White Channel

จ่ายหนี้ด้วยไม้ฟืน

รายงานจากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เล่าว่า :

ชายคนหนึ่งจากบนีอิสรออีลได้ขอยืมเงินจำนวน 1,000 ดีนาร จากบางคนในบนีอิสรออีล เจ้าของเงินจึงพูดเสนอว่า “จงนำคนที่เราสามารถตั้งให้เป็นพยานได้มาให้ฉัน” ชายคนแรกตอบว่า “เพียงพอแล้ว ให้อัลลอฮทรงเป็นพยาน” เจ้าของเงินจึง (ขอกำหนดเงื่อนไข โดย) กล่าวว่า “ถ้าอย่างนั้นนำผู้ค้ำประกันมาแทน” ชายคนนั้นก็ตอบว่า “เพียงพอแล้ว ให้อัลลอฮเป็นผู้ค้ำประกัน” เจ้าของเงินจึงพูดว่า “(ถ้าเช่นนั้น) ฉันเชื่อใจท่าน

แล้วเขาก็ได้ให้เงินยืมแก่ชายคนแรก โดยกำหนดเวลาคืนตามที่ทั้งสองตกลงกัน ต่อมาชายที่ขอยืมเงินก็ได้เดินทางออกทะเลเพื่อทำภารกิจงานของเขา หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจแล้วเขาก็พยายามหาเรือที่โดยสารกลับมาจ่ายหนี้ของเขา แต่เขาหาเรือไม่ได้

เขาจึงนำไม้ท่อนหนึ่งมา เจาะรูมัน ใส่เงินจำนวน 1,000 ดีนาร แล้วเขียนจดหมายสั่งเสียถึงเจ้าของเงินนั้น และผลักไม้ท่อนนั้นไปใกล้ทะเล พร้อมขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮว่า “โอ้อัลลอฮ แท้จริงพระองค์ทรงรู้ว่าฉันได้ขอยืมเงินจำนวน 1,000 ดีนารจากคนนั้น เขาขอให้ฉันนำผู้ค้ำประกันมาให้เขา และผมตอบไปว่า ‘พอเพียงแล้ว ให้อัลลอฮเป็นผู้คำประกันของฉัน’ เขาก็พอใจในพระองค์ และเขายังขอให้ฉันนำพยานมา ฉันก็บอกกับเขาว่า ‘เพียงพอแล้ว ให้อัลลอฮทรงเป็นพยาน’ เขาก็พอใจในพระองค์เช่นกัน ฉันพยายามหาเรือเพื่อจะได้รีบจ่ายเงินคืนให้เขา แต่ฉันหาเรือไม่ได้เลย ดังนั้น ฉันขอฝากเงินนี้ไว้กับพระองค์ท่าน”

แล้วเขาก็ขว้างท่อนไม้ที่บรรจุเงิน 1,000 ดีนาร ลงไปในทะเล และมองดูมันจนกระทั่งมันถูกซัดหายไปกับคลื่นใหญ่ จากนั้นเขาก็หันมามองหาบางอย่างที่สามารถใช้พาเขากลับไปยังเมืองของเขาได้

ชายเจ้าของเงินออกมาที่ริมทะเล รอคอยชายที่ยืมเงินกลับมาพร้อมเงินของเขา ขณะที่เขารออยู่นั้น เขาก็เห็นไม้ท่อนหนึ่ง (เกยตื้นที่ชายฝั่ง) และได้ยกมันขึ้นมาเพื่อทำเป็นไม้ฟืน เขานำมันกลับมาให้ภรรยา เมื่อภรรยาของเขาผ่าท่อนไม้นั้น เธอก็ได้เห็นเงินและกระดาษจดหมาย

ไม่นานชายที่ยืมเงินก็หาทางกลับมาที่เมืองได้ เขารีบไปหา (เจ้าหนี้ของเขา) และจ่ายเงินจำนวน 1,000 ดีนาร คืน เขากล่าวว่า “ขอสาบานต่ออัลลอฮ ฉันพยายามหาเรือ เพื่อรีบกลับมาจ่ายหนี้ให้ท่านแล้ว (ตามนัดหมายที่ตกลงกันไว้) แต่ฉันหามันไม่ได้เลย” เจ้าของเงินถามว่า “ท่านเคยส่งอะไรบางอย่างมาไหม?” เขาตอบว่า “ฉันบอกท่านว่า ฉันหาเรือไม่ได้เลย จึงกลับมาจ่ายหนี้ตามวันที่สัญญาไม่ได้”

เจ้าของเงินจึงพูดขึ้นว่า “แท้จริงอัลลอฮได้จ่ายหนี้สินให้ท่านแล้ว ผ่านท่อนไม้ที่ท่านส่งมา” ชายคนนั้นจึงจากไปพร้อมเงินจำนวน 1,000 ดีนาร

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม

———————————–

จากหนังสือ “เศาะฮีหฺ อัลเกาะศ็อศ อันนะบะวีย์” (50 เรื่องเล่าจากหะดีษเศาะฮีหฺ)
เรียบเรียงโดย เชคอบูอิสหาก อัลหุวัยนีย์ หะฟิเซาะฮุลลอฮ

—————————

นำมาจากเพจ : Fityatulhaq

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ