียและซีเรียไม่แยกแยะระหว่างพลเรือนกับเป้าหมายทางทหาร ภริยาของผมจะออกไปหาอาหารที่ถนนสายใกล้บ้านในทุกวัน เธอจะกล่าวลาเสมือนการอำลาครั้งสุดท้ายในทุกครั้งก่อนออกไป เผื่อว่าเธอจะไม่ได้กลับมาอีกหลังจากนั้นเนื่องจากกลายเป็นเหยื่อการโจมตีทางอากาศ

อะหฺมัด อะหฺมัด สมาชิกสภาท้องถิ่นในฆูเฏาะฮฺตะวันออก บอกกับอัลญะซีเราะฮฺว่า พื้นที่ของเรากำลังเผชิญกับภัยพิบัติร้ายแรง ประชาชนที่นี่ไม่รู้สึกปลอดภัยอีกต่อไป พวกเขาคิดว่าไม่มีที่เหลือให้หลบภัยได้อีกแล้ว อาหารและนำก็ขาดแคลนอย่างหนักจนหลายคนหมดหวังที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป เราต้องเริ่มขุดน้ำบาดาลดื่ม ทั้งที่ตามการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการชี้ว่าน้ำเหล่านั้นไม่สามารถดื่มได้

แม้กระทั่งโรงพยาบาลและคลินิกก็ขาดแคลนเวชภัณฑ์และบุคลากรทางการแพทย์ขั้นวิกฤติ และบางครั้งก็ตกเป็นเป้าของการโจมตี กลุ่มช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมประณามรัฐบาลซีเรียที่พุ่งเป้าโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์โดยกล่าวว่าโรงพยาบาลอย่างน้อย 10 แห่งไม่สามารถให้บริการทางการแพทย์ได้ตามปกติเนื่องจากถูกโจมตีทางอากาศนับตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ดร.อับดุลวะฮาบ อบูยานยา แพทย์ในพื้นที่บอกว่า พวกเราพยายามอย่างหนักในการช่วยชีวิตเหยื่อความรุนแรงจากการโจมตีและการขาดแคลนอุปกรณ์สิ้นเปลืองทางการแพทย์ ไม่มีพื้นที่ปลอดภัยในโรงพยาบาลเพื่อให้การรักษาผู้ป่วยได้ตามปกติอีกแล้ว และแม้ว่าสถานการณ์จะเบาลงกว่าที่เป็นอยู่เราก็ยังมีปัญหาการเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของโรงพยาบาลต่างๆ เนื่องจากขาดแคลนเชื้อเพลิง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เราช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ยากขึ้น

เขากล่าวอีกว่า “เราหวังว่าแคมเปญป่าเถื่อนของรัฐบาลกับพันธมิตรที่ดำเนินอยู่เหนือเราจะยุติเสียที”

 

 

รัสเซีย-ซีเรียเดินหน้าบอมบ์ฆูเฏาะฮฺตะวันออกต่อเนื่องดับเกือบสองร้อย – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ