skip to Main Content

ศาลอียิปต์พิพากษาจำคุก 3 ปี ชายต้นเรื่องกระแส MeToo ในอียิปต์

เมื่อวันอังคาร (29 ธันวาคม 2563) ศาลอียิปต์พิพากษาจำคุก 3 ปีชายชาวอียิปต์ในฐานความผิดคุกคามทางเพศเด็กหญิง 2 คน ซึ่งคดีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของกระแส MeToo ในอียิปต์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อะห์มัด บัซซาม ซากี อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งไคโร ถูกตัดสินว่ามีความผิดโดยศาลเศรษฐกิจที่มีขอบเขตพิจารณาคดีอาชญากรรมทางไซเบอร์ โดยศาลกล่าวว่าเขาคุกคามทางเพศเด็กหญิง 2 คนทางโทรศัพท์ และส่งภาพโป๊เปลือยไปให้เหยื่อ 1 ใน 2 คน และพยายามติดต่ออีกคนซ้ำหลายครั้งโดยที่เธอไม่ยินยอม

เมื่อเดือนกรกฎาคม บัญชีชื่อ “Assault Police” ในแพลตฟอร์มอิสตาแกรมและทวิตเตอร์ เผยแพร่ข้อกล่าวหาหลายเรื่องต่อซากี รวมถึงข่มขืน และล่วงละเมิดทางเพศต่อสตรีและเด็กหญิงในหลายเหตุการณ์ รวมถึงการมีส่วนร่วมในการแบล็กเมล์อีก 14 ครั้ง

ที่จริงแล้วข้อกล่าวหาต่าง ๆ ต่อซากีมีมาก่อนหน้านั้น แต่เจ้าหน้าที่เพิ่งมีปฏิกิริยาตอบสนองจริง ๆ ก็เมื่อบัญชี Assault Police นำข้อมูลมาตีแผ่ต่อสาธารณะเท่านั้น ซึ่งบัญชีดังกล่าวได้รับเรื่องร้องเรียนมากกว่า 100 กรณี

ซากีถูกจับกุมเมื่อ 4 กรกฎาคม 2563 เขารับสารภาพว่าได้คุกคามทางเพศและแบล็กเมล์เหยื่อ 6 รายที่ได้ฟ้องร้องเขา และหนึ่งในนั้นยังเป็นเยาวชน

ทั้งนี้ในวันที่ 9 มกราคม 2564 ศาลอาญาจะอ่านคำพิพากษาซากี วัย 20 ปี ในข้อหาคุกคามทางเพศเด็กหญิง 3 ราย และพยายามจะแบล็กเมล์พวกเธอ ซึ่งเขายังสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลได้

คดีดังกล่าวก่อให้เกิดกระแส MeToo ในอียิปต์ ประเทศที่ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อการละเมิดหรือคุกคามทางเพศอย่างกว้างขวาง ซึ่งการคุกคามทางเพศเพิ่งถูกบรรจุเป็นความผิดทางอาญาในอียิปต์เมื่อปี 2557

สภาสตรีแห่งชาติอียิปต์กล่าวว่า ภายใน 5 วันที่คดีนี้กลายเป็นข่าว มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาถึง 400 กรณี หลักๆ คือความรุนแรงต่อสตรี

แม้จะมีการออกกฎหมายและความพยายามภาคประชาสังคมในการตีแผ่ปัญหานี้ ทว่าการสำรวจล่าสุดยังชี้ว่าสตรีเกือบร้อยละ 60 ยังตกเป็นเป้าของการคุกคามทางเพศในรูปแบบต่าง ๆ ในที่สาธารณะ และผู้ชายในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันก็ยอมรับว่าคุกคามทางเพศผู้หญิงในที่สาธารณะ

ส่วนมากของผู้หญิงมักไม่กล้าที่จะพูดถึงเรื่องการตกเป็นเหยื่อของเธอ เพราะกลัวจะอับอาย หรือตกเป็นเป้าของการกล่าวหาว่า “แต่งกายไม่เรียบร้อยและทำตัวยั่วยวนเสียเอง”

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรอียิปต์อนุมัติการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาให้สิทธิ์เหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศให้ข้อมูลโดยไม่เปิดเผยตัวตนได้ เป็นความเคลื่อนไหวเพื่อทำให้ผู้หญิงและเด็กมีความกล้ามากขึ้นที่จะร้องเรียนปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศที่พวกเธอประสบ

หนึ่งในคดีที่น่าสนใจและถูกตีแผ่ผ่านเคมเปญ MeToo คือการกล่าวหาว่าเด็กหญิงคนหนึ่งถูกรุมโทรมที่โรงแรมหรู Fairmont Nile City ในกรุงไคโรเมื่อปี 2557 ผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 9 คนจากตระกูลร่ำรวย โดยพวกเขาถูกกล่าวหาว่าได้ใช้คลิปวิดิโอที่บันทึกเหตุการณ์รุมโทรมเพื่อแบล็กเมล์เธอ ทว่าต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมพยานหลายคนในคดีนี้ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นความพยายามปิดปากเหยื่อ

ที่มา : MEE

ศาลอียิปต์พิพากษาจำคุก 3 ปี ชายต้นเรื่องกระแส MeToo ในอียิปต์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ