skip to Main Content

วิกฤตออกซิเจนในโรงพยาบาลอียิปต์เกิดจากรัฐบาลไม่ชำระหนี้ค่าเวชภัณฑ์มูลค่า 128 ล้านดอลลาร์

แหล่งข่าวจากสภาอุตสาหกรรมอียิปต์บอกกับอัลมะนัศเศาะฮ์ สื่อของอียิปต์ว่า ปัญหาวิกฤติออกซิเจนในโรงพยาบาลอียิปต์นั้นเกิดจากความล้มเหลวของรัฐบาลในการจ่ายหนี้สาธารณะของประเทศ โดยส่วนของหนี้ค่าเวชภัณฑ์นั้นอยู่ที่ 128 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ภายในประเทศ

แม้ว่าในปีที่ผ่านมากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จะอนุมัติเงินกู้ 2.2 ล้านล้านดอลลาร์แก่รัฐบาลไคโร หลังจากได้ร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับภาพว่าแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนจากสภาอุตสาหกรรมบอกว่า ในปัจจุบันมี 53 บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์การแพทย์และเครื่องผลิตออกซิเจนให้ตามคำขอของรัฐบาลไคโร ทว่าหลายบริษัทเริ่มปฏิเสธที่จะผลิตเวชภัณฑ์เพิ่มเติมแล้วจนกว่ารัฐบาลจะชำระหนี้เสียก่อน ในขณะที่บางบริษัทยังคงให้ความร่วมมือในการผลิตเพราะพิจารณาว่าเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างยิ่งที่ต้องให้ความช่วยเหลือทางสาธารณสุข ขณะที่บางส่วนยังทนทำงานกับรัฐบาลแม้จะไม่ได้รับการชำระหนี้ เพราะพวกเขาเกรงว่าหากปฏิเสธคำขอในครั้งนี้อาจถูกขึ้นบัญชีดำและจะไม่ได้รับงานจากภาครัฐอีกในอนาคต

แม้ว่านายมุฮัมมัด มะอัยต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะสั่งให้รัฐบาลชำระหนี้ครึ่งหนึ่งก่อนในทันที และอีกครึ่งหนึ่งในเดือนมิถุนายนนี้ แต่เงินครึ่งแรกก็ยังไม่ถูกจ่ายให้แก่บริษัทใดเลย

วิกฤตด้านออกซิเจนเลวร้ายลงอย่างต่อเนื่องในโรงพยาบาลอียิปต์ มีรายงานว่าประชาชนต่างซื้อหาและจัดเก็บถังออกซิเจนไว้เป็นของส่วนตัว

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโควิด-19 แพทย์หลายคนออกมาเตือนถึงงการขาดแคลนเวชภัณฑ์เร่งด่วนอย่างรุนแรง รวมถึงออกซิเจน

วิกฤตดังกล่าวมาถึงจุดสูงสุดเมื่อต้นเดือนนี้เมื่อผู้ป่วยในห้องไอซียูทั้งหมดเสียชีวิตหลังจากปริมาณออกซิเจนและความดันลดต่ำเกินไป ทว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอียิปต์กลับพยายามปกปิดเรื่องนี้และกล่าวโทษกลุ่มภารภาพมุสลิม (อิควานุลมุสลิมีน) ว่าเผยแพร่ข่าวเท็จ แต่เมื่อญาติของผู้ป่วยที่เสียชีวิตได้เผยแพร่ภาพบันทึกวิดิโอจากหอผู้ป่วยวิกฤตลงในโซเชียลมีเดียและถูกแชร์ต่อไปจนกลายเป็นไวรัล ความโกลาหลจึงเกิดขึ้นในประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ออกมายอมรับหลังจากนั้นว่ามีวิกฤตออกซิเจนในโรงพยาบาลหลายแห่ง และเธอได้พยายามวางระบบดิจิทัลเพื่อให้แพทย์สามารถตรวจสอบระดับออกซิเจนได้ตลอดเวลา นอกจากนี้เธอยังประกาศว่ามีออกซิเจนมากมายแล้วในตอนนี้ ทว่าอัลมะนัศเศาะฮ์ปฏิเสธรายงานดังกล่าว ชี้ว่ายังคงออกซิเจนยังคงขาดแคลนขั้นวิกฤต

มาตรการห้ามใช้สมาร์ทโฟนในหอผู้ป่วยถูกบังคับใช้ในทันทีโดยเป็นนโยบายจากกระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหารโรงพยาบาลเริ่มสั่งให้ยึดโทรศัพท์มือถือของผู้ป่วยเมื่อเข้ารับการรักษาและจะคืนให้เมื่อออกจากโรงพยาบาล

ที่มา : MEMO

วิกฤตออกซิเจนในโรงพยาบาลอียิปต์เกิดจากรัฐบาลไม่ชำระหนี้ค่าเวชภัณฑ์มูลค่า 128 ล้านดอลลาร์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ