skip to Main Content

นักวิชาการศาสนาชื่อดังของตุรกีชี้กลุ่ม FETO และ PKK เป็นภัยคุกคามสันติภาพโลก

อะลี เออร์บัส นักวิชาการศาสนาอิสลามชื่อดังของตุรกีกล่าวในที่ประชุมอิสลามนานาชาติครั้งที่15 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนีเมื่อวันอังคาร (10 ธ.ค.) ว่า “เป็นหนึ่งในความจริงที่ชัดแจ้งซึ่งถูกเปิดเผยตลอดหน้าประวัติศาสตร์ว่า ไม่มีชาติใดจะได้ประโยชน์จากคนที่ทรยศประเทศชาติของตนเองได้”

เขากล่าวอีกว่า องค์กร FETO ของนายฟัตหุลลอฮ์ กุเลน และพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) เป็น ‘ภัยคุกคามต่อโลกอิสลามและสันติภาพโดยรวมของโลก’ และวิจารณ์บางประเทศที่คอยอุปถัมภ์ค้ำชูองค์กรก่อการร้ายทั้งสองแบบไม่รู้สึกผิด

เออร์บัสกล่าวว่า FETO เป็นองค์กรที่ ‘หากินกับศาสนา’ และกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ได้ทำลายคุณค่าความเป็นมนุษย์ของทุกคน

FETO และผู้นำองค์กรที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐได้บงการความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลวในวันที่ 15 กรกฎาคม 2016 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 251 ราย บาดเจ็บอีกราว 2,200 คน

อังการายังกล่าวหา FETO ว่าอยู่เบื้องหลังแคมเปญที่ใช้เวลานานในการโค่นล้มรัฐผ่านการแทรกซึมสถาบันสำคัญของตุรกีโดยเฉพาะอย่างยิ่งทหาร ตำรวจและกระบวนการยุติธรรม

เมื่อกล่าวถึง PKK เออร์บัสกล่าวว่า “องค์กรทรยศนี้ได้สังหารหมู่พลเรือนอย่างไร้ความปรานี ทั้งสตรี เด็กและแม้แต่ทารกก็ไม้เว้น และสมาชิกบางส่วนของ PKK ก็กำลังลี้ภัยอยู่ในบางประเทศ”

กว่า 3 ทษวรรศที่ PKK ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายในบัญชีดำของตุรกี สหรัฐและสหภาพยุโรปได้ก่อเหตุรุนแรงป่วนความมั่นคงของอังการามาโดยตลอด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40,000 ราย รวมถึงสตรี เด็กและทารก

เออร์บัสเน้นย้ำว่ามี ‘ผลประโยชน์สกปรก’ เบื้องหลังกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่ม เช่น ไอเอส, โบโกหะรอม ในไนจีเรีย และอัชชะบาบ ในโซมาเลีย ซึ่งเป็นกลุ่มในเครือของอัลกออิดะฮ์

เขาตั้งข้อสังเกตว่ายุโรปได้รับความเจ็บปวดอย่างมากจากสงครามในอดีตทั้งที่เกี่ยวข้องกับศาสนา, นิกายและชาติพันธุ์ ซึ่งประสบการณ์ที่เจ็บปวดเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับที่ใดในโลกนี้อีกครั้ง

เขาชี้ว่า มีคนบางกลุ่มที่สนับสนุนกระแสหวาดกลัวอิสลาม (Islamophobia) โดยการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

เขาอธิบายว่า กลุ่มก่อการร้าย ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากไหน แต่สิ่งจะเกิดขึ้นคือการกดขี่ ความอยุติธรรมและความบาดหมาง นี่คือสิ่งที่เราต้องเผชิญหน้า

เออร์บัสยังกระตุ้นผู้เข้าร่วมการประชุมอิสลามนานาชาติครั้งนี้ให้ร่วมกันหารือถึงวิธีการในการต่อสู้กับผู้ละเมิดกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ผู้ที่ทำลายโลก และผู้ที่สนับสนุนการหาประโยชน์ส่วนตัว ภาวะไม่มีขื่อไม่มีแป และการก่อการร้าย

ที่มา : ANADOLU

 

นักวิชาการศาสนาชื่อดังของตุรกีชี้กลุ่ม FETO และ PKK เป็นภัยคุกคามสันติภาพโลก

Back To Top
×Close search
Search