SOUTH : ขายอาหารเช้าหาทุนช่วยเด็กกำพร้า กิจกรรมดีๆของนักเรียนรร.จริยธรรมศึกษา มูลนิธิ สงขลา . 24 มิถ…
ศาลอียิปต์สั่งปล่อยตัวนักข่าวอัลญะซีเราะฮ์ที่ถูกจับกุมในปี 2016 แล้ว
ศาลอียิปต์ตัดสินให้ปล่อยตัวนายมะห์มูด หุสสัยน์ ผู้สื่อข่าวของอัลญะซีเราะฮ์ หลังจากถูกคุมขังนานกว่า 880 วันแล้วในเรือนจำอียิปต์
เมื่อวันพฤหัสบดี (23 พ.ค. 62) ศาลชั้นต้นอียิปต์ได้ออกคำสั่งให้ปล่อยตัวหุสสัยน์ แต่อัยการได้ยื่นอุทธรณ์ จากนั้นเขาจึงถูกนำตัวไปยังอีกศาลอุทธรณ์ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นให้ปล่อยตัว
อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าโปรดิวเซอร์รายการข่าวของอัลญะซีเราะฮ์รายนี้จะถูกปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อไหร่
ฏอฮิร อบุลนัศร์ ทนายของหุสสัยน์กล่าวว่า “คาดว่าเขาจะถูกปล่อยตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้”
อัซเซาะฮ์รออ์ หุสสัยน์ ลูกสาวของนายหุสสัยน์โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าพ่อจองเธอกำลังจะถูกปล่อยตัวเร็วๆ นี้ด้วยมาตรการที่ระมัดระวัง และจะถูกส่งตัวจากเรือนจำไปยังสถานีตำรวจ
ญะมาล อีด ผู้อำนวยการบริหารของเครือข่ายอาหรับเพื่อข้อมูลสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ตามกฎหมายอียิปต์เมื่อมีคำสั่งศาลแล้วหุสสัยน์ต้องได้รับการปล่อยตัวในกรอบเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง ขั้นตอนของศาลเป็นที่สิ้นสุดแล้วแต่ปัญหาที่ยังอาจพบได้ก็คือความตั้งใจของกองกำลังความมั่นคงที่จะยืดเวลาการปล่อยตัวออกไปเมื่อพวกเขาไม่อยากให้ใครสักคนได้รับอิสรภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้มีบางกรณีที่คำสั่งปล่อยตัวถูกเตะถ่วงไว้นานหลายเดือน
ทั้งนี้หุสสัยน์ถูกจับกุมในปี 2016 เมื่อเขาเดินทางจากกาตาร์เพื่อกลับไปเยี่ยมบ้านในอียิปต์ช่วงวันหยุดยาว เขาถูกคุมขังนับตั้งแต่นั้นโดยปราศจากการตั้งข้อหา การไต่สวนและการตัดสินว่ามีความผิด
ที่มา : ALJAZEERA