skip to Main Content

SOHR เผยพันธมิตรสหรัฐฯ สังหารพลเรือนในซีเรียแล้วกว่า 3 พันราย

กลุ่มสังเกตการณ์เผยนับตั้งแต่ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านกลุ่มไอเอสในซีเรียเริ่มขึ้นเมื่อ 4 ปี ก่อน ทำให้มีพลเรือนถูกสังหารแล้วกว่า 3,000 ราย ทว่าพันธมิตรวอชิงตันระบุว่ามีพลเรือนเสียชีวิตทั้งในซีเรียและอิรักเพียง 1,000 รายเศษเท่านั้น  และว่าพันธมิตรได้พยายามป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดกับพลเรือนแล้ว

พันธมิตรสหรัฐฯ เริ่มการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสในอิรักตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2014 หลังจากกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ยึดดินแดนจำนวนมากได้ทั้งในอิรักและซีเรียก่อนจะประกาศสถาปนารัฐคิลาฟะฮฺ

จากนั้นในวันที่ 23 กันยายน 2014 พันธมิตรสหรัฐฯ ก็ขยายปฏิบัติการเข้ามาในซีเรีย

กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) ที่มีฐานอยู่ในอังกฤษ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการปลายปี 2014 จนถึงปัจจุบัน มีพลเรือนถูกสังหารแล้วทั้งสิ้น 3,331 ราย

SOHR มีเครือข่ายแหล่งข้อมูลในซีเรีย พวกเขาติดตามรูปแบบการบินของฝ่ายต่างๆ, อากาศยานและกระสุนหรือระเบิดที่ใช้เพื่อให้ระบุตัวผู้ลงมือก่อเหตุได้

รอมี อับดุรเราะหฺมาน ผู้อำนวยการ SOHR กล่าวว่า “ในจำนวนผู้เสียชีวิตเหล่านั้นเป็นเด็ก 826 ราย สตรี 615 ราย” แม้ว่าพันธมิตรสหรัฐฯ จะยืนยันว่าได้ใช้ความระมัดระวังทุกครั้งที่ปฏิบัติการเพื่อป้องกันพลเรือนเสียชีวิต

รายงานฉบับล่าสุดของพันธมิตรสหรัฐฯ ณ วันที่ 30 กรกฎาคม 2018 ระบุว่า การโจมตีของพันธมิตรทั้งในซีเรียและอิรักทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1,061 รายโดยไม่ได้ตั้งใจ

รายงานยังประเมินอีกว่ามีพลเรือนบาดเจ็บ 216 คน บางส่วนเป็นผลจากการโจมตีในปี 2014

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับรายละเอียดที่ยืนยันตัวเลขดังกล่าว พันเอกชอน ไรอัน โฆษกกองกำลังพันธมิตรฯ อธิบายว่า “เราไม่ได้วิเคราะห์รายละเอียดว่าชาติใดโจมตี ที่ไหน ด้วยรูปแบบใดหรืออาวุธยุทโธปกรณ์อะไร? เราไม่ได้อ้างว่าสามารถให้ตัวเลขที่แน่นอนได้ แต่เรายืนยันได้ว่ามันมาจากหลักฐานที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะเข้าถึงได้”

พันเอกไรอันกล่าวอีกว่า “พันธมิตรยังคงเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับใครก็ตามที่สืบสวนข้อกล่าวหาเหล่านี้ และขอเรียกร้องไปยังกลุ่มสังเกตการณ์อื่นๆ ให้แบ่งปันระบบชี้วัดที่พวกเขาใช้เพื่อระบุตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต”

บรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชนประณามพันธมิตรสหรัฐฯ ที่ไม่จริงจังกับการสืบหาข้อมูลความสูญเสียที่เกิดกับพลเรือนอย่างเพียงพอ

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แอมเนสตี้อินเตอร์เนแชแนลกล่าวว่าปฏิบัติการทางอากาศของพันธมิตรสหรัฐฯ ในร็อกเกาะฮฺ  เมืองหลวงของไอเอสในซีเรียเมื่อปีที่แล้วอาจเรียกได้ว่าเป็น “อาชญากรรมสงคราม”

“ตัวเลขเทียมของพลเรือนที่บาดเจ็บและเสียชีวิตน้อยมากจากปฏิบัติการของพันธมิตร ชี้ให้เห็นว่าพวกเขาล้มเหลวในการมีส่วนร่วมในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงการมีส่วนร่วมในการค้นหาข้อมูลภาคพื้นดินด้วย” แอมเนสตี้ฯ ระบุในเวลานั้น

ที่มา : Arabnews

SOHR เผยพันธมิตรสหรัฐฯ สังหารพลเรือนในซีเรียแล้วกว่า 3 พันราย

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ