skip to Main Content

ตุรกีอาจซื้อระบบ S-400 ของรัสเซียเพิ่มแม้ว่าสหรัฐฯ ยังคงคัดค้าน

ผู้นำตุรกีกล่าวว่าประเทศของเขากำลังพิจารณาซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซียชุดที่ 2 แม้ว่ามีเสียงคัดค้านอย่างแข็งขันจากสหรัฐฯ ในฐานะพันธมิตรนาโต้

ในการให้สัมภาษณ์กับ CBS News สื่อสหรัฐฯ ประธานาธิบดีเราะญับ ฏ็อยยิบ แอร์โดอาน ผู้นำตุรกีได้กล่าวว่าตุรกีจะตัดสินใจเรื่องระบบป้องกันภัยอย่างเป็นอิสระ

แอร์โดอานบอกกับมาร์กาเร็ต เบรนแนน ผู้สื่อข่าวมะกันในนครนิวยอร์กเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าตุรกีไม่ได้รับตัวเลือกในการซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯ (Patriot missiles ) และสหรัฐฯ ก็ไม่ได้จัดส่งเครื่องบินรบล้ำสมัย F-35 ให้ตุรกีแม้ว่าจะได้รับการชำระเงินจำนวน 1,400 ล้านดอลลาร์แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ ความเห็นข้างต้นเป็นเพียงส่วนเดียวของบทสัมภาษณ์ที่กำลังจะออกอากาศในวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ

ตุรกีซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรนาโต้ถูกเตะออกจากโครงการ F-35 ในสมัยโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่กลาโหมของตุรกีก็ถูกคว่ำบาตรหลังการซื้อระบบ S-400 จากรัสเซีย

สหรัฐฯ คัดค้านเสียงแข็งต่อการใช้ระบบของรัสเซียในประเทศสมาชิกนาโต้ ชี้ว่าเป็นภัยต่อ F-35 แม้ว่าตุรกีจะยืนยันว่า S-400 นั้นสามารถใช้งานได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องประสานเข้ากับระบบของนาโต้ ดังนั้นจึงไม่มีความเสี่ยง

ปีที่แล้วสหรัฐฯ คว่ำบาตรตุรกีเนื่องจากการซื้อ S-400 ภายใต้กฎหมายปี 2017 โดยมีเป้าหมายเพื่อขับไล่อิทธิพลของรัสเซีย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กฎหมายฉบับนี้ที่ถูกเรียกว่า “กฎหมายต่อต้านศัตรูของอเมริกาด้วยการคว่ำบาตร” (CAATSA) ถูกบังคับใช้กับชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามแอร์โดอานยังคงต่อต้านแรงกดดันจากสหรัฐฯ

เมื่่อถูกถามโดยเบรนแนนว่าตุรกีจะซื้อระบบ S-400 เพิ่มหรือไม่? ผู้นำตุรกีตอบว่า “แน่นอน เราซื้อแน่นอน” โดยยืนยันก่อนหน้านั้นว่าตุรกีจะตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

ก่อนเดินทางออกจากนิวยอร์ก แอร์โดอานบอกกับผู้สื่อข่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างเขากับประธานาธิบดีโจ เบเดน นั้นเริ่มต้นได้ไม่ดีนัก แม้เขาจะบอกว่าตลอด 19 ปีที่ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศนั้นเขามีผลงานที่ดีกับผู้นำสหรัฐฯ คนก่อนๆ

ผมไม่สามารถกล่าวอย่างตรงไปตรงมาได้ว่ามีกระบวนการที่ดีในความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับสหรัฐฯ” Andolu สื่อตุรกีอ้างคำพูดของเขาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

เขายังบอกอีกว่าตุรกีจะซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศด้วยขีปนาวุธเพิ่มเติมหากมีความจำเป็น ขณะเดียวกันตุรก็อยู่ระหว่างพัฒนาระบบของตัวเองด้วย

ประเด็นนี้เป็นหนึ่งในจุดที่ยากจะหาทางออกในความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับสหรัฐฯ เช่นเดียวกับการที่สหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดในซีเรียทั้งที่ตุรกีพิจารณาสถานะของกลุ่มดังกล่าวว่าเป็น “กลุ่มก่อการร้าย” และการที่สหรัฐฯ ยังให้สถานะผู้อยู่อาศัยแก่ฟัตหุลลอฮ์ ฆุเลน นักธุรกิจและผู้นำกลุ่มเคลื่อนไหวอิงศาสนา FETO ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้วางแผนความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลวในปี 2016

แอร์โดอานมีกำหนดการพบปะหารือกับวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียในวันที่ 29 กันยายนนี้

รัสเซียและตุรกีลงนามข้อตกลงจัดหาระบบ S-400 ฉบับแรกในปี 2017 และตุรกีรับมอบระบบดังกล่าวครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2019

ตุรกีเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต (NATO) ประเทศแรกที่จัดซื้อระบบเอส-400 ของรัสเซีย ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่สหรัฐฯ ที่อ้างว่าระบบ S-400 ขัดกับระบบของนาโต และอาจเป็นช่องทางให้รัสเซียเก็บข้อมูลลับทางการทหาร

ทั้งนี้ ระบบ S-400 ซึ่งออกแบบและผลิตโดยบริษัทอานมาซแอนเทย์ (Almaz-Antey) ผู้ผลิตอาวุธของรัสเซีย สามารถทำลายเป้าหมายที่ระยะไกลสุด 400 กิโลเมตร และความสูงราว 30 กิโลเมตร

ที่มา :

https://bit.ly/3m3evD7

https://bit.ly/3kGASyO

ตุรกีอาจซื้อระบบ S-400 ของรัสเซียเพิ่มแม้ว่าสหรัฐฯ ยังคงคัดค้าน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ