skip to Main Content

อียิปต์เปิดด่านพรมแดนเราะฟะห์อย่างไม่มีกำหนดเป็นครั้งแรกในปีนี้

เว็บไซต์ข่าวอาหรับนิวส์รายงานว่าทางการอียิปต์ได้เปิดด่านพรมแดนเราะฟะห์ที่เชื่อมต่ออียิปต์กับฉนวนกาซ่าที่ถูกปิดล้อมแล้วในวันนี้ (9 ก.พ. 64) ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ไคโรเป็นเจ้าภาพการเจรจาปรองดองภายในปาเลสไตน์

แหล่งข่าวความมั่นคงบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำหรือการเปิดตามปกติ นี่คือการเปิดด่านแบบไม่มีกำหนดปิดครั้งแรกในปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้จะเป็นการเปิดช่วงเวลาสั้นๆ 3-4 วันเท่านั้น”

ฉนวนกาซามีพื้นที่ประมาณ 360 ตารางกิโลเมตรแต่มีประชากรหนาแน่นถึง 2 ล้านคน และอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ใต้เส้นความยากจน และด่านเราะฟะห์คือช่องทางเดียวของพวกเขาในการเดินทางออกสู่โลกภายนอก

อิบรอฮีม อัชชันฏี อายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยบอกกับเอเอฟพีว่า “ผมรอคอยการเปิดด่านมา 6 เดือนแล้ว การปิดด่านซ้ำๆ ทำให้ผมเสียเวลาไป 1 ภาคเรียนโดยเปล่าประโยชน์ ผมหวังว่าการเปิดครั้งนี้จะถาวร”

ยาสิร ซะนูน อายุ 50 ปี เรียกร้องให้บรรดาผู้นำทางการเมืองเจรจาข้อตกลงถาวรสำหรับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายลงของฉนวนกาซาที่ล่าสุดถูกซ้ำเติมด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส 2019

เขากล่าวว่า “ด่านนี้ควรเปิดตลอด 24 ชั่วโมงในทุกๆ วันตลอดทั้งปีเพราะมีกรณีด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรงและน่าเป็นห่วงจำนวนมาก”

การเปิดด่านเราะฟะห์ครั้งนี้มีขึ้นในวันที่ 2 ของการเจรจาระหว่างฝ่ายการเมืองภายในปาเลสไตน์ซึ่งอียิปต์เป็นเจ้าภาพในกรุงไคโร มีเป้าหมายเพื่อกรุยทางสู่การเลือกตั้งทั่วไปทั้งฝั่งเวสต์แบงก์และฉนวนกาซ่าหลังจากห่างหายไปนานเกือบ 15 ปี

การเลือกตั้งในปีค.ศ.2006 ได้ผลที่หลายคนไม่คาดคิดมาก่อนนั่นคือการที่ขบวนการหะมาสชนะคะแนนอย่างถล่มทลาย ทว่าประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์กลับไม่ยอมรับในชัยชนะครั้งนี้ของหะมาส นำไปสู่การประท้วงรุนแรงถึงขั้นนองเลือดในปีต่อมาและสร้างความแตกแยกในการปกครองปาเลสไตน์ นับตั้งแต่นั้นอียิปต์ก็ปิดด่านเราะฟะห์เป็นระยะๆ

ค.ศ.2007 ขบวนการฟะตะห์กุมอำนาจในคณะบริหารปาเลสไตน์ (PA) ในฝั่งเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล ขณะที่หะมาสบริหารฉนวนกาซา และปีเดียวกันนี้ที่อิสราเอลเริ่มต้นการปิดล้อมฉนวนกาซาทั้งทางบก ทะเลและอากาศเพื่อบ่อนทำลายศักยภาพการปกครองกาซาของหะมาสจนถึงปัจจุบัน

 

อียิปต์เปิดด่านพรมแดนเราะฟะห์อย่างไม่มีกำหนดเป็นครั้งแรกในปีนี้

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ