skip to Main Content

ฝรั่งเศสเตรียมส่งทหารเพิ่มเติม 600 นายต่อสู้กลุ่มติดในภูมิภาคซาเฮล

ฝรั่งเศสเตรียมส่งทหารเข้าไปประจำการเพิ่มในภูมิภาคซาเฮลอีก 600 นาย จากที่มีอยู่แล้ว 4,500 นายในมาลีและอีก 4 ประเทศเพื่อนบ้านของมาลี

ฟลอเรนซ์ พาร์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (2 ก.พ. 2020) ว่าจะมีการเสริมกำลังพลจำนวนมากภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้บริเวณเขตพรมแดนระหว่างมาลี บูร์กีนาฟาโซและไนเจอร์ เพื่อตอบโต้การเพิ่มขึ้นของความรุนแรงจากกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ในพื้นที่

“การเพิ่มกำลังพลในครั้งนี้จะทำให้เราสามารถเพิ่มแรงกดดันต่อกลุ่มไอซิส-จีเอส เราจะไม่ยอมให้มีพื้นที่สำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาค” พาร์ลีกล่าวถึงกลุ่มรัฐอิสลามในเกรทเตอร์ซาฮารา

เธอกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “อีกส่วนหนึ่งในการเสริมกำลังพลครั้งนี้ก็จะเข้าร่วมโดยตรงในกองกำลังจีไฟฟ์ซาเฮลที่ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่”

ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ความรุนแรงในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น กลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มเคลื่อนไหวอย่างหนักสร้างความกังวลในความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในภูมิภาคนี้

เดือนที่แล้ว มุฮัมมัด บิน ชัมบัส ผู้แทนสหประชาชาติด้านแอฟริกาตะวันตกบอกกับคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติว่า จำนวนการโจมตีเพิ่มชึ้นถึง 5 เท่าในบูร์กินาฟาโซ, มาลี และไนเจอร์ นับตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งรายงานในปี 2019 ชี้ว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,000 ราย

ชัมบัส กล่าวว่า การโจมตีหลายครั้งเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมและการปะทะกันของกลุ่มติดอาวุธต่างๆ

ในรายงานที่ส่งให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วชี้ว่า การพัฒนาระหว่างประเทศที่โดดเด่นที่สุดในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019 รวมถึงการเพิ่มขึ้นของความทะเยอทะยานและการเข้าถึงภูมิภาคซาเฮลและแอฟริกาตะวันตกของกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ซึ่งสองกลุ่มหลักที่ดูเหมือนจะร่วมมือกันบ่อนทำลายประเทศที่เปราะบางในภูมิภาคนี้คือไอซิสและอัลกออิดะฮ์

หลายพื้นที่ของซาเฮลที่พบเห็นการสู้รบมากที่สุดคือพื้นที่ที่ด้อยพัฒนาอย่างหนัก กลุ่มติดอาวุธใช้ประโยชน์จากความยากจน การแบ่งแยกทางศาสนาและชาติพันธุ์ในการเกณฑ์คนเข้าร่วมกองกำลังของตน

ฝรั่งเศสพยายามเสริมสร้างความแข็งแกร่งในปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายของตัวเองในซาเฮล หลังสูญเสียกำลังพลไป 13 นาย จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำปะทะกันกลางอากาศระหว่างปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในมาลีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวทางการทหารว่าฝรั่งเศสกำลังเตรียมส่งยานยนต์หุ้มเกราะเข้าไปเสริมกำลังในพื้นที่อีก 100 คัน

อุบัติเหตุครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในรอบหลายทศวรรษของฝรั่งเศส ทำให้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ต้องแถลงว่ารัฐบาลจะพิจารณาปฏิบัติการบาร์เคนใหม่ด้วยทุกตัวเลือกที่มีอยู่

มาครงและผู้นำชาติสมาชิกกองกำลังจีไฟฟ์ซาเฮล คือ มอริตาเนีย, มาลี, บูร์กินาฟาโซ, ไนเจอร์และชาด ได้เริ่มดำเนินการตามแผนใหม่เพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมปีนี้ โดยกองกำลังจีไฟฟ์จะปฏิบัติการในพื้นที่ชายแดน 3 แห่งที่เป็นรอยต่อของชาติสมาชิก

ฝรั่งเศสสูญเสียกำลังพลจากปฏิบัติการนี้ไปแล้ว 41 นาย แม้ว่างานหลักของฝรั่งเศสจะคือการฝึกกองกำลังท้องถิ่นมากกว่าการลงสู่สมรภูมิด้วยตัวเองก็ตาม

ที่มา : ALJAZEERA

 

ฝรั่งเศสเตรียมส่งทหารเพิ่มเติม 600 นายต่อสู้กลุ่มติดในภูมิภาคซาเฮล

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ