skip to Main Content

อิสราเอลถมทะเลปิดล้อมกาซ่าคาดเสร็จสิ้นปีนี้

เอวิกดอร์ ลิเบอร์แมน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอลเปิดเผยภาพแรกของแบริเออร์ทางทะเลที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อใช้ในการปิดล้อมฉนวนกาซ่าเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้ ภาพถ่ายดังกล่าวคือการทดลองที่หาดซีคิมของอิสราเอล ห่างจากฉนวนกาซ่าไปราว 3 กิโลเมตรทางตอนเหนือของกาซ่า คาดว่าโครงการนี้จะแล้วเสร็จในปลายปีค.ศ.2018 ใช้งบประมาณ 25 ล้านเชเกล (ราว 222.73 ล้านบาท)

เมื่อแล้วเสร็จ โครงสร้างนี้จะยื่นลงไปในทะเลเมดิเตอเรเนียน 200 เมตร ตัดขาดกาซ่าจากอิสราเอล แบริเออร์นี้ประกอบด้วย 3 ชั้น คือ 1.ระดับฐานใต้น้ำ 2.ที่ระดับน้ำทะเล ความกว้าง 50 เมตร ทำด้วยหินหุ้มเกราะ 3.รั้วลวดหนามสูง 6 เมตรตลอดแนว และในอนาคตจะมีรั้วล้อมรอบแบริเออร์ทั้งหมดอีกหนึ่งชั้นตามมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม

ลิเบอร์แมนชื่นชมแบริเออร์นี้มาก เขากล่าวว่า “การก่อสร้างแบริเออร์ล้อมกาซ่าทั้งทางบกและทะเลกำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วและน่าประทับใจ ทุกๆ วันที่ผ่านไปศักยภาพในการต่อต้านการก่อการร้ายของเรารอบๆ ฉนวนกาซ่าก็แข็งแกร่งขึ้น และหะมาสกำลังสูญเสียศักยภาพของพวกเขาในการโจมตีอิสราเอลในทุกๆ วันเช่นกัน”

ความพยายามของอิสราเอลในการปิดล้อมฉนวนกาซ่าเริ่มต้นขึ้นในปี 2007 หลังอิสราเอลปิดด่านพาณิชย์และคนเดินเท้าทั้งหมดที่ผ่านเข้าออกกาซ่า-อิสราเอล จากนั้นก็เริ่มก่อสร้าง “รั้วความมั่นคง” ตลอดแนว “กรีนไลน์” (เส้นแบ่งเขตในปี 1949) และมีเขตหวงห้ามระยะ 300 เมตรจากรั้วความมั่นคงดังกล่าวเข้ามาในฉนวนกาซ่า ส่งผลกระทบต่อชาวปาเลสไตน์หลายครอบครัวที่มีบ้านอยู่อาศัยหรือที่ดินทำกินในบริเวณนั้น

เช่นเดียวกับการปิดล้อมทางน้ำที่อิสราเอลอนุญาตให้ชาวประมงกาซ่าทำประมงได้ในระยะเพียง 3 ไมล์ทะเลเท่านั้น น้อยกว่าระยะที่ถูกเสนอไว้ในสนธิสัญญาออสโลก่อนปี 1990 มากถึง 17 ไมล์ทะเล

สัปดาห์ที่แล้ว เรือ 2 ลำของกองเรืออิสระ พยายามฝ่าการปิดล้อมของอิสราเอลเข้าไปยังฉนวนกาซ่าทว่าถูกขัดขวางระหว่างทางในน่านน้ำสากล สมาชิกเรืออัลเอาดะฮฺที่ถูกจับกุมเป็นลำแรกกล่าวหาอิสราเอลว่าใช้ความรุนแรงในการจับกุม ขณะที่รัฐบาลอีกหลายประเทศกล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าวของอิสราเอลเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

การปิดล้อมที่เข้าสู่ปีที่ 12 ของอิสราเอลส่งผลกระทบต่อประชาชนกาซ่าราว 2 ล้านคนอย่างมาก ตลอดจนภาคอุตสาหกรรมและพาณิชย์ ซึ่งอิสราเอลได้ห้ามการนำเข้าเชื้อเพลิงและแก็ส ตลอดจนสินค้าจำเป็นนับ 1,000 รายการ ไม่นับรวมการว่างงานที่สูงติดอันดับต้นๆ ของโลก

สัปดาห์ที่แล้วเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหประชาชาติ (UN) ออกมาเตือนถึงสถานการณ์น่าเป็นห่วงด้านมนุษยธรรมของเด็กในฉนวนกาซ่า และการละเมิดสิทธิของพวกเขาอย่างต่อเนื่องโดยอิสราเอล

ฟัรฮาน ฮัก รองโฆษกประจำเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวเรียกร้องให้ทุกฝ่ายนำประเด็นสิทธิเด็กมาพิจารณาเป็นอันดับตั้นๆ และทำทุกวิถีทางเพื่อบรรเทาความทุกย์ยากของพวกเขาอย่างเร็วที่สุด

ที่มา : MEMO

อิสราเอลถมทะเลปิดล้อมกาซ่าคาดเสร็จสิ้นปีนี้ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ