skip to Main Content

อียิปต์-จอร์แดนตกลงเข้าร่วมประชุมแผนสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ฉบับใหม่ของทรัมป์ที่จะจัดปลายเดือนนี้ที่บาห์เรน

เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า อียิปต์ จอร์แดน และโมร็อกโก ได้แจ้งคณะบริหารทรัมป์ว่าพวกเขาจะเข้าร่วมการประชุมที่สหรัฐและบาห์เรนเป็นเจ้าภาพร่วมจัดขึ้นปลายเดือนนี้ ณ ประเทศบาห์เรน ในประเด็นข้อเสนอเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจปาเลสไตน์อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนสันติภาพฉบับใหม่ของทรัมป์ที่กำลังเตรียมเปิดตัว

การเข้าร่วมของอียิปต์กับจอร์แดนถูกพิจารณาว่ามีความสำคัญมากเพราะทั้งสองประเทศเป็นผู้เล่นสำคัญในความพยายามสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์มาโดยตลอด และยังเป็นชาติอาหรับเพียง 2 ชาติที่ได้บรรลุข้อตกลงสันติภาพร่วมกับอิสราเอล และมีดินแดนติดกับทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ด้วย

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของผู้นำปาเลสไตน์คว่ำบาตรการประชุมที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25-26 มิถุนายนนี้ ยกระดับความสงสัยเกี่ยวกับโอกาสที่การประชุมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ

เหล่าผู้นำปาเลสไตน์ได้หลบเลี่ยงความพยายามทางการทูตที่กว้างขึ้นซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเรียกมันว่า “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” ซึ่งฝ่ายปาเลสไตน์มองว่าเป็นข้อตกลงที่เอื้อประโยชน์แก่อิสราเอลมากขึ้นขณะเดียวกันก็ปฏิเสธสถานะความเป็นรัฐของพวกเขาเองในอนาคตด้วย

กระนั้นก็ตาม จาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสทำเนียบขาว, บุตรเขยทรัมป์และหัวหน้าสถาปนิกของแผนสันติภาพที่ล่าช้ามานาน กำลังเร่งดำเนินการกับการประชุมในบาห์เรนที่คิดว่าจะมีการเปิดเผยองค์ประกอบทางเศรษฐกิจเป็นขั้นแรกของการเปิดตัวข้อตกลงแห่งศตวรรษ

ก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบีย, กาตาร์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเข้าร่วมการประชุมนี้ตามการประกาศของทำเนียบขาว แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดว่าแต่ละประเทศจะส่งผู้แทนระดับใดเข้าร่วม กล่าวเพียงว่าได้ส่งเทียบเชิญไปยังรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน ตลอดจนผู้นำด้านธุรกิจในภูมิภาคและทั่วโลก

สถาบันเกี่ยวกับการเงินระดับโลกรวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลกก็มีแผนจะเข้าร่วมการประชุมเช่นกัน

สหรัฐยังไม่ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับระยะเวลาของการเปิดเผยแผนสันติภาพระยะที่สองที่เกี่ยวกับข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาการเมืองที่ยุ่งยากอันเป็นแกนหลักของความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์

ภายหลังเบนจามิน เนทันยาฮู ล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลจนต้องยุบสภาแล้วจัดเลือกตั้งใหม่ในเดือนกันยายนปีนี้ ทำให้ความไม่แน่นอนในการเปิดตัวข้อตกลงแห่งศตวรรษมีมากขึ้นและคาดว่าอาจจะล่าช้าออกไปอีก

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไมเชื่อว่าภายใต้การบริหารของทรัมป์ สหรัฐจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่รัฐบาลก่อนหน้าได้ล้มเหลวกันมาแล้วหลายทษวรรษ

ที่มา : MEMO

 

 

 

อียิปต์-จอร์แดนตกลงเข้าร่วมประชุมแผนสันติภาพใหม่ทรัมป์ที่บาห์เรน

Back To Top
×Close search
Search