White Channel

ความศรัทธาคือชีวิต

บุคคลที่น่าเวทนา คือบรรดาผู้ที่สูญเสียขุมทรัพย์แห่งความศรัทธา พวกเขามักจะอยู่ในสภาวะแห่งความทุกข์ยากและความโกรธเคือง

 

وَمَنْ أَعْرَضَ عَن ذِكْرِي فَإِنَّ لَهُ مَعِيشَةً ضَنكًا

          “และผู้ใดผินหลังจากการรำลึกถึงข้า แท้จริงสำหรับเขาคือ การมีชีวิตอยู่อย่างคับแค้น…” (ฏอฮา 20 :  124)

หนทางเดียวที่จะทำให้จิตใจบริสุทธิ์และขจัดความวิตกกังวลได้คือ การศรัทธาโดยสมบูรณ์ในอัลลอฮฺ พระผู้เป็นเจ้าของสรรพสิ่งทั้งหลาย ชีวิตจะไร้ซึ่งความหมายที่แท้จริง หากคน ๆ หนึ่งมิได้เป็นที่มีศรัทธา

การกระทำที่ดีที่สุดของคนที่ไม่ศรัทธาในพระเจ้าคือ การจัดการชีวิตด้วยตัวของเขาเอง เขาคิดว่าอย่างน้อยการกระทำเช่นนี้จะปลดปล่อยเขาให้เป็นอิสระจากความมืดและความทุกข์ต่าง ๆ ที่เขาต้องเผชิญ ช่างตกต่ำและเลวร้ายเสียนี่กระไรกับชีวิตที่ปราศจากความศรัทธา ชีวิตของบรรดาผู้ที่อยู่นอกขอบเขตของอัลลอฮฺ จะคงอยู่ท่ามกลางสิ่งรายล้อมที่เต็มไปด้วยการถูกสาปแช่งตลอดกาล

 

وَنُقَلِّبُ أَفْئِدَتَهُمْ وَأَبْصَارَهُمْ كَمَا لَمْ يُؤْمِنُواْ بِهِ أَوَّلَ مَرَّةٍ وَنَذَرُهُمْ فِي طُغْيَانِهِمْ يَعْمَهُونَ

          “และเราจะพลิกหัวใจของพวกเขา และตาของพวกเขา เช่นเดียวกับที่พวกเขามิได้ศรัทธาต่อสิ่งนั้นในครั้งแรก และเราจะปล่อยพวกเขาให้ระเหเร่ร่อนอยู่ในความละเมิดของพวกเขาต่อไป” (อัลอันอาม 6 : 110)

          ยังไม่ถึงเวลาอีกหรือที่โลกควรจะมีการศรัทธาที่ปราศจากข้อสงสัยใด ๆ  นั่นคือการศรัทธาว่าไม่มีผู้ใดที่ควรแก่การเคารพสักการะนอกจากอัลลอฮฺ

จากประสบการณ์หลายศตวรรษที่ผ่านมานั้น มนุษยชาติยังไม่ตระหนักอีกหรือว่าการศรัทธาในรูปปั้นเป็นสิ่งที่น่าเย้ยหยัน การไม่เชื่อในพระเจ้าเป็นสิ่งที่ไร้สาระ นบีมุฮัมมัดเป็นผู้ที่สัจจริง และอัลลอฮฺเท่านั้นที่ทรงมีอำนาจในการปกครองบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง

คุณจะมีความเข้มแข็งหรืออ่อนแอ ยืนหยัดหรือหวั่นไหวเพียงใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับระดับความศรัทธาของคุณ ซึ่งในอนาคตคุณจะพบกับความสุขและสงบในจิตใจ

 

مَنْ عَمِلَ صَالِحًا مِّن ذَكَرٍ أَوْ أُنثَى وَهُوَ مُؤْمِنٌ فَلَنُحْيِيَنَّهُ حَيَاةً طَيِّبَةً وَلَنَجْزِيَنَّهُمْ أَجْرَهُم بِأَحْسَنِ مَا كَانُواْ يَعْمَلُونَ

          “ผู้ใดปฏิบัติความดีไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม โดยที่เขาเป็นผู้ศรัทธา ดังนั้นเราจะให้เขาดำรงชีวิตที่ดี และแน่นอนเราจะตอบแทนพวกเขาซึ่งรางวัลของพวกเขาที่ดียิ่งกว่าที่พวกเขาได้เคยกระทำไว้” (อันนะหฺลฺ 16 : 97)

 

คำว่า “ชีวิตที่ดี” ที่ระบุในอายะฮฺนี้ หมายถึง การมีศรัทธาที่แน่วแน่ในคำสัญญาของพระผู้เป็นเจ้า และมีจิตใจที่มั่นคงในความรักต่อพระองค์ บุคคลที่มีชีวิตที่ดีจะมีจิตใจที่สงบเมื่อประสบกับความยากลำบาก พวกเขาจะมีความพอใจในทุก ๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับพวกเขา เพราะมันถูกกำหนดไว้สำหรับพวกเขาแล้ว และเพราะพวกเขาพึงพอใจที่อัลลอฮฺเป็นพระเจ้า อิสลามเป็นศาสนา และนบีมุฮัมมัดเป็นศาสนทูตของพวกเขา


เรื่อง “ความศรัทธาคือชีวิต” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ