skip to Main Content

ผู้นำตุรกีกล่าวว่า ปัจจุบันสหรัฐไม่มีแผนที่น่ายอมรับได้สำหรับพื้นที่เซฟโซนในซีเรีย และเตือนถึงเรื่องมาตรการต่อไปในเมือง มันบิจ

เราะญับ ฏ็อยยิบ อัรดุฆาน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า เขายังมองไม่เห็นแผนที่น่าพอใจสำหรับการสร้างพื้นที่เซฟโซนในตอนเหนือของซีเรีย สามสัปดาห์ หลังจากคำแนะนำของ โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐ

“ ยังไม่มีแผนการที่น่าพอใจอย่างเป็นรูปธรรม” กล่าวในการประชุมรัฐสภาพรรค AK ในวันอังคาร

“แน่นอนว่าเราซื่อสัตย์ต่อข้อตกลงสัญญาของเราคือสัญญา แต่ความอดทนของเรานั้นไม่ใช่ว่าจะมีไม่จำกัด”

ทรัมป์เสนอให้จัดตั้ง “เขตปลอดภัย” สำหรับชาวเคิร์ดหลังจากประกาศว่าเขาถอนทหารสหรัฐ 2,000 นายออกจากตอนเหนือของซีเรีย

การตัดสินใจของสหรัฐที่จะถอนตัวออกจากซีเรียเกิดขึ้น หลังจากที่ตุรกีได้เตรียมการโจมตีกองกำลัง เคิร์ด ของซีเรีย ที่ได้รับการสนับสนุนจากวอชิงตันในเมืองทางเหนือของ มันบิจ

อัรดุฆาน สนับสนุนมาตรการ หลังการโทรศัพท์กับ ทรัมป์ ในเดือนมกราคม เขากล่าวว่าเขตปลอดภัยพื้นที่ 32 กม. นั้นจะถูกสร้างขึ้นในซีเรียตามแนวยาวของชายแดนของซีเรียกับตุรกี

แต่ตุรกีจะไม่อนุญาตให้ เคิร์ด ซึ่งอังการาถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย เข้าอาศัยในพื้นที่เซฟโซนของซีเรีย

กองกำลัง เคิร์ด ซึ่งเป็นหัวแถวของกองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรีย (SDF) มีบทบาทสำคัญในการผลักดันรัฐอิสลามของอิรักและลิแวนต์ หรือที่รู้จักกันว่า ไอซิส จากพิ้นที่ขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของซีเรีย

สหรัฐฯเรียกร้องให้ตุรกีรับรองความปลอดภัยสำหรับนักสู้ชาวเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรกับทรัมป์ โดยขู่ว่าจะ “ทำลายล้างเศรษฐกิจตุรกี” หากอังการาโจมตี เคิร์ด เมื่อกองทหารสหรัฐฯถอนตัว

อัรดุฆาน กล่าวในวันอังคารว่าหาก “ผู้ก่อการร้าย” ไม่ถูกลบออกจาก มันบิจ ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ การรอคอยของตุรกีจะยุติลง

ผู้นำตุรกีกล่าวก่อนหน้านี้ว่าอังการามีความสามารถในการสร้างโซนปลอดภัยด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ห้ามสหรัฐฯและรัสเซียหากพวกเขาต้องการที่จะร่วมมือ

พันธมิตรของตุรกีจะต้องช่วยสร้างเซฟโซนโดยใช้เวลาไม่กี่เดือน หรือ “เราจะสร้างเขตปลอดภัยหรือกันชนนี้ด้วยตัวเอง” อัรดุฆาน กล่าวในเดือนมกราคม “เรามีความคาดหวังเพียงอย่างเดียวจากพันธมิตรของเรา คือแค่ต้องการให้พวกเขาสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ต่อความพยายามของตุรกี”

ในขณะเดียวกัน กองกำลัง เคิร์ด ได้กล่าวว่าพร้อมที่จะช่วยสร้างเขตปลอดภัยโดยมีเงื่อนไขว่าโซนดังกล่าวจะต้องมี “การค้ำประกันระหว่างประเทศ … ซึ่งจะป้องกันการแทรกแซงจากต่างประเทศ”

อัรดุฆาน ลั่น ไม่มีแผนที่น่าพอใจ สำหรับการจัดตั้งพื้นที่เซฟโซนในซีเรียร่วมกับสหรัฐ

Back To Top
Search